•  Thời gian qua, thị trường bất động sản phát triển rầm rộ nên các kênh truyền thông về lĩnh vực này cũng đua nhau mọc theo, làm cho người mua bị lạc vào ma trận những thông tin quảng cáo trên mạng internet. Khi lên mạng tìm thông tin để mua nhà đất, người mua có thể “hoa mắt” trước hàng trăm, hàng ngàn tin rao bán, không biết đâu mà lần… 

   

  Chỉ cần gõ cụm từ “bán đất quận 9”, trong 0,39 giây Google cho ra gần 45 triệu kết quả. Khi vào từng trang web quảng cáo về bất động sản, dễ dàng thấy nhiều quảng cáo với những câu từ mỹ miều như đất chính chủ, thổ cư, vị trí đẹp gần trung tâm, gần chợ, trường học, siêu thị, bệnh viện, công viên, khu an ninh, giao thông tận tiện,… 

   

  với hình ảnh sản phẩm bắt mắt. Giữa một rừng thông tin rao bán nhà đất trên mạng internet, người mua nếu không biết sàng lọc thông tin sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, có khi “tiền mất tật mang”.

   

  Tâm lý chung, hầu hết người mua bất động sản đều muốn gặp trực tiếp chủ căn nhà hoặc mảnh đất cần mua, không qua môi giới. Nhưng khi vào các trang web quảng cáo về bất động sản tìm kiếm thông tin, nhiều tin rao là chính chủ nhưng khi liên hệ thì “lòi” ra là môi giới. Theo tìm hiểu của chúng tôi, có khoảng trên 90% thông tin rao bán nhà đất trên mạng internet là của môi giới nhà đất nên việc tìm được chủ bất động sản để mua như là “mò kim đáy bể”.

   

  Chị Duyên, một người chuyên kinh doanh bất động sản ở huyện Bình Chánh cho biết, khi xem tin quảng cáo trên mạng, việc phân biệt người môi giới và chính chủ không khó. Những tin rao bán nhà đất không ghi rõ địa chỉ chắc chắn là của môi giới đăng; có thể đánh số điện thoại của người đăng tin rao bán bất động sản lên Google, nếu kết quả là một loạt thông tin rao bán nhà đất khác thì người bán là môi giới. 

   

  Nếu chịu khó tìm hiểu sẽ thấy hầu hết thông tin quảng cáo bất động sản đều sai sự thật, từ hình ảnh, đến khoảng cách địa lý, độ rộng của đường, hẻm,...Liên hệ với người đăng thông tin trên một trang web xưng là chính chủ rao bán lô đất nền ở huyện Bình Chánh, chúng tôi được người này dẫn đi xem mảnh đất ở xã Vĩnh Lộc B. Sau khi xem đất, yêu cầu được xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, anh ta cho chúng tôi xem giấy chứng nhận phô tô với tên người đứng trên giấy là người khác. Tỏ ra thắc mắc, anh này nói rằng anh ta mua nhưng chưa sang tên, lòng vòng một hồi, người này cũng thừa nhận là môi giới.

   

  Rất nhiều tin đăng rao bán nhà đất với thông tin và hình ảnh hấp dẫn, nhưng khi chúng tôi đi xem thực tế lại khác hoàn toàn.

   

  Chúng tôi vào một trang web quảng cáo có nội dung “Bán đất tại KCN Tân Đô, tỉnh lộ 10, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh”. Liên hệ người đăng tin dẫn chúng tôi đến xem mảnh đất nằm trong một khu đất được phân lô chia nền gần KCN Tân Đô, người này nói mảnh đất trên thuộc huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) nhưng đến nơi thì không giống như thông tin và hình ảnh đăng quảng cáo trên mạng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết KCN này nằm ở địa bàn xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

   

  Không chỉ đăng thông tin, hình ảnh mang tính minh họa để câu khách, nhiều môi giới bất động sản khi đăng rao bán trên các trang web rao vặt thường để ở mức giá thấp nhằm thu hút người mua. Khi khách gọi đến thì cho biết đã bán nhằm tạo sự khan hiếm hàng, sau đó thuyết phục khách mua lại của người khác cần bán với giá cao hơn hoặc giới thiệu dự án khác. Nếu thành công với chiêu mua lại của người khác giá cao hơn, môi giới có thể kiếm thêm tiền chênh lệch, ngoài tiền hoa hồng.

