• Việc đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng cùng sự phát triển của ngành du lịch đã tạo “đòn bẩy” cho Quy Nhơn - Bình Định vượt qua các thị trường truyền thống khác, trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư bất động sản.

  Sự trỗi dậy của thiên đường nghỉ dưỡng sinh thái Quy Nhơn

  Thời gian gần đây, “khẩu vị” đầu tư trên thị trường bất động sản (BĐS) tại các thành phố biển đang có sự chuyển dịch rõ rệt. Các thị trường từng phát triển “nóng” như Đà Nẵng, Nha Trang dần hạ nhiệt để nhường chỗ cho những tên tuổi mới trên thị trường.

  Theo khảo sát, giá BĐS ven biển tại Đà Nẵng, Nha Trang thời gian qua tăng lên rất cao và được giới đầu tư nhận định đã gần chạm đỉnh. Cụ thể, các BĐS có vị trí tốt, gần biển nằm trên khu vực đường Trần Phú (Nha Trang), trên trục đường Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng) thì giá cũng đã gần tới mức vài trăm triệu đồng/m2.

  Mức giá này sẽ là một rào cản lớn dành cho các nhà đầu tư khi quyết định lựa chọn những sản phẩm BĐS ven biển tại Nha Trang, Đà Nẵng. 

  Như một quy luật tất yếu trên thị trường, dòng tiền đầu tư “chảy” sang các thị trường khác tiềm năng hơn, trong đó nổi lên là thị trường BĐS tại thành phố biển Quy Nhơn (Bình Định).

  Theo thống kê của Sở Du lịch Bình Định, lượng khách tới Bình Định, đặc biệt là Quy Nhơn tăng mạnh năm 2018 khi đón hơn 4 triệu lượt khách, tăng 10,6 % so với năm 2017. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 3.301 tỉ đồng, tăng 54,7% so với năm 2017. Năm 2019, Bình Định đặt mục tiêu thu hút khoảng 5 triệu lượt khách (tăng 25%), đặc biệt từ khách quốc tế và mục tiêu tổng doanh thu đạt 6.500 tỉ đồng (tăng 97%), cao hơn nhiều với tỷ lệ trung bình của cả nước.

  Chính nhờ sự tăng trưởng bứt phá trong lĩnh vực du lịch và kinh tế, Quy Nhơn - Bình Định đang nổi lên như một trong những thị trường BĐS nghỉ dưỡng hấp dẫn với các dự án quy mô, hiện đại.

  Nhơn Hội New City: Vị trí chiến lược trong hành lang di sản miền Trung

  Theo chuyên gia BĐS, Quy Nhơn hiện đang là điểm đến nổi bật ở vùng duyên hải Nam Trung bộ với lợi thế ven biển, thuận lợi cho kinh doanh du lịch sẽ là điểm đầu tư mới giàu tiềm năng.

  Trong 6 - 8 tháng qua, quỹ đất ven biển tại Quy Nhơn đón nhiều làn sóng đầu tư mới. Một số khu vực như Nhơn Hội, Nhơn Lý của Quy Nhơn được các nhà đầu tư TP.HCM và Hà Nội đổ bộ vào săn quỹ đất để phát triển các dự án. Sở hữu vị trí chiến lược trong hành lang di sản miền Trung, Quy Nhơn thuận lợi để phát triển các dự án BĐS phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng ven biển.

  Bên cạnh sự phát triển của du lịch và hạ tầng giao thông, khu vực Nhơn Hội còn hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế khu vực, là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp hiện hữu. Đặc biệt, thông tin xây dựng Viện Đào tạo hàng không quy mô 10 ha vào tháng 7 vừa qua tại Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội đã chắp cánh cho đất võ hóa rồng.

