• Từ đầu năm 2019, các ngân hàng đã giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%. Điều này khiến hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vốn đã khốn lại càng khó hơn. Do đó, các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp cần chủ động tìm nguồn vốn mới để tự “giải nguy” cho mình.

  Nhiều dự án “đứng hình”

  Theo tìm hiểu, từ cuối năm 2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành thông tư 36 về hạn chế tín dụng vào bất động sản. Từ đó đến nay NHNN cũng đã nhiều lần điều chỉnh lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản. Điều này đã làm cho một số doanh nghiệp bất động sản phải “đuối sức”, nhiều dự án rơi vào tình cảnh “chết lâm sàng”.

  Đầu năm 2019, các ngân hàng đã giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%. Hệ số rủi ro với hoạt động cho vay kinh doanh bất động sản cũng nâng từ 150% lên 200%. Điều này khiến hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

  Theo tìm hiểu, vừa qua, đã xảy ra nhiều vụ tranh chấp giữa khách hàng với chủ đầu tư về trễ hẹn bàn giao nhà do... khát vốn. Điển hình như tại dự án Park Vista trên đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè; dự án CT Plaza Nguyên Hồng (số 18 Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp) do Công ty Cổ phần Nguyên Hồng làm chủ đầu tư; dự án CT Home Bình Thạnh (số 471 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh) do Công ty Cổ phần Xây dựng và Trang trí Nội thất Cát Tường làm chủ đầu tư...

  Theo các khách hàng, họ đã nhiều lần khiếu nại chủ đầu tư nhưng chỉ nhận những lời hứa. Chủ đầu tư mong khách hàng thông cảm vì công ty gặp khó khăn, trong khi thị trường bất động sản bị siết dòng tiền, dẫn đến dự án bị chậm tiến độ so với kế hoạch.

  Cần chủ động tìm nguồn vốn mới

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, thị trường bất động sản TPHCM đang vào giai đoạn vô cùng khó khăn do giao dịch ảm đạm, thủ tục pháp lý ách tắc, ngân hàng siết nguồn tín dụng. Hàng loạt dự án bất động sản rơi vào bế tắc, có dấu hiệu “chết lâm sàng”.

  Ông Châu khuyến nghị doanh nghiệp bất động sản cần phải đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp... để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn vốn khác thay thế do ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

  Đồng thời, các doanh nghiệp luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao nhà, xây dựng căn hộ thông minh, tòa nhà thông minh, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường.

  Ngoài ra, doanh nghiệp bất động sản cũng cần coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng, để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản (được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà, được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà).

  Đồng quan điểm với ông Châu, Tiến sĩ Bùi Quang Tín (Đại học Ngân Hàng TPHCM) cũng cho rằng, chính vì việc tiếp cận vốn ngân hàng khó hơn trước dù không phải là khó cho tất cả đối tượng mà chỉ khó cho một vài phân khúc, một vài chủ đầu tư nhưng sẽ tạo cơ hội cho nhiều chủ đầu tư, kể cả người dân cũng được mở ra hướng tiếp cận vốn mới giống như thị trường tài chính trên thế giới.

  Theo Tiến sĩ Bùi Quang Tín, cách thức mà các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang phát hành trái phiếu cũng là một cách để họ tiếp cận nguồn vốn mới. Và điều đó hoàn toàn phù hợp với thị trường hiện nay. Bởi vì, hơn 70% dòng vốn của hệ thống ngân hàng là dòng vốn ngắn hạn, nên nếu như dòng vốn đó cứ “chảy” vào thị trường bất động sản, kể cả các doanh nghiệp theo hình thức vốn ngắn hạn và cho vay trung hạn thì rõ ràng sẽ ảnh hưởng tới rủi ro về kỳ hạn, rủi ro lãi suất.

