• Hàng trăm công nhân thi công dự án Luxgarden tố Tập đoàn Đất Xanh quỵt lương

  Bức xúc trước việc dự án Luxgarden đã đưa vào sử dụng nhưng vẫn chưa được quyết toán tiền lương, hàng trăm công nhân đã tập trung tại trụ sở Tập đoàn Đất Xanh để đòi tiền.

   

  Mới đây, hàng trăm công nhân thi công dự án Luxgarden (phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM) do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần Xây lắp và Vật tư xây dựng (CBM) làm nhà thầu xây dựng đã tập trung tại trụ sở của Tập đoàn Đất Xanh (phường 24, quận Bình Thạnh, TP.HCM) để phản ánh việc không được nhận tiền lương trong khi đã hoàn thiện việc thi công và dự án đã được đưa vào sử dụng.

   

  Theo các công nhân, dự án Luxgarden đã được nhà thầu CBM bàn giao và nghiệm thu hơn 3 tháng, thế nhưng đến nay, khi dự án đã được đưa vào sử dụng thì chủ đầu tư chỉ mới thanh toán tiền các phần theo bảng vẽ thi công, còn khoảng 40 tỷ đồng vẫn chưa thanh toán. 

   

  Ngoài ra, theo các công nhân, nhiều khối lượng thực tế khi xây dựng công trình phát sinh, chủ đầu tư viện đủ lý do né tránh xác nhận khối lượng để thanh toán.

   

  Anh T., trưởng nhóm công nhân thi công cho biết, nhóm anh có 50 người, thi công xây dựng dự án Luxgarden hoàn thành từ khoảng đầu tháng 3/2018 nhưng đến nay vẫn chưa được nhận tiền lương.

   

  "Hợp đồng ghi rõ, tiền lương một nhóm sẽ nhận khoảng 30 - 40 triệu đồng/ngày. Đơn vị trực tiếp thanh toán tiền lương cho công nhân là nhà thầu CBM, thế nhưng nhiều lần chúng tôi kéo đến CBM đòi lương thì đơn vị này lại đưa chứng từ về việc họ đã làm giấy thanh toán, nghiệm thu cho công nhân gửi Tập đoàn Đất Xanh nhưng phía Đất Xanh lại không quyết toán.

   

  Hiện dự án đã đưa dân vào ở nhưng Tập đoàn Đất Xanh vẫn không thanh toán tiền lương cho nhà thầu, nên chúng tôi cũng không biết đòi ai. Chúng tôi đều ở tỉnh đến đây làm, thuê nhà trọ ở, giờ không được nhận lương khiến cuộc sống vô cùng khó khăn", anh T. bức xúc.

   

  Bà Võ Thị Ngọc Bích, Giám đốc CBM cho biết, việc Tập đoàn Đất Xanh không chịu trả 40 tỷ đồng khiến hàng trăm công nhân rơi vào cảnh khổ sở. Phía công ty đã nhiều lần yêu cầu Tập đoàn Đất Xanh quyết toán nhưng đơn vị này vẫn ì ạch không thực hiện.

   

  “Hợp đồng ghi rõ, chúng tôi (CBM - PV) chỉ thi công phần thô dự án Luxgarden với giá trị thỏa thuận 186 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi chúng tôi thi công xong (vào tháng 3/2018) thì Tập đoàn Đất xanh chỉ thanh toán được 146 tỷ đồng, còn khoảng 40 tỷ đồng chưa trả.

   

  Hợp đồng chúng tôi ký với Tập đoàn Đất Xanh là thực hiện theo khối lượng thực tế, đơn giá cố định. Nhưng sau khi làm xong, khối lượng thực tế tăng cao so với hợp đồng thì phía Đất Xanh không chịu duyệt thanh toán phần tăng thêm mà hứa sẽ kiểm tra, nhưng dường như chỉ là hứa suông, vì đến nay sau rất nhiều lần gửi yêu cầu quyết toán phía Đất Xanh vẫn không trả tiền", bà Bích thông tin.

   

  Để làm rõ vấn đề trên, PV VTC News đã liên hệ làm việc với Tập đoàn Đất Xanh. Trả lời PV, đại diện tập đoàn này cho rằng, sự việc trên họ không liên quan.

   

  "Những công nhân tập trung tại trụ sở của Tập đoàn Đất Xanh để phản ánh là công nhân của nhà thầu phụ. Trách nhiệm của chúng tôi khi xây dựng dự án Luxgarden là ký với nhà thầu chính An Phong (Công ty Cổ phần Xây dựng An Phong). Sau đó An Phong thuê các nhà thầu phụ vào làm việc, khi thuê các nhà thầu phụ vào thì An Phong có trách nhiệm phải thanh toán tiền lương cho công nhân.

   

  Vấn đề tiền công của các nhà thầu phụ bên chúng tôi không liên quan, vì chúng tôi chỉ ký hợp đồng với An Phong. Sau khi An Phong thi công xong thì Tập đoàn Đất Xanh chuyển tiền xây dựng cho An Phong, An Phong thuê các nhà thầu phụ thì An Phong có nghĩa vụ phải thanh toán cho họ. 

   

  Các công nhân không hiểu rõ, họ chỉ biết dự án của Tập đoàn Đất Xanh nên tập trung ở trụ sở Đất Xanh để đòi", đại diện Tập đoàn Đất Xanh nói.

   

  Tuệ Lâm https://tinyurl.com/y88n79qq