  Không nằm ngoài sự phát triển sôi động của thị trường BĐS Quy Nhơn, khu đô thị sinh thái hiện đại ven biển Nhơn Hội New City do Công ty cổ phần BĐS Danh Khôi (DKR) phát triển thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đón đầu sự phát triển của bùng nổ của vùng đệm khu công nghiệp - du lịch. Với vị trí liền kề các khu công nghiệp lớn, khu dân cư hiện hữu, hạ tầng hiện hữu, tiềm năng phát triển đa dạng các hình thức kinh doanh, Nhơn Hội New City được giới đầu tư đánh giá là “con gà đẻ trứng vàng” trên thị trường.

  Đặc biệt, phân khu 4 dự án Nhơn Hội New City đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng và bàn giao sản phẩm cho khách hàng. Chủ đầu tư đang hoàn thiện các giấy tờ pháp lý để bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng sản phẩm trong thời gian ngắn sắp tới.

  Sở hữu nhiều lợi thế về hạ tầng, vị trí và tiềm năng phát triển, thị trường BĐS Quy Nhơn và Nhơn Hội New City liên tục ghi nhận thanh khoản ấn tượng. Đồng thời, dù giá đất liên tục tăng nhưng chưa cao như nhiều thủ phủ du lịch khác, Quy Nhơn vẫn được giới đầu tư đánh giá sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai, mang lại lợi nhuận hấp dẫn và là lựa chọn sáng suốt của các nhà đầu tư. 

  Website bất động sản http://namdoland.e-monsite.com/


 • Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết thị trường bất động sản nhà (BĐS) ở cả nước quý III/2019 tiếp tục cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có dấu hiệu phát triển không ổn định. Vì vậy cần theo dõi sát sao và có biện pháp bình ổn nếu cần thiết. 

  Điều này thể hiện qua diễn biến thực tế trên thị trường tại 2 thị trường bất động sản (BĐS) lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (TPHCM).

  Theo số liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, nhìn chung, quý III/2019, thị trường BĐS Hà Nội đánh dấu sự sụt giảm cả về nguồn cung, lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ so với quý II và cùng kỳ năm 2018.

  Cụ thể, trong quý này nguồn cung mới chào bán tại thị trường Hà Nội là 5130 sản phẩm, lượng giao dịch 3105 sản phẩm và đặc biệt là tỷ lệ hấp chỉ đạt 60,5% ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

  Theo nhận định của các chuyên gia trên lĩnh vực BĐS, giao dịch BĐS thành công ở Hà Nội chủ yếu vẫn là khách hàng có nhu cầu thực. Đầu tư lướt sóng lãi nhanh từ BĐS giảm mạnh và đầu tư kinh doanh BĐS nhỏ lẻ kém hiệu quả hơn so với TPHCM.

  Về giá bán căn hộ gần như không có biến động so với quý trước và tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.

  Trong khi đó quý III/2019 lượng cung và giao dịch bất động sản nhà ở tại TPHCM tăng mạnh. Nguồn cung chung cư trong quý III tăng xấp xỉ 3,5 lần so với quý I và 1,2 lần so với cùng kỳ năm 2018.

  Giao dịch chung cư quý III tăng xấp xỉ 3,9 lần so với quý I; 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.Tỷ lệ hấp thụ BĐS nhà ở tại TPHCM đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, xấp xỉ 95%.Trong đó, căn hộ chung cư trung cấp có tỷ lệ hấp thụ cao nhất đạt hơn 97%.

  Theo đánh giá của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, lượng cung và giao dịch chủ yếu nằm ở đại dự án Vinhome Grand Park tại quận 9, chiếm hơn 85% toàn bộ thị trường, căn hộ giá thấp khan kiếm nguồn hàng.

  Nguyên nhân của tình trạng này là do căn hộ giá thấp đã bị đẩy giá vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành phân khúc trung cấp. Bởi vậy tại TPHCM trong quý III không còn căn hộ giá thấp.

  Về giá cả, giá căn hộ trung cấp tiếp tục tăng khoảng 5% so với quý II. Ở phân khúc cao cấp có sự chênh lệch lớn về giá bán: Các dự án tại khu trung tâm có giá bán từ 100 triệu đồng/m2, có những dự án lên tới 200-300 triệu đồng/m2; các dự án tại quận 7, quận 2 dao động ở mức 60-75 triệu đồng/m2.

