• Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cho biết, đến tháng 9/2018, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục “rót” mạnh vào Đồng Nai với gần 1,3 tỷ USD, đạt 130% kế hoạch cả năm.

  Theo đó, trong 9 tháng có 81 dự án FDI được tỉnh Đồng Nai cấp phép đầu tư mới với số vốn 605 triệu USD; 77 dự án điều chỉnh vốn với số vốn tăng thêm gần 694 triệu USD.

  Các dự án đầu tư được cấp phép mới chủ yếu là công nghiệp hỗ trợ, thân thiện với môi trường và có hàm lượng khoa học công nghệ cao.

  Điển hình như: Dự án Công ty TNHH KCC Việt Nam (Singapore) tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 6, với số vốn đầu tư đăng ký 60 triệu USD. Dự án Công ty TNHH HI KNIT (Hàn Quốc) tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 6A, với số vốn đầu tư đăng ký 40 triệu USD.

  Dự án Công ty TNHH Air Manufacturing Innovation Việt Nam (Hà Lan) tại khu công nghiệp Giang Điền, với vốn đầu tư đăng ký 33 triệu USD. Dự án Công ty TNHH DH Logistic Ptoperty Việt Nam (Singapore) tại khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn, vốn đầu tư đăng ký 32 triệu USD...

  Một số dự án tăng vốn với số vốn lớn như dự án Nhà máy Bosch Gasoline Systems – HCP (Hà Lan) tại khu công nghiệp Long Thành với vốn đầu tư đăng ký tăng thêm trên 71 triệu USD. Dự án Nhà máy sản xuất Công ty cao su Kenda (Nhật Bản) tại khu công nghiệp Giang Điền, với vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 56 triệu USD. Dự án Công ty Dược Phẩm OPV (Singapore) tại khu công nghiệp Biên Hòa II với vốn đầu tư đăng ký tăng thêm trên 47,7 triệu USD.

  Dự án Cty TNHH SMC Manufacturing Việt Nam (Nhật Bản) tại khu công nghiệp Long Đức với vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 47 triệu USD. Dự án Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (Hàn Quốc) tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 5 với vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 36 triệu USD. Dự án Công ty TNHH Pou Phong Việt Nam (British Virgin Islands) tại khu công nghiệp Bàu Xéo với vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 35 triệu USD.

  Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cho biết, lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh có 1.833 dự án với tổng vốn đầu tư 33,1 tỷ USD. Trong đó, có 1.354 dự án còn hiệu lực với tổng vốn 28,05 tỷ USD; có 479 dự án thu hồi với số vốn 5,11 tỷ USD.

  Các dự án đầu tư FDI của các nhà đầu tư đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó dẫn đầu Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản./.

  Sỹ Tuyên/TTXVN 


 •  

   

  Thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê và khách sạn phải chịu áp lực lớn khi các chung cư được bàn giao rầm rộ khai thác dịch vụ Airbnb.

   

  Theo báo cáo mới công bố của CBRE Việt Nam về thị trường bất động sản Tp.HCM quý III/2018, với giá thuê và thời gian cho thuê linh hoạt, dịch vụ ở ké Airbnb đang trở thành một đối thủ đáng gờm của căn hộ dịch vụ (căn hộ có dịch vụ khép kín như khách sạn).

   

  Tại khu vực nằm ngoài trung tâm, giá thuê căn hộ dịch vụ có xu hướng chững lại và có nguy cơ đi xuống. Nguyên nhân là do loại hình này phải chịu sự cạnh tranh mạnh từ các căn hộ chung cư cho thuê lại theo mô hình Airbnb.

   

  Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, trong 3 năm 2016-2018, Sài Gòn có gần 100.000 căn hộ được bàn giao đưa vào sử dụng. Một lượng rất lớn trong số chung cư này được giới đầu tư kinh doanh dịch vụ ở ké Airbnb. Đầu ra của căn hộ dịch vụ cho thuê vì thế phải chịu ảnh hưởng trực tiếp.