  Do đó hiện nay các doanh nghiệp đã chủ động hơn trong cách tiếp cận dòng vốn mới. Đó là chưa kể ngoài trái phiếu doanh nghiệp ra thì họ còn có thể phát hành các cổ phiếu, cũng như có thể huy động vốn thông qua FDI, thông qua các hình thức sáp nhập và mua lại (M&A)…

  “Thị trường bất động sản khó khăn như hiện nay là một thời điểm thuận lợi để thị trường tài chính phát triển. Và đây cũng chính là một kênh huy động vốn rất tốt không chỉ là bây giờ mà còn trong thời gian tới, chính là điểm nổi bật, điểm tựa mới cho các doanh nghiệp bất động sản để sau đó họ có nguồn vốn trung, dài hạn chứ không chỉ phụ thuộc vào nguồn vốn ngắn hạn của hệ thống ngân hàng”, Tiến sĩ Bùi Quang Tín nói.

  http://phuocson.quangnam.gov.vn/Default.aspx?tabid=1573&NewsViews=4953&language=vn-VN

  http://phuocson.quangnam.gov.vn/Default.aspx?tabid=1573&NewsViews=4953&language=en-US

  Quế Sơn


 • Diễn đàn là một sân chơi lớn, vừa là nơi giao lưu học hỏi vừa là nơi trao đổi kinh nghiệm. Trong đó cũng bao gồm các nội dung gắn với tình hình thực tiễn, xoay quanh hoạt động của doanh nghiệp bất động sản.

  Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 sẽ được tổ chức vào ngày 27/11 tới đây. Trước thềm diễn ra sự kiện, Reatimes ghi lại những chia sẻ của đại diện Ban Tổ chức - ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng).

  "Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017. Năm 2018, Hiệp hội tập trung vào hai sự kiện lớn, cũng có những ý nghĩa tương tự Diễn đàn: Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam và Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Trong năm 2019, Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 là hoạt động lớn nhất do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Kênh truyền hình Kinh tế - Tài chính VITV tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng.

  Mục tiêu chính của Diễn đàn là tạo một sân chơi lớn - là nơi giao lưu học hỏi và trao đổi kinh nghiệm cho các doanh nghiệp. Diễn đàn bao gồm các nội dung gắn với tình hình thực tiễn, xoay quanh hoạt động của doanh nghiệp bất động sản. Bởi thực chất, thị trường bất động sản gặp phải nhiều vướng mắc, từ cơ chế chính sách, thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Diễn đàn lần 2 sẽ phác hoạ lại bức tranh toàn cảnh thị trường năm 2019. Đồng thời, cũng đưa ra những dự báo, định hướng cho thị trường tiếp tục phát triển.

  Về quy mô tổ chức, Diễn đàn lần 2 có sự tham dự của đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đến đất đai, thuế, hành chính; các chuyên gia, nhà khoa học nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, bất động sản, xây dựng; cộng đồng doanh nghiệp.

  Diễn đàn được tổ chức trong 1 ngày, phiên buổi sáng dự kiến sẽ có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Xây dựng với bài phát biểu tổng quan về thị trường và công tác quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản.

  Tiếp đó là bài phát biểu của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về tổng quan thị trường bất động sản trong năm 2019 và định hướng phát triển trong năm 2020. Tiếp đó là các phiên thảo luận xoay quanh các bất cập, khó khăn, vướng mắc, thời cơ và cơ hội mới cho thị trường trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Buổi chiều cùng ngày sẽ tổ chức hai phiên thảo luận mở với các chủ đề hấp dẫn của thị trường bất động sản.

  Diễn đàn năm nay sẽ chủ yếu tập trung vào các vấn đề nổi bật nhất của thị trường. Đầu tiên là cơ chế chính sách. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là “cục máu đông” trong giai đoạn 2018 - 2019 - điểm nghẽn của thị trường. Bằng chứng là tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM, thời gian qua số dự án mở bán mới rất ít. Nguyên nhân không phải do thiếu đất đai, thiếu quy hoạch mà trọng điểm vẫn là Nhà nước đang tổng rà soát lại các dự án đang triển khai.

