• Ngày 26-9, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do ông Hồ Văn Năm, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với hơn 400 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp và hiệp hội trên địa bàn tỉnh...

   

  Tại hội nghị, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 kiến nghị tỉnh sớm công bố rõ thời gian di dời khỏi KCN, những chính sách hỗ trợ khi di dời và điểm đến đầu tư mới. Từ năm 2006, tỉnh đã có thông báo sẽ di dời KCN Biên Hòa 1 nhưng đến nay vẫn chưa di dời, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn vì không dám đầu tư cho sản xuất. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp đề nghị được bồi thường tài sản trên đất và cho đầu tư lại khu đất của mình theo quy hoạch chi tiết của tỉnh.

   

  Đại diện một số doanh nghiệp và hiệp hội khác thì có ý kiến đóng góp cho rằng, các luật ban hành có tuổi thọ ngắn, có những luật chưa phù hợp với thực tế nên khi triển khai khó tiếp cận. Đơn cử như Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các thủ tục hành chính đã có chỉ đạo của Chính phủ phải đơn giản, rút ngắn thời gian giải quyết, nhưng thực tế vẫn còn rất phức tạp, nhiêu khê, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

   

  Hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đồng Nai cũng đang gặp nhiều khó khăn trong thuê mặt bằng sản xuất. Vì theo quy định vào KCN phải thuê đất từ 1 hécta trở lên trong khi doanh nghiệp nhỏ chỉ cần 200 - 1.000 m2 là đủ. Việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp nhỏ cũng rất khó khăn. Các doanh nghiệp đề nghị trong Luật, Nghị định và Thông tư phải cụ thể, rõ ràng hơn cho từng đối tượng thì doanh nghiệp mới tiếp cận được chính sách.

   

  Trả lời ý kiến các cử tri đại diện các doanh nghiệp nêu ra tại buổi tiếp xúc, đại diện các sở, ngành của tỉnh cho biết, với lộ trình di dời KCN Biên Hòa 1 và do các chính sách bồi thường, hỗ trợ liên quan đến trung ương nên phải đợi khi có chỉ đạo thì mới tính toán cụ thể và công bố rõ cho doanh nghiệp. Đối với những tài sản trên đất, phía công ty, doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ giấy tờ cho tỉnh để được tính toán bồi thường, hỗ trợ.

   

  Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Hồ Văn Năm cho biết, tất cả các ý kiến, kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tổng hợp để gửi đến các cơ quan liên quan nhằm có biện pháp giải quyết kịp thời.

   

  Hương Giang


 • Sau một buổi làm việc khẩn trương và nghiêm túc, đến trưa 26-9, kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND tỉnh khóa IX đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra và bế mạc.

   

  79/86 đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 6 nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính một số xã thuộc 2 huyện Thống Nhất, Long Thành và thành lập phường, thị trấn trên cơ sở nguyên trạng diện tích, dân số các xã thuộc địa bàn TP.Biên Hòa, TX.Long Khánh và huyện Nhơn Trạch.

   

  Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, việc đại biểu HĐND tỉnh xem xét và đi đến quyết định thông qua 6 nghị quyết liên quan đến địa giới hành chính phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của địa phương và theo đúng tinh thần chỉ đạo không làm tăng thêm đơn vị hành chính xấp xã.

   

  Theo đồng chí Nguyễn Phú Cường, quyết định của kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND tỉnh là minh chứng sinh động, là kết quả tốt đẹp thể hiện sự gắn kết, đồng lòng giữa chủ trương đúng đắn của Đảng, vai trò quản lý có hiệu quả của nhà nước và ý chí, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, đồng thời khẳng định các quyết nghị của HĐND là tất yếu khách quan, phản ánh đúng quá trình phát triển, tạo thêm những tiền đề vững chắc, động lực mới cho Đồng Nai trên con đường phát triển.

   

  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho rằng, việc đề nghị công nhận các xã của thành phố Biên Hòa lên phường, TX. Long Khánh lên thành phố không chỉ là niềm tự hào mà cùng với đó là những thách thức trong vấn đề quản lý đô thị, quản lý dân cư, đòi hỏi phải nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý xây dựng và đô thị của tỉnh trong thời gian tới.

   

  Liên quan đến điều chỉnh địa giới hành chính 6 xã: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn thuộc huyện Long Thành, đồng chí nhấn mạnh, để thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành – công trình quan trọng quốc gia trên địa bàn tỉnh, cả hệ thống chính trị cần quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc trong phạm vi trách nhiệm của mình theo quan điểm chỉ đạo của Trung ương: việc thu hồi đất phải bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống và sản xuất của người dân vùng chịu ảnh hưởng của dự án; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội.