   

  Nhiều trường hợp đăng tin giá bán thấp, khi khách gọi đến thì nói giá đó là 50% hoặc 1/3 giá trị của sản phẩm. Như trường hợp chúng tôi liên hệ với số điện thoại trên một trang web quảng cáo bán đất nền tại huyện Bình Chánh có giá chỉ 109 triệu đồng/nền 100m², nhưng nhân viên môi giới nói giá đó là 50%; nếu mua thì đặt cọc trước 20 triệu đồng/nền, khi nào mở bán sẽ thông báo cho người mua. Quảng cáo thì để có sổ hồng riêng từng nền, nhưng khi chúng tôi yêu cầu xem sổ thì nhân viên này nói hiện chủ đầu tư chưa tách ra từng nền, mà khi nào người mua đóng 95% sẽ “ra sổ”.

   

  Trước tình trên, ngày 19-9, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát tình trạng tăng giá nhà ở riêng lẻ và đất nền trên địa bàn thành phố.

   

  UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận, huyện, các đơn vị liên quan kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư công khai, minh bạch thông tin về tiến độ dự án bất động sản, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị; giao Công an thành phố phối hợp với UBND quận, huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin sai sự thật về các dự án bất động sản, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị… hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản để xử lý theo quy định.

   

  Theo Nhân Sơn https://tinyurl.com/y88n79qq

   

  Công an nhân dân


 • Mới đây hàng chục khách hàng mua đất nền của dự án Gold Hill tiếp tục tìm đến Công ty Long Kim Phát để yêu cầu công ty mau chóng giao sổ đỏ cho khách hàng mua đất tại dự án này.

   

  Dự án Gold Hill (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) do Công ty cổ phần Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát (gọi tắt Công ty Long Kim Phát) tại địa chỉ 27 Đinh Bộ Lĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh, TP.HCM làm chủ đầu tư thông qua Công ty cổ phần Địa ốc Kim Phát bán ra thị trường. Tuy nhiên khách hàng đã đóng đầy đủ tiền nhưng hơn 2 năm nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

   

  Theo các khách hàng, trước đó chủ đầu tư đã nhiều lần xin gia hạn, mong khách hàng thông cảm việc chậm trễ giao sổ hồng do vướng mắc về giấy tờ, nhưng sau nhiều lần hứa hẹn đến hiện tại khách hàng vẫn chưa nhận được sổ đỏ như những gì công ty hứa.

   

  Chính vì vậy, các khách hàng đã đưa ra tối hậu thư cho chủ đầu tư, nếu sau ngày 30.10.2018 họ nộp nốt phần tiền còn lại cho công ty mà chưa nhận được sổ đỏ thì họ sẽ đến công ty căng băng rôn để đòi quyền lợi.

  Ông Vũ Thái Sơn, đại diện Công ty Long Kim Phát, cho biết do công ty đang làm thủ tục đổi tên nên việc ký kết sang tên sổ đỏ cho khách hàng không thể thực hiện ngay được. Do đó phải khi cập nhật tên mới thì mới có thể cấp sổ đỏ cho khách hàng.

   

  "Hiện nay toàn bộ sổ đỏ đã được cấp cho Công ty Long Kim Phát. Tuy nhiên do công ty đổi tên, theo quy định phải cập nhật tên mới vào sổ đỏ mới có thể đăng ký công chứng sang tên cho khách hàng được”, ông Sơn cho hay.

  Không thỏa mãn trước câu trả lời này, nhiều khác hàng đặt nghi vấn : Dự án Gold Hill đã triển khai từ lâu, đến nay đã chậm giao sổ đỏ hơn 2 năm so với cam kết trong hợp đồng tại sao công ty lại chọn thời điểm này để làm thủ tục đổi tên?. Hơn nữa, thủ tục đổi tên cũng không phải quá khó và quá lâu. Khi khách hàng yêu cầu xem sổ đỏ thì công ty lấy lý do đã nộp cho Sở Tài nguyên và Môi trường nên không cung cấp. 

   

  “Chúng tôi đang rất lo lắng không biết có thực sự chủ đầu tư đã nộp sổ đỏ cho Sở Tài nguyên và Môi trường thật hay là đang cầm cố tại ngân hàng để chiếm dụng vốn của khách hàng như các dự án khác nên cứ lần lữa mãi", chị Hồng, một khách hàng mua đất tại dự án lo lắng nói.

   

  Liên quan đến sự việc này, Thanh Niên từng có bài phản ánh Thiệt đơn, thiệt kép khi mua đất nền dự án Gold Hill.