   

  Thị trường căn hộ dịch vụ Sài Gòn trong cả năm 2018 chỉ có thêm 43 sản phẩm mới. Nguồn cung đến năm 2019 cũng chỉ nhích lên 1.480 căn. Về sự khan hiếm này, bà Dung lý giải là do các chủ đầu tư phải giảm nguồn cung để tránh sự cạnh tranh với những căn hộ kinh doanh dịch vụ ở ké Airbnb.

   

  Cũng theo bà Dung, nhờ vị trí thuận lợi và sự khác biệt về tiện ích, thương hiệu nhà quản lý, các căn hộ dịch vụ hạng A tại khu vực trung tâm Tp.HCM vẫn có lượng khách thuê ổn định. Nhóm khách hàng của căn hộ dịch vụ hạng A chủ yếu là quản lý cấp cao người Hàn và Nhật, vốn là 2 quốc gia đầu tư mạnh vào Việt Nam.

   

  Không riêng căn hộ dịch vụ hạng B và C, khách sạn cũng phải chia sẻ thị phần khi mô hình kinh doanh Airbnb nở rộ tại Việt Nam. Theo một nghiên cứu mà CBRE mới công bố cuối tháng 9/2018 về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn 3 sao đang dần thất thủ khi dịch vụ ở ké bùng nổ tại Hà Nội và Tp.HCM.

   

  CBRE đánh giá, Airbnb mới xuất hiện trong 10 năm gần đây, ghi nhận 5 triệu lượt đăng ký cho thuê trên 191 quốc gia. Trong khi đó, 10 đơn vị quản lý khách sạn lớn nhất thế giới hiện đang quản lý xấp xỉ 6,1 triệu phòng.

   

  Theo dữ liệu từ website theo dõi hiệu quả hoạt động của Airbnb, tính đến tháng 8/2018, có 21.994 đăng ký cho thuê trên Airbnb tại Hà Nội và Tp.HCM. Tại Hà Nội, giá cho thuê trung bình mỗi phòng trong một đêm là 36 USD, Tp.HCM là khoảng 44 USD. Mức giá này được cho là khá cạnh tranh so với giá thuê khách sạn tương tự về chất lượng dịch vụ.

   

  Đơn vị này nhận định, với sự phát triển mạnh tại Việt Nam gần đây, dịch vụ ở ké đang cạnh tranh trực tiếp với khách sạn 3 sao vì có giá tương đồng. https://tinyurl.com/y9q957u5


 • Vừa cùng người con dọn dẹp lại bàn ghế trong căn nhà mới, bà Trần Thị Tâm (89 tuổi, ngụ ấp 3, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu) là mẹ của liệt sĩ Nguyễn Hải Lý (sinh năm 1952, hy sinh năm 1972) cho hay: “Nhờ có Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng mà tôi có căn nhà mới, khang trang”.

   

  Không chỉ có gia đình bà Trần Thị Tâm, 5 năm qua Hội còn quan tâm, chăm sóc nhiều gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt là giúp sức tìm kiếm thông tin, hài cốt liệt sĩ.

   

  * Ấm lòng liệt sĩ, thân nhân

   

  Trong niềm vui vì sau hàng chục năm, giờ đây gia đình ông Hà Huy Thiêm (quê Chương Mỹ, Hà Nội) mới có cơ hội đưa hài cốt của bác mình là liệt sĩ Hà Huy Hiệp đang nằm tại Nghĩa trang liệt sĩ TX.Long Khánh về với quê cha đất tổ. Ông Hà Huy Thiêm cho biết nhiều năm liền, năm nào gia đình ông cũng tổ chức những chuyến đi từ Hà Nội vào Đồng Nai để tìm kiếm hài cốt của người bác nhưng không có kết quả. Sau khi biết hoàn cảnh của gia đình ông Thiêm, Hội tra cứu thông tin về hài cốt liệt sĩ đang được chôn cất, chăm sóc ở các nghĩa trang liệt sĩ tại Đồng Nai. Với sự giúp đỡ của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh, gia đình ông Thiêm đã tìm ra nơi người bác được an táng.

   

  “Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai hướng dẫn gia đình thực hiện thủ tục xét nghiệm ADN. Đến giữa năm nay khi xét nghiệm ADN cho kết quả trùng khớp, gia đình chúng tôi vui lắm. Hiện Hội đang tiếp tục hỗ trợ làm thủ tục để giúp gia đình cất bốc hài cốt bác tôi đưa về quê” - ông Hà Huy Thiêm nói.

