• Quảng cáo bất động sản toàn dự án nhất thế giới

  Ngày 6/12, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 14, HĐND TP Cần Thơ khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021, hội trường “nóng” lên khi đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng các vấn đề liên quan đến các dự án bất động sản rao bán không đúng với thực tế.

   

  Đại biểu Thiều Quang Thân hỏi Giám đốc Sở Xây dựng Mai Như Toàn có khuyến cáo, lưu ý gì cho người dân tránh các thiệt hại, đảm bảo quyền lợi của họ bởi tình trạng huy động vốn chưa đúng quy định, quảng cáo dự án bất động sản rất hoành tráng nhưng không có trên thực tế?

   

  Ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: "Lời chào mời của các chủ đầu tư, nhà môi giới là mua càng sớm giá càng rẻ, lời càng nhiều. Chủ đầu tư tự đặt tên cho các dự án sao cho đáng để đầu tư kiếm lời, ở thì chất lượng sống rất tốt. Thậm chí các trang mạng quảng cáo cũng như mạng xã hội đưa lên những khu này. Dù chúng tôi là đơn vị quản lý xây dựng, quản lý quy hoạch trên địa bàn TP cũng không nhận ra nó ở đâu, nó như thế nào”.

   

  Cũng theo ông Toàn, Sở Xây dựng đã thành lập tổ công tác kiểm tra về giấy phép xây dựng, các điều kiện liên quan kinh doanh bất động sản như huy động vốn đối với 9 dự án mà Sở thấy “có vấn đề”.

   

  “Sau kiểm tra có 4 dự án chủ đầu tư nhận có huy động vốn bằng hình thức chuyển nhượng lô, nền. Việc thực hiện huy động vốn này chủ đầu tư chưa đáp ứng điều kiện bất động sản được đưa vào kinh doanh theo luật, tức chưa hoàn thiện công trình hạ tầng theo đúng tiến độ dự án được phê duyệt. 5 dự án còn lại mặc dù chúng tôi biết nhưng chủ đầu tư không thừa nhận có việc huy động vốn. Chúng tôi đã có đủ chứng cứ. Nếu chủ đầu tư không thừa nhận thì dứt khoát đơn vị môi giới sai phạm và sẽ xử lý đơn vị môi giới” - ông Toàn cho biết.

   

  Giải pháp sắp tới sẽ yêu cầu chủ đầu tư công khai thông tin liên quan tại dự án của mình. Ngoài ra, người dân khi mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy tờ liên quan pháp lý dự án, khi có đủ thông tin hãy giao dịch để tránh rủi ro.

   

  Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Văn Hiểu - Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cho biết: Tình trạng quảng cáo không đúng sự thật tại các dự án xảy ra nhiều.

   

  “Có trường hợp gọi cho tôi, tôi nói nếu đúng như quảng cáo thì tôi mua ngay, còn không thì tôi báo cơ quan chức năng xử lý, thì họ tắt máy luôn. Quảng cáo gì mà nhà lầu xe hơi, hồ bơi quá trời, nhất thế giới gì đâu mà sao tôi không biết gì hết? Gần sân bay, gần chợ, siêu thị, gần trường đại học, dự án vẽ ngất trời mây xanh mà không biết được thông qua hồi nào? Những thông tin này đa số là lừa đảo, tôi đề nghị phải xử lý nghiêm” - Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ nhấn mạnh quan điểm.

   

  Phạm Tâm