  Theo phân tích của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, căn hộ chung cư trung cấp vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo. Lượng dự án có sản phẩm mới chào bán ra thị trường hạn chế. Thị trường căn hộ chung cư tiếp tục cho thấy sự phát triển mất cân đối giữa các phân khúc, thiếu nhà giá rẻ, nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp.

  Một số vùng có thị trường bất động sản đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam và một số tỉnh thành khác trên cả nước  tiếp tục có dấu hiệu suy giảm bởi các vấn đề về chính sách và vốn tín dụng, lãi suất ngân hàng. Nguồn cung hạn chế, giao dịch chủ yếu đến từ các dự án đã chào bán trước đó. Còn xảy ra tình trạng một  số dự án đóng bảng hàng, ngừng giao dịch do điều kiện pháp lý chưa đảm bảo hoặc không bán được hàng.

  Tại một số thị trường mới như Hòa Bình, Yên Bái, Lâm Đồng,… dành được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện các dự án phát triển tại các khu vực này đều trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư nên chưa có  sản phẩm chào bán ra thị trường.

  Hội Môi giới BĐS Việt Nam khuyến cáo, thị trường BĐS có dấu hiệu phát triển không ổn định vì vậy cần theo dõi sát và có biện pháp bình ổn nếu cần thiết.

  Theo Toàn Thắng http://bandatbienhoa.xtgem.com/ban-dat-dong-nai


 • Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, xử lý phản ánh của báo chí qua bài viết "chống rửa tiền qua bất động sản và khoảng trống".

  Ngày 17/9, trên báo điện tử Sài Gòn Đầu tư Tài chính có bài viết "Chống rửa tiền qua bất động sản và khoảng trống" phản ánh: Bộ Xây dựng có trách nhiệm báo cáo về rủi ro rửa tiền qua kinh doanh bất động sản là phù hợp với chức năng quản lý. Kinh doanh bất động sản phải hiểu là bao gồm quyền sử dụng đất, tài sản trên đất nhưng việc đăng ký bất động sản sau giao dịch thực hiện tại các văn phòng đăng ký đất đai.

  Như vậy, khoảng trống pháp luật là không có sự tham gia của các văn phòng đăng ký đất đai, nơi thực hiện cuối cùng các đăng ký giao dịch bất động sản, kể cả từ kênh các dự án phát triển bất động sản và từ kênh các giao dịch dân sự về bất động sản hiện hữu, có thể thông qua môi giới chính thức hoặc môi giới không chính thức.

  Về nội dung báo phản ánh, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

  Theo zing http://namdoland.tin.vn/


 • Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM nhận định, nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp hiện nay rất cao. Có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống chung với người thân, chiếm gần một phần tư tổng số hộ gia đình.

  Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa sở hữu nhà ở; Có 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội; Có 143.000 hộ có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội (chiếm tỷ lệ 65% - 94% đối tượng khảo sát); Có hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được cải tạo, nâng cấp hoặc tái định cư. Hầu hết các đối tượng này đều có nhu cầu mua nhà ở thương mại vừa túi tiền loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn, hoặc thuê mua nhà ở xã hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ.

  Cung không đủ cầu

  Nhu cầu lớn nhưng nguồn cung đã cạn kiệt. Theo số liệu từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam, giá bán căn hộ trung cấp tại Tp.HCM thời gian qua luôn trong tình trạng leo thang, từ mốc 29,7 triệu đồng/m2 năm 2018 lên đến 33,7 triệu đồng/m2 quý 3 năm 2019. Riêng trong quý 3/2019, giá nhà trung cấp tăng khoảng 5% so với quý 2/2019.

  Nhưng đó là căn hộ mức giá trung cấp, còn căn hộ giá rẻ đang ở trong tình trạng khan hiếm nguồn hàng. Nguyên nhân là do các căn hộ giá thấp đã bị đẩy vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành căn hộ trung cấp. Nhà ở giá bình dân, giá rẻ được đánh giá tiêu chí dưới 25 triệu đồng/m2. "Tại Tp.HCM không còn căn hộ giá thấp", báo cáo nêu rõ.

  Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam phân tích: Nguồn cung thị trường thời gian qua khan hiếm do các thủ tục hành chính khiến nhiều dự án dù đã hoàn thành các quy định nhưng vẫn đang đợi được phê duyệt để mở bán. Mặc dù có vài đại dự án bung hàng ra nhưng khách hàng có nhu cầu không chỉ ở một địa điểm mà còn phải lựa chon trên nhiều tiêu chí khác như công việc, đi lại,.... Chính việc khan hiếm này một phần đã khiến nhà giá rẻ tăng giá.

  "Việc này có tác động không tốt tới thị trường và những người có thu nhập thấp, khiến họ không thể tiếp cận được với phân khúc này gây ra thiệt hại về kinh tế", ông Nguyễn Văn Đính đánh giá.

  Kiến nghị sớm kết luận các dự án rà soát, thanh tra

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho rằng, người có thu nhập cao, người có thu nhập khá và người nước ngoài có khả năng tự giải quyết nhu cầu nhà ở của mình. Nhưng, vấn đề lớn nhất và khó khăn nhất của thành phố Hồ Chí Minh là giải quyết nhu cầu nhà ở cho đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, cán bộ công chức, sinh viên, công nhân lao động, người nhập cư.

  Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, nguồn cung sụt giảm là do có quá nhiều khó khăn. Cái khó của các dự án đang trong quá trình xin phép đều trong tình trạng hầu như các dự án nhà ở thương mại đều có quỹ đất hỗn hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp xen cài, khiến cho việc giải quyết thủ tục cấp phép. Tiếp đó là các dự án đang trong diện rà soát. Tại thành phố đang có hơn 150 dự án thuộc diện này.

  Do vậy, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và được tiếp tục triển khai thực hiện dự án, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường. Nhu cầu nhà ở trên thị trường hiện giờ chưa được đáp ứng đủ, tình hình nhu cầu mua nhà không ngừng tăng lên vì dân số không ngừng tăng.

  Đối với giải pháp trước mắt, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đề nghị cho phép doanh nghiệp được phát triển các dự án nhà trọ, phòng trọ để giải quyết nhu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư.

  Đồng thời, với thực trạng có đến khoảng 42% nhà ở dưới 30 m2 /căn, thậm chí có đến 22,4% nhà ở dưới 20 m2 /căn, Chủ tịch HoREA cho rằng đặt ra vấn đề cần xem xét lại, có thể quy định mức diện tích tối thiểu được tách thửa thấp hơn (quy định diện tích tối thiểu hiện nay là 36 m2 , 50 m2 , 80 m2 ) để giải quyết bài toán nhà ở. Cần xem xét hợp pháp hóa nhà ở và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ" của người có thu nhập thấp, người nghèo, kể cả cần xem xét giải quyết có lý có tình đối với trường hợp nhà "3 chung" - chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép xây dựng và chung số nhà.

  Theo vneconomy https://ameblo.jp/datnendongnai/entry-12460323549.html


 • Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông chậm triển khai đã làm ảnh hưởng lớn tới thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh lân cận.

   

  Hàng loạt dự án giao thông “đứng hình”

   

  Dù đã có sự đầu tư khá mạnh trong thời gian qua, nhưng sự phát triển của hạ tầng giao thông TP.HCM không theo kịp tốc độ đô thị hóa và tốc độ tăng dân số. Không những thế, trên địa bàn TP.HCM hiện còn hàng loạt dự án giao thông bị treo hoặc triển khai ì ạch, ảnh hưởng tới đời sống của người dân và cả thị trường bất động sản.

   

  Dự án đầu tiên phải nhắc tới là dự án mở rộng, xây mới tuyến Quốc lộ 13, tuyến đường kết nối TP.HCM với các tỉnh Bình Phước, Bình Dương. Tới nay, đã 19 năm hình thành, cũng đã qua 3 đời chủ đầu tư, nhưng dự án này vẫn bất động.