  Động thái này đã khiến các cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản “chững lại” để xem xét. Một phần là họ lo sợ trách nhiệm nên mới “câu giờ” hoặc “đá bóng vòng quanh”. Điều này dẫn đến tình trạng dự án đầu vào của thị trường “nhỏ giọt”, kéo theo đầu ra năm 2019 và những năm tiếp theo rơi vào tình trạng khan hiếm hàng hoá, thậm chí câu chuyện tăng giá, làm giá có thể xảy ra.

  Tuy nhiên, giai đoạn này cũng chỉ mang tính chất cục bộ, không kéo dài như giai đoạn khủng hoảng của năm 2009. Từ thực trạng này có thể thấy, thị trường đang đi về phía giá trị thực. Tức là người mua có nhu cầu thực, người bán phải xem xét trên rất nhiều khía cạnh để quyết định giá trị sản phẩm của mình để bán trên thị trường. Từ đó, cũng có thể thấy rằng, khi thị trường mở bán dự án mới chắc chắn sẽ tiêu thụ tốt hơn.

  Thứ hai là vấn đề thủ tục hành chính. Hiện nay, để xảy ra những bất cập về thực thi pháp luật, một phần lỗi do những người thực thi pháp luật thiếu chuyên nghiệp, sợ trách nhiệm và không theo kịp sự phát triển của thị trường. Đây là một những vấn đề phải cải thiện mạnh mẽ. Bởi minh chứng rõ ràng, có những dự án từ khi triển khai thực hiện đến khi mở bán phải qua rất nhiều khâu, công đoạn, tốn rất nhiều thời gian và phía sau là câu chuyện tốn kém nhiều kinh phí. Hậu quả khiến cho các nhà phát triển mất cơ hội đầu tư, mất thời cơ, nản ý chí.

  Tồn tại nhiều bất cập như vậy, làm sao để tháo gỡ? Tại Diễn đàn bất động sản thường niên lần 2, chính các nhà đầu tư, nhà phát triển bất động sản sẽ hiến kế. Bên cạnh đó, các hiệp hội được mời tham gia cũng chia sẻ các giải pháp, tháo gỡ.

  Cuối cùng là câu chuyện định hướng thị trường, Diễn đàn sẽ có nhiều bài viết, tham luận về một số lĩnh vực trong thời gian tới để thị trường tiếp tục phát triển tốt. Điển hình là thị trường condotel, mặc dù còn nhiều tồn tại bất cập về pháp lý song nhu cầu vẫn rất lớn. Với thị trường nhà ở, dư địa phát triển còn cao và cầu cũng lớn hơn cung. Bất động sản công nghiệp là một sân chơi mới. Xưa nay, chúng ta mới chỉ quan tâm đến việc xây dựng nơi sản xuất trong khi đó những khu nhà ở công nhân lại chưa được chú ý. Có những tổ hợp hàng vạn công nhân nhưng thiếu nơi cư trú cho họ…

  Tất cả những vấn đề đó sẽ được “mổ xẻ” tại Diễn đàn lần này. Mục tiêu cuối cùng của Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 vẫn là tháo gỡ những khó khăn vướng mắc hiện tại cho thị trường bất động sản để tiếp tục phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới"./.

  Hồng Vũ (ghi)


 • Nam nhân viên môi giới bất động sản ở Đồng Nai dẫn khách đi xem đất thì mất tích, thi thể sau đó được tìm thấy trong một vườn điều.

  Sự việc được phát hiện vào sáng nay tại một vườn điều thuộc xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

  Nạn nhân là anh Phạm Kế Thế (31 tuổi, ngụ Đồng Nai), là nhân viên môi giới bất động sản.

  Theo thông tin ban đầu, khoảng 9h sáng nay, một người dân đi vào vườn điều trên thì phát hiện thi thể nam giới nằm dưới đất, bên cạnh có một chiếc xe máy.

  Sự việc ngay sau đó được trình báo cho cơ quan chức năng để điều tra. Đến 13h cùng ngày, công an tỉnh Đồng Nai vẫn đang phong tỏa khu vực để khám nghiệm hiện trường.

