• Hạ Long được ví như thủ phủ du lịch miền Bắc, chiếm 1/3 lượng khách quốc tế đến Việt Nam mỗi năm, thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm lưu trú chất lượng.

  Báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho thấy, trong 5 tháng đầu năm tỉnh đã đón hơn 7,5 triệu lượt khách du lịch, tăng 14% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt trên 2,4 triệu lượt. Đây là con số ấn tượng trong tương quan cả nước đón gần 7,3 triệu lượt khách quốc tế cùng thời gian. Điều này cũng có nghĩa là hơn 1/3 lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đặt chân tới Quảng Ninh.

  Đặc biệt, không chỉ tập trung vào mùa du lịch hè cao điểm (tháng 5,6,7), du lịch Hạ Long còn tăng trưởng cả ở các tháng cuối năm, thu hút lượng du khách lớn đặc biệt là khách nước ngoài. Hạ Long đang phát triển du lịch cả 4 mùa.

   Du lịch tăng trưởng thường kéo theo nhu cầu về cơ sở lưu trú. Tuy nhiên, theo thống kê của CBRE, số lượng cơ sở lưu trú Hạ Long thấp hơn nhiều so với Đà Nẵng, Nha Trang. Hạ Long mới chỉ có 6.921 căn trong khi Đà Nẵng là 18.110 căn và Nha Trang là 24.729 căn. Ngoài ra, khối khách sạn 5 sao tại Hạ Long đang đạt tỉ lệ ngày đêm lưu trú dài nhất là 2,25 đêm một khách, con số này tại khách sạn thấp sao hơn là khoảng 1,5-1,6 đêm một khách.

  Tính đến tháng 6/2018, Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.304 cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng với 20.564 phòng. Có 46 khách sạn và khu căn hộ 3-5 sao với 5.674 phòng, tăng 5 cơ sở, 366 phòng so với năm 2017. Số lượng khách sạn hạng từ 3-5 sao và căn hộ cao cấp chủ yếu tập trung ở trung tâm du lịch thành phố Hạ Long với 39 khách sạn. Giá phòng khách sạn hạng trên 3 sao dao dộng từ 30-150 USD một đêm tuỳ theo yêu cầu phục vụ. 

  Khách nước ngoài đến Hạ Long đa phần có thời gian lưu trú ngắn, từ một đến 3 đêm. Chuyên gia lý giải rằng thiếu hụt cơ sở lưu trú là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tăng hiệu quả du lịch phải đi kèm với tăng chi tiêu, trong đó việc kéo dài thời gian lưu trú là điều kiện đầu tiên. Ngoài ra, khách du lịch cũng chú trọng đến việc sử dụng dịch vụ, tiện ích vui chơi giải trí đi kèm tại các khách sạn. 

  Bất động sản Hạ Long đón hàng loạt "ông lớn"

  Khai thác tiềm năng từ thị trường 7,3 triệu lượt khách du lịch quốc tế ghé thăm mỗi năm, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã coi Hạ Long cơ hội đế bứt phá. 

  Với sự loạt công trình hạ tầng giao thông hoàn thiện, điều kiện đầu tư tại Hạ Long dần trở nên dễ dàng hơn. Những "ông lớn" bất động sản với loạt dự án nghìn tỷ ở Hạ Long có thể kể đến như Sungroup, Vingroup, FLC, HD Mon Holdings, Bim Group, Tuần Châu, Lạc Hồng,...

   Một doanh nghiệp bất động sản khác cũng gặp mặt trong danh sách đầu tư tại Hạ Long là Lạc Hồng với dự án căn hộ dịch vụ khách sạn 5 sao Ramada by Wyndham Hạ Long Bay View tại Hòn Gai. 

   Theo đại diện chủ đầu tư, Ramada by Wyndham Hạ Long Bay View thu hút khách hàng bởi nhiều yếu tố. Trong đó, hệ thống tiện ích độc đáo, góp phần kiến tạo nên kỳ nghỉ dưỡng đẳng cấp cho du khách, tạo dấu ấn riêng với những trải nghiệm mới mẻ.

  Dự án có nhiều tiện ích nổi bật như Skybar tầng 34, nhà hàng VIP ký gửi Cigar và rượu vang, khu massage xông hơi rộng tới 1.000m2, vườn thượng uyển trên cao, bể bơi tràn bờ, sảnh lounge sang trọng, 8 thang máy tốc độ cao...

  Ngoài ra, khi đi vào vận hành, Ramada by Wyndham Hạ Long Bay View còn có hệ thống nhà hàng hải sản, chuyên phục vụ những món ăn mang phong vị biển cả; nhà hàng truyền thống cho người muốn khám phá ẩm thực địa phương; phòng tập Gym, Spa, Xông ướt xông khô, khu sục jacuzzi, sảnh Lounge...