   

  Ngoài hỗ trợ gia đình liệt sĩ tìm kiếm hài cốt của thân nhân, Hội còn luôn quan tâm đến những gia đình liệt sĩ còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, trong đó có gia đình của liệt sĩ Phạm Đức Hùng (phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa).

   

  Theo vợ liệt sĩ Phạm Đức Hùng là bà Mai Thị Hải Yến, sau khi chồng hy sinh, một mình bà phải chăm sóc 2 con, nhưng thu nhập của một công nhân rất khó để nuôi 2 con đang tuổi ăn tuổi học. Biết chuyện, Ban Chấp hành Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh vận động các mạnh thường quân đỡ đầu lo việc học cho 2 con của bà đến năm 18 tuổi. Bà Hải Yến cho hay: “Việc làm này của Hội góp phần giảm gánh nặng của gia đình, giúp cho con tôi có điều kiện học hành đến nơi đến chốn”.

   

  * Đẩy mạnh chăm lo gia đình liệt sĩ

   

  Theo ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh, tháng 7-2013 Hội được thành lập với nhiệm vụ trọng tâm là hỗ trợ tìm kiếm thông tin về liệt sĩ, hài cốt liệt sĩ; hỗ trợ gia đình liệt sĩ khó khăn... Trong nhiệm kỳ qua, Hội trao tặng hàng ngàn phần quà, tổ chức khám, cấp thuốc cho các gia đình liệt sĩ khó khăn, con liệt sĩ... trị giá nhiều tỷ đồng. Đặc biệt, Hội còn tổ chức nhiều chương trình tôn vinh, tri ân gia đình liệt sĩ ý nghĩa như: Chương trình họp mặt cha liệt sĩ - người cao tuổi mẫu mực, Tôn vinh mẹ, vợ liệt sĩ tiêu biểu, Tri ân liệt sĩ - nỗi nhớ khôn nguôi…

   

  Cũng trong 5 năm qua, dù các thành viên trong Ban Chấp hành Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh đều đã ở độ tuổi xưa nay hiếm, sức khỏe không còn sung sức, song mỗi khi có gia đình liệt sĩ nhờ giúp tìm kiếm thông tin là từng cá nhân trong Hội đều nhiệt tình giúp sức. Nhờ đó Hội hỗ trợ cho rất nhiều gia đình từ mọi miền đất nước vào Đồng Nai tìm kiếm thông tin, hài cốt liệt sĩ. Đồng thời, Hội cũng phối hợp cùng nhiều tỉnh, thành thực hiện những đợt tìm kiếm hài cốt liệt sĩ với quy mô lớn, trong đó Hội cùng với Ban Liên lạc cựu chiến binh Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 xác minh thông tin, tìm kiếm được 220 hài cốt liệt sĩ. Hiện nay, Hội đang tiếp tục cùng tỉnh Bình Dương tìm kiếm, xác minh thông tin về khu vực nghi có 20 hài cốt liệt sĩ ở xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng.

   

  Theo ông Nguyễn Xuân Chiến, nhiệm kỳ tới Hội sẽ tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về tri ân liệt sĩ trong các tầng lớp nhân dân; hỗ trợ gia đình liệt sĩ trong tìm kiếm thông tin và hài cốt liệt sĩ, giúp đỡ gia đình liệt sĩ khó khăn; xây dựng tổ chức Hội và phát triển hội viên; huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện các hoạt động tri ân liệt sĩ.

   

  Võ Tuyên


 •  Dù đã xây dựng và đưa vào sử dụng một lượng đáng kể dự án nhà ở nhưng thị trường bất động sản khu vực phía Tây Hà Nội được giới chuyên gia nhận định vẫn chưa rơi vào điểm bão hòa, thậm chí BĐS khu vực này vẫn còn rất nhiều cơ hội cho các khách hàng và nhà đầu tư với quy hoạch mở rộng các tuyến đường giao thông, tăng khả năng kết nối khu vực.