  Theo người thân của nạn nhân, vào ngày 16/10, anh Thế nói dẫn khách đi xem đất nhưng đến tối vẫn không về nhà, gọi điện thoại cho anh không nghe máy.

  Tại hiện trường, thi thể nạn nhân còn mặc áo khoác, quần jean. Chiếc xe máy của nạn nhân vẫn dựng cách đó khoảng 10m, đang được khóa cổ.

  Anh Thế có vợ và một con nhỏ, mới làm nhân viên môi giới bất động sản vài năm nay. Trước thời điểm xảy ra vụ việc nạn nhân vẫn khỏe mạnh, không gì bất thường.

  Minh Tâm (Theo vietnamnet)


 • Hạ Long được ví như thủ phủ du lịch miền Bắc, chiếm 1/3 lượng khách quốc tế đến Việt Nam mỗi năm, thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm lưu trú chất lượng.

  Báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho thấy, trong 5 tháng đầu năm tỉnh đã đón hơn 7,5 triệu lượt khách du lịch, tăng 14% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt trên 2,4 triệu lượt. Đây là con số ấn tượng trong tương quan cả nước đón gần 7,3 triệu lượt khách quốc tế cùng thời gian. Điều này cũng có nghĩa là hơn 1/3 lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đặt chân tới Quảng Ninh.

  Đặc biệt, không chỉ tập trung vào mùa du lịch hè cao điểm (tháng 5,6,7), du lịch Hạ Long còn tăng trưởng cả ở các tháng cuối năm, thu hút lượng du khách lớn đặc biệt là khách nước ngoài. Hạ Long đang phát triển du lịch cả 4 mùa.

   Du lịch tăng trưởng thường kéo theo nhu cầu về cơ sở lưu trú. Tuy nhiên, theo thống kê của CBRE, số lượng cơ sở lưu trú Hạ Long thấp hơn nhiều so với Đà Nẵng, Nha Trang. Hạ Long mới chỉ có 6.921 căn trong khi Đà Nẵng là 18.110 căn và Nha Trang là 24.729 căn. Ngoài ra, khối khách sạn 5 sao tại Hạ Long đang đạt tỉ lệ ngày đêm lưu trú dài nhất là 2,25 đêm một khách, con số này tại khách sạn thấp sao hơn là khoảng 1,5-1,6 đêm một khách.

  Tính đến tháng 6/2018, Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.304 cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng với 20.564 phòng. Có 46 khách sạn và khu căn hộ 3-5 sao với 5.674 phòng, tăng 5 cơ sở, 366 phòng so với năm 2017. Số lượng khách sạn hạng từ 3-5 sao và căn hộ cao cấp chủ yếu tập trung ở trung tâm du lịch thành phố Hạ Long với 39 khách sạn. Giá phòng khách sạn hạng trên 3 sao dao dộng từ 30-150 USD một đêm tuỳ theo yêu cầu phục vụ. 

  Khách nước ngoài đến Hạ Long đa phần có thời gian lưu trú ngắn, từ một đến 3 đêm. Chuyên gia lý giải rằng thiếu hụt cơ sở lưu trú là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tăng hiệu quả du lịch phải đi kèm với tăng chi tiêu, trong đó việc kéo dài thời gian lưu trú là điều kiện đầu tiên. Ngoài ra, khách du lịch cũng chú trọng đến việc sử dụng dịch vụ, tiện ích vui chơi giải trí đi kèm tại các khách sạn. 

  Bất động sản Hạ Long đón hàng loạt "ông lớn"

  Khai thác tiềm năng từ thị trường 7,3 triệu lượt khách du lịch quốc tế ghé thăm mỗi năm, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã coi Hạ Long cơ hội đế bứt phá. 

  Với sự loạt công trình hạ tầng giao thông hoàn thiện, điều kiện đầu tư tại Hạ Long dần trở nên dễ dàng hơn. Những "ông lớn" bất động sản với loạt dự án nghìn tỷ ở Hạ Long có thể kể đến như Sungroup, Vingroup, FLC, HD Mon Holdings, Bim Group, Tuần Châu, Lạc Hồng,...