   

  Đình Sơn https://tinyurl.com/y88n79qq

   


 • Đồng Nai có trên 10 dự án lớn về giao thông và hạ tầng khu công nghiệp đang triển khai nhưng vì công tác bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài nên đành chậm trễ.

  Các dự án trên hầu hết đã có sẵn nguồn vốn và chỉ đợi hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để có đất sạch triển khai, song vẫn đang rơi vào tình trạng “lực bất tòng tâm”.

  * Mỏi mòn chờ mặt bằng sạch

  Nhiều dự án kéo dài mà chưa thể khởi công hoặc khởi công rồi phải để dở dang và đợi như: dự án Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành (huyện Long Thành), tuyến đường kết nối vào cảng Phước An, đường Trần Phú, Khu công nghiệp Ông Kèo (huyện Nhơn Trạch), Khu công nghiệp Sông Mây, Hố Nai (huyện Trảng Bom)...

  Trong số đó, có những dự án đã bồi thường và giao đất sạch cho chủ đầu được 70-90% nhưng vẫn chưa thể khởi công, vì việc bồi thường thu hồi đất diễn ra kiểu “da beo” nên buộc phải đợi.

  Chậm có đất sạch để khởi công khiến dự án kéo dài, vốn thực hiện cũng bị đội lên từ vài chục đến cả trăm tỷ đồng so với dự kiến ban đầu.

  Ông Đỗ Quang Điềm, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho hay: “Dự án tuyến đường kết nối vào cảng Phước An dài gần 5,5km và phải thu hồi gần 26 hécta đất của 132 hộ. Đến thời điểm này đã hoàn thành bồi thường 125 hộ, chỉ còn 7 hộ với diện tích 0,3 hécta chưa đồng ý nhận tiền bồi thường nên dự án chưa khởi công được”.

  Dự án này bị kéo dài và số vốn đã đội thêm hơn 40 tỷ đồng so với dự tính ban đầu. Tổng vốn đầu tư dự kiến sẽ lên đến trên 341,2 tỷ đồng. Đây là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh trong năm 2018. Đường vào cảng Phước An nếu hoàn thành sẽ giúp vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp ra vào cảng nhanh và thuận lợi hơn.

  Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành cũng bị chậm so với tiến độ khá nhiều vì công tác bồi thường. Chủ dự án ông Thái Hoàng Nam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đô thị Amata Long Thành cho biết: “Công ty đã nhận được 219 hécta đất sạch nhưng diện tích không liền thửa, vì thế giai đoạn 1 cần gần 65 hécta đất để xây dựng lại không có được. Do đó, vốn đã có sẵn nhưng vẫn chưa thể khởi công xây dựng”.

  Cũng theo ông Nam, công ty đã có văn bản kiến nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng trong thời gian tới để có đất sạch làm hạ tầng giữa 2019 có thể cho các nhà đầu tư thứ cấp thuê đất xây dựng nhà xưởng và giữa năm 2020 có nhà máy đi vào hoạt động. Đây là 2 dự án điển hình trong nhiều dự án đang bị chậm lại do bồi thường.

  Theo ông Trần Đình Chính, Phó trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh, trong 86 dự án đầu tư công năm 2018 thì có 16 dự án vướng bồi thường nên giải ngân 8 tháng của năm được 43%. Các dự án kéo dài thường bị đội vốn thêm khá nhiều.

  * Băn khoăn giá bồi thường

  Nguyên nhân khiến những hộ dân ở những dự án trên chưa nhận tiền bồi thường vì cho rằng giá bồi thường quá thấp gây thiệt thòi cho người dân. Đơn cử như Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa) đang mở rộng nhưng còn vướng 25 hộ không nhận bồi thường, dự án phải đợi thêm 4 năm và hiện chủ đầu tư không thể xây dựng kết nối hạ tầng dự án. Theo phản ảnh của các hộ dân có đất phải thu hồi cho dự án trên tại phường Long Bình (TP.Biên Hòa), giá bồi thường tính từ năm 2015 so với hiện tại quá thấp người dân khiếu nại và không đồng ý giao đất.

  Ông Mai Văn Nhơn, Phó trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết: “Hiện có 8 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh còn vướng bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi đất như: Amata, Thạnh Phú, Bàu Xéo, Ông Kèo, Sông Mây, Hố Nai, Long Thành, An Phước nên ảnh hưởng rất nhiều đến hoàn thiện kết cấu hạ tầng của các khu công nghiệp”.