   

  Trong đó, cần chú trọng công tác đầu tư xây dựng các khu tái định cư; hỗ trợ cho người lao động nông nghiệp sau khi bị thu hồi đất chuyển sang làm việc trong lĩnh vực phi nông nghiệp không chỉ trong phạm vi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành mà cả các dự án khác trên địa bàn tỉnh.

   

  Việc xét, công nhận đô thị và điều chỉnh địa giới hành chính phải thực hiện theo một quy trình chặt chẽ. Do đó, trong thời gian chờ quyết định của các cấp có thẩm quyền, các cấp, các ngành, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân thấy được quyền lợi chính đáng, tin tưởng, phấn khởi, tham gia tích cực các nhiệm vụ, tạo sự quyết tâm cao trong Đảng bộ, nhân dân.

   

  Bên cạnh đó, cần tập trung thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng nhằm phát triển đô thị một cách toàn diện; tiếp tục quan tâm đến phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; nâng cao ý thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân về xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn an ninh trật tự.

   

  Trên cơ sở nghị quyết của HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh giao UBND tỉnh nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để báo cáo cơ quan có thẩm quyền thẩm định và quyết định.  

   

  Tin: Nguyễn Phượng; Ảnh: Huy Anh


 • Giá trị bất động sản luôn tỉ lệ thuận với vị trí. Vị trí càng đắc địa thì giá trị bất động sản càng đắt giá.

   

  Vị trí cũng là yếu tố tác động trực tiếp đến chất lượng không gian sống của một dự án bất động sản. Chính bởi vậy, lựa chọn dự án nào? Ở đâu? ... luôn là những câu hỏi được khách hàng đặc biệt cân nhắc.

   

  Quận Cầu Giấy - Trung tâm thành phố mới của Thủ đô

   

  Nằm về phía Tây của thành phố Hà Nội, quận Cấu Giấy là một trong những khu vực có nhịp độ phát triển sôi động bởi sự hoàn thiện về hạ tầng đô thị, cũng như giao thông với nhiều tuyến đường huyết mạch như: Phạm Hùng, Duy Tân, Vành Đai 3, Tôn Thất Thuyết,...

   

  Đây cũng là khu vực có quỹ đất rộng, được quy hoạch bài bản và tập trung nhiều Bộ, Ban ngành quan trọng của thành phố như Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Cục Đường thủy nội địa, Cung Trí thức Hà Nội,...

   

  Không chỉ có thế, quận Cầu Giấy là cái nôi văn hiến với nhiều nghề cổ truyền, được đầu tư phát triển hài hòa giữa văn hóa cổ truyền lâu đời cùng với quy hoạch xây dựng hiện đại, qui mô bậc nhất Thủ đô. Bên cạnh những công trình đô thị đồng bộ, là hệ thống công viên, công trình văn hóa, khu vui chơi giải trí, …như: Công viên Dịch Vọng, Công Viên Nghĩa Đô, Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, … Cầu Giấy cũng là quận tập trung hệ thống trường học liên cấp uy tín quốc gia: Trường Nguyễn Tất Thành, chuyên Sư phạm, chuyên ngoại ngữ, Hà Nội - Amsterdam, Đại học Quốc gia, Học viên báo chí, ….

   

  Cầu Giấy là vùng đất bằng phẳng, hướng tâm về các hồ lớn, nhiều vượng khí, được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe của người dân sinh sống tại khu vực. Do đó, những năm gần đây, Cầu Giấy được nhiều người dân Thủ đô lựa chọn là nơi an cư mới.

   

  Sky Park Residence – Dự án sở hữu tầm nhìn xanh lục lam

   

  Toạ lạc tại khu trung tâm quận Cầu Giấy, Sky Park Residence được giới chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản, khi nằm độc tôn trên đường Tôn Thất Thuyết, cận kề tuyến phố “triệu đô” Duy Tân và được hưởng hệ thống quy hoạch đồng bộ, giao thông thuận lợi.

   

  Từ dự án, thông qua các trục đường chính như Tôn Thất Thuyết – Phạm Hùng – Vành đai 3; Tôn Thất Thuyết - Duy tân - Trần Thái Tông,… cư dân dễ dàng di chuyển đến bất cứ khu vực nào của thành phố, cũng như các vùng phụ cận để làm việc, học hành hoặc vui chơi, giải trí.

   

  Với 20 phút để di chuyển đến phố Cổ, 30 phút tới Sân bay Quốc tế Nội Bài, rất gần siêu thị Metro, TTTM Indochina Plaza, siêu thị Big C,... Sky Park Residence cũng nằm gần các trường đại học danh tiếng như Đại học Quốc Gia (1,3km), Đại học FPT (90m), Đại học quốc tế RMIT (2,5km)….

   

  Đặc biệt, vị trí tại số 3 Tôn Thất Thuyết mang tới cho Sky Park Residence tầm nhìn xanh lục lam, hướng thẳng công viên Hồ điều hòa rộng 32ha và công viên Cầu Giấy , từ đó mang tới cho dự án những giá trị vô hình “hiếm có khó tìm”.