   Một doanh nghiệp bất động sản khác cũng gặp mặt trong danh sách đầu tư tại Hạ Long là Lạc Hồng với dự án căn hộ dịch vụ khách sạn 5 sao Ramada by Wyndham Hạ Long Bay View tại Hòn Gai. 

   Theo đại diện chủ đầu tư, Ramada by Wyndham Hạ Long Bay View thu hút khách hàng bởi nhiều yếu tố. Trong đó, hệ thống tiện ích độc đáo, góp phần kiến tạo nên kỳ nghỉ dưỡng đẳng cấp cho du khách, tạo dấu ấn riêng với những trải nghiệm mới mẻ.

  Dự án có nhiều tiện ích nổi bật như Skybar tầng 34, nhà hàng VIP ký gửi Cigar và rượu vang, khu massage xông hơi rộng tới 1.000m2, vườn thượng uyển trên cao, bể bơi tràn bờ, sảnh lounge sang trọng, 8 thang máy tốc độ cao...

  Ngoài ra, khi đi vào vận hành, Ramada by Wyndham Hạ Long Bay View còn có hệ thống nhà hàng hải sản, chuyên phục vụ những món ăn mang phong vị biển cả; nhà hàng truyền thống cho người muốn khám phá ẩm thực địa phương; phòng tập Gym, Spa, Xông ướt xông khô, khu sục jacuzzi, sảnh Lounge...

   Ramada By Wyndham Hạ Long Bay View được chủ đầu tư áp dụng chính sách bán hàng đặc biệt nhiều. Với những người mua căn hộ dự án có nhu cầu vay vốn, Lạc Hồng hỗ trợ ưu đãi lãi suất bằng 0% cho 60% giá trị hợp đồng cho 12 tháng kể từ thời điểm giải ngân, khách hàng không tham gia chương trình được chiết khấu 4% giá căn hộ. Trong trường hợp thanh toán sớm 95% giá trị căn hộ tại thời điểm ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư ưu đãi mức chiết khấu 2,5% một năm trên số tiền và số ngày trước tiến độ.

  Đơn vị phát triển dự án - Công ty Hồng Quân cam kết lợi nhuận thuê căn hộ và trả trước năm đầu bằng 9,5% giá trị căn hộ để giúp khách hàng an tâm đầu tư. Những năm sau khách hàng nhận theo tỷ lệ phân chia 90:10, khách hàng hưởng 90%, đơn vị vận hành hưởng 10% lợi nhuận.

  Hiện nay, Ramada by Wyndham Ha Long Bay View đang đi vào giai đoạn hoàn thiện cuối, dự kiến bàn giao vào tháng 12/2019 và khai trương vận hành thử ngay sau đó. Đây sẽ là khách sạn thứ 3 trong chuỗi khách sạn của Tập đoàn Wyndham tại Việt Nam. 

  Trong giai đoạn này nhà đầu tư mua căn hộ còn có cơ hội sở hữu xe Mercedes-Benz C200 phiên bản 2019. Chương trình bốc thăm trúng thưởng nằm trong chuỗi hoạt động tri ân mà Công ty Hồng Quân dành tặng khách hàng. Theo chủ đầu tư, khách hàng mua căn hộ có thể lựa chọn hình thức tự đứng ra kinh doanh và thu về lợi nhuận hoặc ủy thác kinh doanh cho đơn vị quản lý cho thuê.

  Thành Dương


 • Hơn một tháng gần đây, những người có nhu cầu chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng bất động sản, đặc biệt là các sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai tại hai thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM như ngồi trên đống lửa. Nguyên do vì giá cả đã thỏa thuận, mọi thủ tục đã làm xong, nhưng khi đi nộp 2% thuế thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng theo quy định thì cơ quan thuế “lắc đầu”... không thu.