   

  Hưởng lợi lớn từ hạ tầng

   

  Theo quy luật phát triển BĐS, đường mở ở đâu thì ở đó hình thành xu hướng đón đầu hạ tầng. Việc thành phố quy hoạch mở rộng các tuyến đường huyết mạch khu vực phía Tây Hà Nội đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án bất động sản phát triển, mang đến nhiều cơ hội lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư và khách hàng.

   

  Theo quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050, UBND Hà Nội chính thức phê duyệt phía Tây Nam Thủ Đô thành trung tâm kinh tế trọng điểm của thành phố và nhận được sự đầu tư mạnh mẽ cho cơ sở hạ tầng gần điện đường trường trạm.

   

  Với quyết định này, hàng loạt trục đường chính được cải tạo, mở rộng và hoàn thiện như trục đường kết nối tuyến Nguyễn Trãi qua Lương Thế Vinh, đường Trung Văn kết nối Mễ Trì - Mỹ Đình, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông hay trục đường Tố Hữu - Lê Văn Lương với tuyến bus nhanh BRT Yên Nghĩa - Kim Mã đã đi vào hoạt động.

   

  Cùng với đó trục vành đai 3,5 và cầu Thượng Cát; trục đường Tây Thăng Long kết nối khu Tây Hồ Tây với huyện Đan Phượng; chạy song song Quốc lộ 32; hay Quốc lộ 70 nối từ Nhổn tới Đại lộ Thăng Long, chạy qua huyện Hoài Đức cũng đang được triển khai xây dựng, mở rộng lên tới 4 làn xe.

   

  Với hệ thống chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn quận không ngừng phát triển. Đặc biệt, Công ty TNHH AEON Mall động thổ dự án trung tâm thương mại AEON tại Hà Đông với tổng diện tích 98.000 m2 và sẽ được khai trương vào tháng 12/2019 khiến cho bất động sản khu vực Đại Mỗ thêm sức hút. Có rất nhiều dự án bất động sản đang được hưởng lợi từ hạ tầng cũng như tiện ích tại khu vực này.

   

  Sức hút thị trường BĐS phía Tây

   

  Thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội vẫn đang tăng trưởng đều đặn và chưa hề có dấu hiệu bão hòa, giá bán căn hộ cũng liên tiếp tăng ngay sau thời điểm có thông tin chính thức khởi công dự án AEON Mall Hà Đông.

   

  Do nguồn cung sẽ ngày càng khan hiếm, đặc biệt phân khúc căn hộ giá trung bình khu vực nội đô không còn nhiều vì thế dự án Thăng Long City nằm ngay mặt đường quốc lộ 70 mới là vị trí được nhiều khách hàng quan tâm tại phía Tây Hà Nội. Nằm trong vùng quy hoạch trọng điểm phía Tây, cộng với sự đầu tư chỉn chu từ chủ đầu tư về cơ sở hạ tầng, cảnh quan hoàn thiện, tiện ích đa dạng, thiết kế căn hộ thông minh khiến chung cư Thăng Long thu hút khách hàng ngay từ những ngày đầu dự án ra mắt.

   

  Tọa lạc tại vị trí trên đường 70 mới, diện tích linh hoạt từ 74m2 – 111m2, Thăng Long City có phong cách kiến trúc hiện đại gồm các căn hộ 2 phòng ngủ và 3 phòng ngủ cùng thiết kế thông minh, đảm bảo tất cả các phòng đều được hưởng nắng và gió tự nhiên.

   

  Chung cư Thăng Long City tiếp giáp với với 2 mặt đường rộng với 4 làn xe đi lại đảm bảo thuận tiện cho gia chủ khi tham gia giao thông.

   

  Từ chung cư Thăng Long chỉ mất 3 phút đi bộ đến trung tâm thương mại Aeon Mall, 10 phút đi xe tới Trung tâm Hội nghị quốc gia do gần tiếp giáp với tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài rộng 40m. Bởi vậy Thăng Long City luôn được đánh giá là dự án có vị trí đẹp trong khu vực Đại Mỗ.