   

  An cư gần công viên Cầu Giấy, hồ điều hòa, cư dân Sky Park Residence có thể đi dạo vào mỗi sáng sớm hay khi chiều về, thảnh thơi phóng tầm mắt mà ngắm nghía mặt hồ lúc tĩnh lặng, khi dậy sóng lăn tăn… Để rồi, mọi mệt mỏi và tất bật lo toan của cuộc sống thường ngày sẽ tan biến nhường chỗ cho niềm vui, sự hứng khởi và cơ thể tràn đầy năng lượng sẵn sàng cho mọi khởi đầu mới.

   

  Tất cả những ưu điểm nổi bật về vị trí - Sky Park Residence, hứa hẹn trở thành tâm điểm nóng của thị trường bất động sản phía Tây những tháng cuối năm 2018.

   

  H. Việt


 • Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự tăng giá bất động sản chính là cơ sở hạ tầng. Thực tế cho thấy, quy hoạch giao thông đã tạo điều kiện thúc đẩy, khiến cho giá trị bất động sản hai bên đường và khu vực lân cận tăng giá chóng mặt.

   

  Hạ tầng và giá bất động sản tỷ lệ thuận?

   

  Có một quy luật tự nhiên tại Việt Nam mà bất cứ ai cũng có thể nhận ra, đó là những con đường cứ mở đến đâu thì giá nhà đất tăng theo đến đó. Thậm chí, nhiều nơi những dự án tại hai trên trục đường tăng giá một cách chóng mặt so với trước khi xây dựng đường.

   

  Anh Vũ Bá Duy, một môi giới nhà đất tại Hà Nội cho biết: “Từ thời điểm đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông hoàn thành, giá nhà đất tại đây đã tăng trên 20 - 30% so với đợt cuối năm 2017”. Lý giải cho điều này, các chuyên gia bất động sản nhận định, giá đất tăng theo quy hoạch đường cũng là điều dễ hiểu bởi một con đường mới hình thành sẽ giúp giao thương khu vực đó trở nên thuận tiện hơn, thúc đẩy kinh tế phát triển.

   

  Trong một cuộc khảo sát thực tế của CBRE cho thấy mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư khu vực nội đô thành phố lớn trong phát triển dự án là khả năng lưu thông. Trong khi phương tiện đi lại cá nhân đang áp đảo hệ thống giao thông công cộng vốn kém phát triển, gây khó khăn cho các đô thị. Bên cạnh đó, nhu cầu nhà ở của người dân Hà Nội ngày càng tăng cao và sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng cũng như nguồn cung, người mua sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Với phần lớn khách hàng, tiêu chí luôn được ưu tiên khi lựa chọn nhà ở chính là những dự án có vị trí tốt, thiết kế vượt trội và chất lượng cao. Cụ thể là những dự án được hưởng lợi từ các công trình giao thông lớn đang được triển khai, mang đến cuộc sống chất lượng, tiện nghi hơn cho cư dân sẽ trở thành lựa chọn yêu thích của người mua nhà.

   

  Ngay trong nội đô Hà Nội, cũng đang có những dự án được xây dựng song hành cùng công trình giao thông như dự án Hateco Laroma trên đường Huỳnh Thúc Kháng nối dài. Được biết, thời điểm bàn giao dự án sẽ trùng vào thời điểm đường nối Huỳnh thúc Kháng hoàn thiện và đi vào sử dụng. Trước thông tin này, nhiều khách hàng, nhà đầu tư đã tập trung sự chú ý đến dự án Hateco Laroma bởi hiện tại, dự án đang có nhiều ưu đãi cũng như giá tốt và tiềm năng tăng giá là rất lớn trong tương lai.

   

  Cơ hội sở hữu căn hộ đẳng cấp trong tầm tay

   

  Vị trí trung tâm - kiến trúc nổi bật - tiện ích vùng hoàn hảo - hệ thống tiện ích nội khu hiện đại, đa dạng, Hateco Laroma là một trong số ít dự án cao cấp tại Thủ đô gây được sự chú ý của thị trường trong thời gian gần đây.

   

  Mang thiết kế ấn tượng, đặc trưng cho phong cách kiến trúc Tân cổ điển - đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc Italia, Hateco Laroma được tạc lên bởi những hình khối kiên cố, vững chãi điểm xuyến những đường nét sắc sảo, tinh tế. Nội thất trong căn hộ cũng được chủ đầu tư chú trọng hoàn thiện đến nội thất gắn liền tường cơ bản như sàn, hệ thống cửa, tủ âm trần, tủ bếp, bếp từ, trang thiết bị vệ sinh… tất cả đều đến từ những thương hiệu hàng đầu như Hansgrohe, Duravit. Kết hợp với kiến trúc đỉnh cao, Hateco Laroma còn là sự kết hợp hoàn hảo của hệ thống tiện ích đẳng cấp, đáp ứng đến N nhu cầu của cư dân để kiến tạo nên một cộng đồng cư dân thời thượng, hoà cùng nhịp sống đô thị vô cùng sôi động.