  Vậy là các hoạt động chuyển nhượng đình trệ, thị trường đã khó càng thêm khó. Không chỉ người dân có nhu cầu mà ngay cả các chủ đầu tư cũng bức xúc, bởi thời gian gần đây, lượng dự án đưa ra thị trường giảm mạnh, nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài. Nhiều doanh nghiệp tồn tại nhờ vào việc giúp khách hàng chuyển nhượng sản phẩm bất động sản.

  Câu hỏi đặt ra là tại sao lại có việc lạ đời này?

  Tại Hà Nội, ngày 23/8/2019, Cục Thuế Thành phố ban hành Văn bản số 66508/CT-QLĐ về việc vướng mắc về kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân.

  Theo đó, các chi cục thuế quận, huyện đã không thực hiện việc thu thuế thu nhập cá nhân đối với những giao dịch liên quan tới văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.

  Lý do không thu thuế chuyển nhượng 2%, theo văn bản nói trên là nhà ở đã được chủ đầu tư bàn giao cho người mua và người mua đã sử dụng nên không còn thuộc khái niệm nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó, không thể thu thuế thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai!?

  Còn tại TP.HCM, một văn bản do Chi cục Thuế quận 2 gửi doanh nghiệp mà người viết có được cho biết rằng, ngày 30/8/2019, UBND TP.HCM có Quyết định số 22/2019/QĐ-UBND ban hành bảng giá nhà ở, công trình kiến trúc trên địa bàn thay thế Quyết định 66/2012/QĐ-UBND ngày 28/12/2012. Tuy nhiên, bảng giá này chưa ban hành giá đối với các loại hình chung cư, nhà xưởng, nhà làm việc, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. Đồng thời, “đến nay Sở xây dựng cũng chưa ban hành bảng giá với các loại công trình trên nên chi cục thuế chưa có căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính đối với các trường hợp trên”!

  Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra từ các thông báo này của đại diện cơ quan thuế!

  Với lý giải của Cục thuế Hà Nội về việc “nhà ở đã đưa vào sử dụng không thể coi là sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai”. Có thể thấy, từ Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Nghị định 76/2015/NĐ-CP ngày 10/09/2015 hướng dẫn thi hành luật này đều có nội dung khẳng định đó là sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai nếu nó thỏa mãn điều kiện “Bên mua chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

  Tức là, kể cả đã vào ở, nhưng chưa làm “sổ đỏ” thì vẫn là nhà ở hình thành trong tương lai và nếu chuyển nhượng sẽ theo thủ tục với loại hình này.

  Còn tại TP.HCM, câu hỏi đặt ra là nếu đến khi nào Sở Xây dựng chưa ban hành bảng giá với các loại hình bất động sản nào thì cả thị trường chuyển nhượng sản phẩm đó phải chờ đợi đến khi đó hay sao?

  Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc kinh doanh của Công ty bất động sản Hà Đô cho biết, từ năm 2016 tới nay doanh nghiệp không ra được một dự án nào mới. Các hoạt động của doanh nghiệp này chỉ là hỗ trợ cho khách hàng mua dự án Centrosa tại quận 10. Giao dịch này giúp Công ty có phí giao dịch, khách hàng chuyển nhượng sản phẩm đã mua dự án, còn Nhà nước có khoản thuế 2% trên tổng giá trị sản phẩm chuyển nhượng. Tuy nhiên, đến nay thì hoạt động này hoàn toàn đình lại.

  Tương tự, ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc Hung Thịnh Corp cũng chung thắc mắc khi cho biết, cơ quan thuế các quận chỉ nói không thu khoản 2% này chứ không nõi rõ là vì sao không thu.

  Xin nói thêm là chúng tôi đã mang câu hỏi về việc vì sao dừng triển khai thu phí chuyển nhượng 2% tới ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM. Ông Minh cho biết, sẽ thông báo lại với báo chí về vấn đề này sau, nhưng rồi tới nay đã cả tuần trôi qua, mọi việc vẫn trôi trong im lặng.

  Và doanh nghiệp, người dân thì vẫn chờ đợi… https://www.referralkey.com/bandatnendongnai