   

  Nằm trong chương trình ưu đãi của chủ đầu tư, Hiện nay chung cư Thăng Long City đang có chính sách bán hàng hấp dẫn. Tặng ngay 3 chỉ vàng cho khách hàng, chiết khấu ngay 300.000đ/m2 khi thanh toán sớm 80% GTCH, hỗ trợ lãi suất 0% trong vòng 6 tháng, hỗ trợ tiếp lãi suất 7,5%/năm cho 6 tháng tiếp theo.


 •  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 122/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) tỉnh Đồng Tháp.

   

   Theo quy hoạch, đến năm 2020 tỉnh Đồng Tháp có 270.596 ha đất nông nghiệp, chiếm 79,97%; đất phi nông nghiệp là 67.789 ha, chiếm 19,44%; đất công nghệ cao 250 ha, chiếm 0,07%; đất khu kinh tế 31.936 ha, chiếm 9,44%; đất đô thị 17.451 ha, chiếm 4,99%.

   

  Đối với các khu chức năng, đến năm 2020, khu sản xuất nông nghiệp có 258.239; khu lâm nghiệp 4.926 ha; khu bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học có 7.313 ha; khu phát triển công nghiệp 2.556 ha; khu đô thị có 2.277 ha; khu thương mại - dịch vụ 599 ha; khu dân cư nông thôn có 13.3474 ha.

   

  Từ năm 2016-2020, 7.862 ha đất nông nghiệp được chuyển sang phi nông nghiệp; 1.480 ha chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nội bộ đất nông nghiệp.

   

  Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020), trong đó rà soát điều chỉnh quy hoạch của các ngành, lĩnh vực, các địa phương trong tỉnh có sử dụng đất cho thống nhất với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) của tỉnh; việc tổ chức thực hiện điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải thống nhất chặt chẽ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

   

  Đồng thời xác định ranh giới và công khai diện tích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng cần bảo vệ nghiêm ngặt; điều tiết phân bổ nguồn lực, trước hết là nguồn ngân sách nhà nước bảo đảm lợi ích giữa các khu vực có điều kiện phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ với các khu vực bảo vệ đất trồng lúa, đất rừng; có chính sách, biện pháp phù hợp để giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập, để người trồng lúa yên tâm sản xuất; tăng đầu tư hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ giữa các khu vực.

   

  Bên cạnh đó tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật đất đai để người sử dụng đất nắm vững các quy định của pháp luật, sử dụng đất đúng mục đích, tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

   

  Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Tháp quản lý, sử dụng đất theo đúng quy hoạch, kế hoạch, nhất là khu vực sẽ chuyển mục đích sử dụng đất để tập trung cho phát triển kinh tế và chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ, đô thị để tăng nguồn thu cho ngân sách; đẩy mạnh việc đấu giá quyền sử dụng đất. Khuyến khích sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, khắc phục tình trạng bỏ hoang đất đã giao và đã cho thuê. Tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ quỹ đất được quy hoạch phát triển đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất cơ sở sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp nhằm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ đất, khắc phục tình trạng mất cân đối trong cơ cấu sử dụng đất giữa đất ở với đất xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các yêu cầu về bảo vệ môi trường; phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng của Khu kinh tế Vũng Áng và Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo làm căn cứ pháp lý để triển khai xây dựng theo kế hoạch.

   

  Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kiên quyết không giải quyết giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất đối với các trường hợp không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kiểm tra, xử lý các trường hợp đã được giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng, sử dụng sai mục đích theo quy định của pháp luật đất đai.

   

  Tiếp tục rà soát, xác định ranh giới đất sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh; đất quốc phòng, đất an ninh kết hợp làm kinh tế; đất do các đơn vị quốc phòng, công an làm kinh tế tại các địa phương để quản lý chặt chẽ, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

   

  Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Tháp tăng cường điều tra đánh giá về chất lượng, tiềm năng đất đai; đánh giá thoái hóa đất, ô nhiễm đất; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về đất đai; đào tạo nguồn nhân lực; nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao trong quản lý đất đai, nâng cao chất lượng công tác dự báo, lập, thẩm định, quản lý, tổ chức thực hiện và giám sát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

   

  Theo Phương Nhi/Baochinhphu.vn

  Follow this section's article RSS flux