  Trong đó, có những khu công nghiệp công tác bồi thường kéo dài 5-10 năm chưa xong làm dự án chậm trễ khá lâu. Các khu công nghiệp đóng góp khoảng 30% trong thu ngân sách của tỉnh. Vì vậy, đẩy nhanh tiến độ bồi thường các dự án giúp chủ đầu tư xây dựng hoàn thành sớm, góp phần thúc đầy kinh tế phát triển.

  Mới đây, trong đợt giám sát về tiến độ thực hiện các dự án, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng nhận xét: “Rất nhiều dự án lớn của tỉnh chậm tiến độ vì vướng công tác bồi thường, thu hồi đất. Người dân chưa đồng tình chủ yếu do giá đất bồi thường thấp. Mỗi dự án đều phê duyệt mức bồi thường riêng, các địa phương rà soát tính toán cho phù hợp để đẩy nhanh tiến độ bồi thường giao đất sạch cho nhà đầu tư triển khai dự án”.

  Ông Nguyễn Văn Trung (ở xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) nói: “Người dân không muốn phải di dời để thực hiện dự án vì đời sống bị xáo trộn. Tuy nhiên những dự án giúp cho kinh tế  địa phương phát triển chúng tôi rất ủng hộ. Có điều, giá bồi thường nếu không bằng giá giao dịch ngoài thị trường thì cũng đừng chênh lệch quá lớn,  chúng tôi sẽ nhận tiền bồi thường và giao đất”.                                                             

  Khánh Minh


 • Hiện nay pháp luật về đất đai, nhà ở, công chứng, đăng ký biện pháp bảo đảm không có quy định riêng dành cho tổ chức, cá nhân khi nhận thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

   

   Công ty CP Hải An chuyên thực hiện các công trình xây lắp dạng nhỏ và có ký hợp đồng giao khoán công việc với cá nhân.

   

  Để thuận lợi cho việc thanh toán, cá nhân muốn thế chấp quyền sử dụng đất của cá nhân cho công ty. Tuy nhiên khi Công ty liên hệ phòng công chứng thì được trả lời, văn phòng chỉ công chứng hợp đồng thế chấp giữa cá nhân với Tổ chức tín dụng, mà Công ty không phải tổ chức tín dụng. Phòng đăng ký đất đai cũng chỉ nhận hồ sơ với một bên là tổ chức tín dụng.

   

  Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty CP Hải An hỏi, trong trường hợp này, Công ty cần làm những thủ tục gì để có thể công chứng hợp đồng kể trên. Nếu 2 bên ký hợp đồng mà không công chứng, khi xảy ra tranh chấp thì hợp đồng đó có hiệu lực pháp luật không?

   

  Về vấn đề này, Bộ Tư pháp trả lời như sau:

   

  Theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai năm 2013 thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có quyền “Thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật”.

   

  Điểm đ Khoản 2 Điều 179 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có quyền “Thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động ở Việt Nam, tại tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật”.

   

  Tại Khoản 2 Điều 144 Luật Nhà ở năm 2014: “Chủ sở hữu nhà ở là cá nhân được thế chấp nhà ở tại tổ chức tín dụng, tổ chức kinh tế đang hoạt động tại Việt Nam hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật” (trừ trường hợp cá nhân xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai trên thửa đất hợp pháp của mình; cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở của chủ đầu tư được thế chấp nhà ở này tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định tại Điều 147 Luật Nhà ở năm 2014).

   

  Như vậy, hiện nay pháp luật về đất đai, nhà ở, công chứng, đăng ký biện pháp bảo đảm không có quy định riêng dành cho tổ chức, cá nhân khi nhận thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Việc thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được pháp luật về đất đai ghi nhận trong trường hợp đất đủ điều kiện thế chấp quy định tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 hoặc pháp luật về nhà ở ghi nhận trong trường hợp nhà ở đủ điều kiện giao dịch theo quy định tại Điều 188 Luật Nhà ở năm 2014.

   

  Theo Baochinhphu.vn https://tinyurl.com/y88n79qq


 •  Bên cạnh các chính sách thu nhập cao, các sàn thường công bố mức thưởng nóng hàng trăm triệu để thu hút người bán bất động sản.