   

  Nhiều người dự đoán, sau khi hoàn thành dự án Hateco Laroma sẽ trở thành một công trình biểu tượng cho sự phồn vinh, trường tồn cùng thời gian ngay trên mặt đường Huỳnh Thúc Kháng nối dài đồng thời là điểm nhấn nổi bật cho kiến trúc khu vực Đống Đa.

   

  Lễ mở bán chính thức dự án Hateco Laroma sẽ diễn ra vào lúc 9h00 ngày 29/09/2018 tại Khách sạn Grand Plaza - 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội. Tại sự kiện, Chủ đầu tư Hateco dành tặng những khách hàng mua đầu tiên nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn như gói nội thất trị giá 100 triệu đồng cho 50 khách hàng đầu tiên. Ngoài ra, khách hàng còn được nhận chiết khấu 9%/năm trên khoản tiền thanh toán trước hạn, miễn phí 2 năm phí quản lý, hỗ trợ vay tối đa 40% giá trị căn hộ với lãi suất 0% trong vòng 15 tháng (tính đến thời điểm bàn giao quý IV/2019).

   

  Đặc biệt, quý khách hàng tham dự sự kiện còn có cơ hội bốc thăm may mắn những quà tặng “Vàng” với tổng giá trị lên đến 1 cây vàng SJC.


 •  Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội vừa công bố danh sách 92 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Hà Nội đang thế chấp bằng quyền sử dụng đất, thế chấp dự án và nhà ở hình thành trong tương lai. 

  Cụ thể, theo thống kê từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội tính đến ngày 23/8/2018 có 92 dự án do chủ đầu tư đang thế chấp bằng quyền sử dụng đất, thế chấp dự án và nhà ở hình thành trong tương lai thuộc các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội. 

  Nhiều chủ đầu tư tên tuổi bị nhắc tên trong danh sách này có thể kể đến như Công ty cổ phần Hải Phát, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty CP đầu tư và Thương mại Thủ đô, Gamuda Land Việt Nam, MBLand...

  Cụ thể, Công ty cổ phần Hải Phát thế chấp quyền sử dụng đất (đất xây dựng nhà ở thấp tầng: Thửa BT+LK1+LK2+LK3) và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai (gồm 59 căn nhà ở thấp tầng), thế chấp bằng tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là Công trình hỗn hợp cao tầng tại Dự án đầu tư xây dựng Tổng hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp Hải Phát Plaza (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm). Hải Phát cũng đang thế chấp tài sản với đất hình thành trong tương lai tại Phú Lãm, quận Hà Đông.

  Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng đang thế chấp Dự án khu nhà ở phía Đông hồ Nghĩa Đô, Phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy. Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ khách sạn SOLEIL cũng vừa thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai một phần dự án tại số 2 Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ. Ngoài ra Tân Hoàng Minh cũng đang thế chấp 139 căn hộ tại dự án chung cư CT1 Hoàng Cầu.

  Ngoài ra, công ty CP Địa ốc MB thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai Lô 1 .A.IV thuộc quỹ đất xây dựng công trình công cộng hỗn hợp KĐTM Mỹ Đình 1 (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm).

  Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam cũng đang thế chấp quyền sử dụng đất TT14 đến TT20, TT23, TT26, TT41, TT42, CC4, CC6 dự án KDDTM C2 phường Yên Sở và Trần Phú, quận Hoàng Mai.

  Đáng chú ý, Công ty CP Công Đà 1.01 và Công ty CP Ecoland còn thế chấp bằng tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là Dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại Eco Lakeview, số 32 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (không bao gồm phần tài sản là 8.609m2 sàn và các lợi ích khác của Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam).

  Riêng Công ty CP và thương mại Thủ Đô thế chấp dự án xây dựng khu nhà ở CT1 Phúc Lợi (Ecohome Phúc Lợi), quận Long Biên. Tài sản thế chấp tại dự án này đến ngày 7/7/2018 còn lại 87/680 căn hộ.

  Tương tự dự án Pandora, số 53, phố Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân - tác phẩm đầu tay của Công ty TNHH Liên doanh ô tô Hòa Bình cũng đang trong tình trạng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại khu nhà ở thấp tầng thuộc dự án tổ hợp công trình hỗn hợp Pandora.

  Theo Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội, danh sách 92 dự án này sẽ còn được tiếp tục cập nhật trong thời gian tới.

  Lan Nhi

  Theo Trí thức trẻ