   

  Một dự án khác cũng nằm trên giấy cả chục năm nay là dự án xây mới cầu Cát Lái kết nối quận 2 (TP.HCM) với huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). Dự án này trước đây có nhà đầu tư muốn tham gia đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao), tuy nhiên, khi có Nghị quyết 437/NQ-UBTVQH14 ngày 21/10/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, TP.HCM đã tạm dừng dự án theo hình thức BOT và chuyển sang hình thức xây dựng bằng vốn nhà nước, nhưng đến nay, dự án này vẫn chưa triển khai. Lúc đầu, TP.HCM là địa phương xin được triển khai, nhưng vào tháng 4/2019, tỉnh Đồng Nai đề xuất Bộ Giao thông - Vận tải và Chính phủ giao về cho tỉnh này đứng ra mời gọi các nhà đầu tư tham gia.

   

  Theo đó, một phần kinh phí xây cầu Cát Lái sẽ trích từ nguồn vốn ngân sách của Đồng Nai và khai thác quỹ đất trên địa bàn tỉnh này, riêng phần đường dẫn trên địa bàn TP.HCM, thì TP.HCM chịu trách nhiệm đầu tư. Trong tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý để Đồng Nai làm cầu Cát Lái. Thế nhưng, bao giờ cây cầu này mới chính thức được triển khai xây dựng vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.

   

  Dự án hạ tầng trọng điểm nữa chậm triển khai là dự án xây dựng, mở rộng tuyến Quốc lộ 22 đoạn từ An Sương đi cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) dài 58 km, kết nối TP.HCM với Long An, Tây Ninh. Dự án này xuất hiện từ năm 2010 với hình thức triển khai là theo BOT kết hợp BT (xây dựng - chuyển giao). Sau đó, dự án đã thay đổi hình thức đầu tư, chuyển thành phát triển bằng vốn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, dự án đến nay vẫn chưa được triển khai và tuyến đường này hiện xuống cấp, luôn trong tình trạng kẹt xe nghiêm trọng. Lý do chưa thể xây dựng, theo UBND TP.HCM, là do thiếu vốn và vướng đền bù giải tỏa.

   

  Một dự án hạ tầng nữa cũng “đứng hình” cả chục năm nay là dự án mở rộng Quốc lộ 50 nối TP.HCM với Long An và Tiền Giang. Theo Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM, dự án này đang thiếu vốn để xây dựng.

   

  Tương tự, 2 dự án có tác động lớn nhất đến việc kết nối TP.HCM với các tỉnh lân cận là đường Vành đai 3 và Vành đai 4 cũng đang tắc vì chưa có vốn thực hiện.

   

  Theo kết quả rà soát của Bộ Giao thông - Vận tải công bố hôm 8/8/2019, đường Vành đai 3 hiện chỉ có 16,3 km đoạn Mỹ Phước - Tân Vạn trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã hoàn thành và được đưa vào khai thác với 6 làn xe. Các đoạn còn lại gồm Tân Vạn - Nhơn Trạch (34,2 km); Bình Chuẩn - Quốc lộ 22 (19,1 km); Quốc lộ 22 - Bến Lức (28,8 km) đều chưa bố trí được vốn xây dựng.

   

  Với đường Vành đai 4, các dự án thành phần từ đoạn 1 (Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tới Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đến đoạn 4 (Quốc lộ 22, Củ Chi, TP.HCM tới cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Bến Lức, Long An) mới đang ở bước duyệt quy hoạch. Riêng đoạn 5 (Bến Lức - Hiệp Phước) đã được Bộ Giao thông - Vận tải cho phép lập dự án đầu tư từ năm 2009 và đã thông qua báo cáo giữa kỳ, tuy nhiên do chưa có nguồn vốn, nên cũng tạm dừng.

   

  Bất động sản bị vạ lây

   

  Việc các dự án giao thông trọng điểm chậm triển khai đã tác động tiêu cực lên thị trường bất động sản.