   Từ cả tháng trước, sàn bất động sản Newhousing tại Thanh Xuân gửi thông báo “chiêu mộ 1.000 chiến binh” để bán một dự án vừa được công bố tại Hà Nội. Chính sách đãi ngộ cũng được giới thiệu vô cùng hấp dẫn, trong đó vị trí trưởng phòng kinh doanh bên cạnh mức lương cứng 10 triệu đồng mỗi tháng còn có 3 nguồn thu nhập khác gồm hoa hồng bán hàng, hoa hồng quản lý và thưởng nóng. Theo giới thiệu mức thu nhập của mỗi nhân sự vị trí này có thể lên tới 100 triệu đồng mỗi tháng. Cũng với cách tính như trên, vị trí nhân viên kinh doanh có thể đạt thu nhập 40 triệu mỗi tháng mặc dù không yêu cầu kinh nghiệm đối với các ứng viên.

  Một đơn vị khác ở phía Nam nhưng cũng mới xuất hiện tại thị trường miền Bắc và công bố chính sách tuyển 500 nhân viên kinh doanh chuyên tìm kiếm, khai thác khách hàng. Mức thu nhập được quảng cáo dao động từ 1.000-2.000 USD mỗi tháng. Đại diện đơn vị này cho biết đã đăng tuyển từ khoảng 2 tháng nay nhưng vẫn chưa đủ quân số. Do đó hiện đơn vị này áp dụng cả hình thức hợp tác với cộng tác viên ở mọi tỉnh, thành trên cả nước để bán bất động sản gồm căn hộ để ở, các sản phẩm nghỉ dưỡng...

   Bên cạnh tuyển dụng qua trang thông tin, website của công ty hoặc mạng xã hội, các sàn thường xuyên tổ chức những buổi sự kiện truyền lửa với quy mô nhân sự tham gia hàng nghìn người. Để chuẩn bị cho lễ ra quân bán một dự án tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, đầu tháng 9, đơn vị bán hàng đã tổ chức sự kiện mời khoảng 600 nhân viên kinh doanh. Trước lễ công bố dự án, một chủ đầu tư lớn cũng tổ chức ngày hội tuyển dụng với quy mô được quảng cáo lên tới 10.000 cơ hội việc làm ở những vị trí khác nhau, trong đó chủ yếu là nhân viên kinh doanh, tìm kiếm khách hàng. Đơn vị bán hàng một dự án tại Quảng Ninh cũng vừa cho biết đang rốt ráo chuẩn bị cho sự kiện truyền lửa với quy mô khoảng 1.000 nhân viên kinh doanh để thu hút nhân sự.... 

  Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyển dụng số lượng nhân viên kinh doanh lớn, các sàn còn liên tục tăng cao chế độ thưởng nóng bằng tiền mặt. Ví dụ, một đơn vị bán biệt thự nghỉ dưỡng tại Hạ Long tung chính sách thưởng nóng 100 triệu đồng, một dự án khác cách đó không xa áp dụng chính sách thưởng nóng 200 triệu mỗi căn. 

  Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ Việt Nam cho biết, đặc thù của nhân sự ngành bất động sản là tính ổn định không cao, thường xuyên thay đổi. Do đó, các sàn thường xuyên phải đẩy mạnh tuyển dụng để nối tiếp nguồn nhân sự nghỉ tại công ty. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, quy mô của những đợt tuyển dụng gần đây lớn hơn trước gấp nhiều lần và lý do là có một vài dự án quy mô "khủng" đã hoặc sắp được tung ra thị trường. 

  Nói về những chế độ đãi ngộ được quảng cáo, ông Toản cho rằng đôi khi chỉ là chiêu thức để thu hút người xem, còn thực tế số nhân sự đạt được mức thu nhập như trên chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 5-10%. 

  Giám đốc sàn tại Thanh Xuân thừa nhận, đây là đợt tuyển dụng lớn nhất từ trước đến nay của đơn vị này. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, qua gần 2 tháng đăng tuyển, số lượng nhân sự ứng tuyển lớn, song khi được tuyển vào cũng chỉ có khoảng 15-20% đáp ứng được yêu cầu và trụ lại. Trong khi đó theo ông, giai đoạn đầu dự án mới tung ra thị trường thường sẽ là dễ bán hàng nhất. Vì thế, nếu đơn vị nào có đội ngũ kinh doanh đông đảo trong giai đoạn đầu sẽ có lợi thế về doanh thu.

  Ông cũng thừa nhận, những chính sách thu nhập như quảng cáo thì chỉ có những nhân sự trải qua 2-3 tháng làm việc và được đánh giá tốt mới có thể đạt được.

  Nguyễn Hà https://tinyurl.com/y88n79qq

  Follow this section's article RSS flux