   

  Cụ thể, dọc tuyến Quốc lộ 13 hiện chỉ có Dự án Khu đô thị Vạn Phúc City đang phát triển. Dự án này được triển khai từ năm 2016 và tới nay đã xây dựng tới giai đoạn 3, còn hơn 100 ha vẫn chưa phát triển tiếp. Riêng thị trường bất động sản Bình Dương bị ảnh hưởng khá mạnh và đi chậm hơn nhiều các thị trường lân cận TP.HCM khác như Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, vì Quốc lộ 13 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối tỉnh Bình Dương, Bình Phước với TP.HCM.

   

  Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phúc Đông Group, một doanh nghiệp chuyên phát triển dự án bất động sản tại Bình Dương cho biết, lý do thị trường bất động sản Bình Dương phát triển ì ạch trong những năm qua, nhất là khu vực trung tâm tỉnh Bình Dương là vì hạ tầng giao thông kết nối với TP.HCM kém. Trong khi đó, khu vực giáp với TP.HCM tại đường Phạm Văn Đồng, thị trường phát triển mạnh, nhiều dự án được triển khai và giá bán, cũng như thanh khoản tốt.

   

  Còn tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai), mỗi khi có thông tin xây cầu Cát Lái (năm 2007 và năm 2010), hàng loạt dự án bất động sản lại mọc lên để đón đầu hạ tầng, nhưng cầu không xây, nên đến nay, các dự án này vẫn để hoang vắng, hàng chục dự án bất động sản không người ở.

   

  Ở các quận, huyện ngoại thành của TP.HCM như Hóc Môn, Củ Chi, quận 12, dù là khu vực có quỹ đất lớn với nhiều dự án bất động sản đã được TP.HCM quy hoạch từ lâu, như Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi rộng hàng trăm héc-ta, nhưng thị trường ở đây vẫn trầm lắng, các dự án bất động sản 10 năm nay chưa triển khai được, mà lý do chủ yếu cũng vì hạ tầng kém phát triển.

   

  Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc Hung Thịnh Corp cho rằng, hiện nay, thị trường bất động sản TP.HCM đang bó hẹp ở những khu vực có hạ tầng giao thông phát triển như quận 9, quận 2, quận 7…, nhưng các khu vực này đã cạn kiệt quỹ đất. Trong khi đó, các khu vực như Bình Chánh, Bình Tân, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi… có quỹ đất rất lớn, các doanh nghiệp địa ốc cũng nắm trong tay quỹ đất tại đây, nhưng vẫn không thể triển khai dự án bất động sản, vì giao thông kết nối vào trung tâm TP.HCM chưa được đầu tư xây dựng. Nếu phát triển dự án bán sẽ rất khó bán hàng, nên các doanh nghiệp buộc phải “ôm đất” nằm chờ.

   

  Để giải quyết vướng mắc, thu hút nhà đầu tư vào thực hiện các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm đang bị ách tắc hiện nay, lãnh đạo Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM cho biết, Thành phố sẽ tính toán tách phần bồi thường giải phóng mặt bằng ra để thực hiện theo hình thức đầu tư công, còn phần xây lắp sẽ do nhà đầu tư thực hiện.

   

  Ngoài ra, Thành phố sẽ thành lập một quỹ với kinh phí ban đầu khoảng 1.000 tỷ đồng để lập báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án, thay vì để nhà đầu tư trực tiếp đề xuất.

   

  Nếu làm theo phương án này, nhà đầu tư chỉ phụ trách phần xây dựng, nên chi phí sẽ giảm xuống, trường hợp nếu có thu phí nếu triển khai theo hình thức BOT, thì thời gian cũng không kéo dài.

   

  Trong khi đó, một số tỉnh lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Long An đang kiến nghị Chính phủ giao một số dự án đi qua địa bàn cho địa phương để họ trực tiếp mời gọi đầu tư.   

   

  Gia Huy

  Báo Đầu tư Bất động sản