   Ramada By Wyndham Hạ Long Bay View được chủ đầu tư áp dụng chính sách bán hàng đặc biệt nhiều. Với những người mua căn hộ dự án có nhu cầu vay vốn, Lạc Hồng hỗ trợ ưu đãi lãi suất bằng 0% cho 60% giá trị hợp đồng cho 12 tháng kể từ thời điểm giải ngân, khách hàng không tham gia chương trình được chiết khấu 4% giá căn hộ. Trong trường hợp thanh toán sớm 95% giá trị căn hộ tại thời điểm ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư ưu đãi mức chiết khấu 2,5% một năm trên số tiền và số ngày trước tiến độ.

  Đơn vị phát triển dự án - Công ty Hồng Quân cam kết lợi nhuận thuê căn hộ và trả trước năm đầu bằng 9,5% giá trị căn hộ để giúp khách hàng an tâm đầu tư. Những năm sau khách hàng nhận theo tỷ lệ phân chia 90:10, khách hàng hưởng 90%, đơn vị vận hành hưởng 10% lợi nhuận.

  Hiện nay, Ramada by Wyndham Ha Long Bay View đang đi vào giai đoạn hoàn thiện cuối, dự kiến bàn giao vào tháng 12/2019 và khai trương vận hành thử ngay sau đó. Đây sẽ là khách sạn thứ 3 trong chuỗi khách sạn của Tập đoàn Wyndham tại Việt Nam. 

  Trong giai đoạn này nhà đầu tư mua căn hộ còn có cơ hội sở hữu xe Mercedes-Benz C200 phiên bản 2019. Chương trình bốc thăm trúng thưởng nằm trong chuỗi hoạt động tri ân mà Công ty Hồng Quân dành tặng khách hàng. Theo chủ đầu tư, khách hàng mua căn hộ có thể lựa chọn hình thức tự đứng ra kinh doanh và thu về lợi nhuận hoặc ủy thác kinh doanh cho đơn vị quản lý cho thuê.

  Thành Dương


 • Hơn một tháng gần đây, những người có nhu cầu chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng bất động sản, đặc biệt là các sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai tại hai thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM như ngồi trên đống lửa. Nguyên do vì giá cả đã thỏa thuận, mọi thủ tục đã làm xong, nhưng khi đi nộp 2% thuế thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng theo quy định thì cơ quan thuế “lắc đầu”... không thu.

  Vậy là các hoạt động chuyển nhượng đình trệ, thị trường đã khó càng thêm khó. Không chỉ người dân có nhu cầu mà ngay cả các chủ đầu tư cũng bức xúc, bởi thời gian gần đây, lượng dự án đưa ra thị trường giảm mạnh, nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài. Nhiều doanh nghiệp tồn tại nhờ vào việc giúp khách hàng chuyển nhượng sản phẩm bất động sản.

  Câu hỏi đặt ra là tại sao lại có việc lạ đời này?

  Tại Hà Nội, ngày 23/8/2019, Cục Thuế Thành phố ban hành Văn bản số 66508/CT-QLĐ về việc vướng mắc về kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân.

  Theo đó, các chi cục thuế quận, huyện đã không thực hiện việc thu thuế thu nhập cá nhân đối với những giao dịch liên quan tới văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.

  Lý do không thu thuế chuyển nhượng 2%, theo văn bản nói trên là nhà ở đã được chủ đầu tư bàn giao cho người mua và người mua đã sử dụng nên không còn thuộc khái niệm nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó, không thể thu thuế thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai!?

  Còn tại TP.HCM, một văn bản do Chi cục Thuế quận 2 gửi doanh nghiệp mà người viết có được cho biết rằng, ngày 30/8/2019, UBND TP.HCM có Quyết định số 22/2019/QĐ-UBND ban hành bảng giá nhà ở, công trình kiến trúc trên địa bàn thay thế Quyết định 66/2012/QĐ-UBND ngày 28/12/2012. Tuy nhiên, bảng giá này chưa ban hành giá đối với các loại hình chung cư, nhà xưởng, nhà làm việc, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. Đồng thời, “đến nay Sở xây dựng cũng chưa ban hành bảng giá với các loại công trình trên nên chi cục thuế chưa có căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính đối với các trường hợp trên”!

  Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra từ các thông báo này của đại diện cơ quan thuế!

  Với lý giải của Cục thuế Hà Nội về việc “nhà ở đã đưa vào sử dụng không thể coi là sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai”. Có thể thấy, từ Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Nghị định 76/2015/NĐ-CP ngày 10/09/2015 hướng dẫn thi hành luật này đều có nội dung khẳng định đó là sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai nếu nó thỏa mãn điều kiện “Bên mua chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

  Tức là, kể cả đã vào ở, nhưng chưa làm “sổ đỏ” thì vẫn là nhà ở hình thành trong tương lai và nếu chuyển nhượng sẽ theo thủ tục với loại hình này.

  Còn tại TP.HCM, câu hỏi đặt ra là nếu đến khi nào Sở Xây dựng chưa ban hành bảng giá với các loại hình bất động sản nào thì cả thị trường chuyển nhượng sản phẩm đó phải chờ đợi đến khi đó hay sao?

  Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc kinh doanh của Công ty bất động sản Hà Đô cho biết, từ năm 2016 tới nay doanh nghiệp không ra được một dự án nào mới. Các hoạt động của doanh nghiệp này chỉ là hỗ trợ cho khách hàng mua dự án Centrosa tại quận 10. Giao dịch này giúp Công ty có phí giao dịch, khách hàng chuyển nhượng sản phẩm đã mua dự án, còn Nhà nước có khoản thuế 2% trên tổng giá trị sản phẩm chuyển nhượng. Tuy nhiên, đến nay thì hoạt động này hoàn toàn đình lại.

  Tương tự, ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc Hung Thịnh Corp cũng chung thắc mắc khi cho biết, cơ quan thuế các quận chỉ nói không thu khoản 2% này chứ không nõi rõ là vì sao không thu.

  Xin nói thêm là chúng tôi đã mang câu hỏi về việc vì sao dừng triển khai thu phí chuyển nhượng 2% tới ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM. Ông Minh cho biết, sẽ thông báo lại với báo chí về vấn đề này sau, nhưng rồi tới nay đã cả tuần trôi qua, mọi việc vẫn trôi trong im lặng.

  Và doanh nghiệp, người dân thì vẫn chờ đợi… https://www.referralkey.com/bandatnendongnai


 • Hậu Giang đang là điểm đến của nhiều doanh nghiệp bất động sản phía Nam nhờ lợi thế tự nhiên, xã hội.

  Là tỉnh có quỹ đất rộng, nhân lực cao và vị trí địa lý thuận lợi. Sức nóng nhà đất của Hậu Giang tập trung ở các khu vực trên tuyến quốc lộ Nam Sông Hậu. Sau sự kiện "Hội nghị xúc tiến đầu tư Hậu Giang 2017", tỉnh đã thu hút và triển khai mạnh dòng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng rải đều ở các lĩnh vực thế mạnh như nông thủy sản, lúa gạo và bất động sản công nghiệp.

  Xét về hạ tầng giao thông, tỉnh cải thiện tiềm năng liên kết vùng nhờ sự nâng cấp quốc lộ 61, xây mới các tuyến đường Nam sông Hậu, cải thiện quốc lộ Quản lộ - Phụng Hiệp nối Hậu Giang với các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, tuyến Bốn Tổng - Một Ngàn và tuyến đường nối thành phố Vị Thanh với thành phố Cần Thơ dài 37km, quy mô bốn làn xe... Đây là những yếu tố giúp thúc đẩy Hậu Giang hình thành các khu đô thị thông minh, khu công nghiệp, khu kinh tế và các dự án hạ tầng xã hội với quy mô hiện đại.

   Trong tương lai, cơ cấu kinh tế của địa phương chuyển dịch theo hướng tăng tỉ trọng khu vực công nghiệp - dịch vụ, giảm dần tỉ trọng khu vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng xây dựng các khu công nghiệp theo hướng hiện đại, tập trung phục vụ xuất khẩu, công nghiệp, chế biến nông sản, và mở rộng nhiều khu dân cư thương mại và khu đô thị tập trung.

  Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư phù hợp; tích cực cải cách hành chính nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

   Giới chuyên gia nhận định, các phân khúc khác như đất nền khu đô thị hay nhà phố thương mại sẽ phát triển mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư vốn muốn chuyển hướng sang tỉnh lẻ vùng ven. Trong đó đất nền gần các khu công nghiệp luôn được các nhà đầu tư quan tâm vì hạ tầng giao thông luôn được tập trung hoàn thiện và tập trung nhiều lao động, kỹ sư, doanh nhân đến làm việc; kéo theo sự phát triển đồng thời về dịch vụ. 

  Một trong những sản phẩm liền kề khu công nghiệp tại Hậu Giang hiện nay có dự án khu dân cư Thương mại Dịch vụ Mái Dầm (Vạn Phát Sông Hậu) do Công ty CP Bất động sản LinkHouse Tây Nam làm tổng đại lý.

  Khu dân cư Thương mại Dịch vụ Mái Dầm (Vạn Phát Sông Hậu) sở hữu vị trí thuận lợi, cách trung tâm thành phố Cần Thơ chưa đầy 15 phút, nổi bật với các tiện ích nội khu như: công viên, trường mầm non, khu đa chức năng, trung tâm thương mại, tàu tàu du lịch... Quanh dự án có hệ thống tiện ích ngoại khu gồm: trường học, chợ, bệnh viện, phòng khám, khu du lịch sinh thái, ngân hàng, trạm xe...


 • Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa phát đi thông tin: Hiện Bình Thuận chỉ có 1 dự án duy nhất đủ điều kiện kinh doanh bất động sản.

  Đây là lời cảnh báo đầy sức nặng với tình trạng rao bán, kinh doanh bất động sản tràn lan khi chưa đủ điều kiện ở Bình Thuận thời gian qua.

  Qua kết quả rà soát, thống kê giữa các sở ngành, Bình Thuận hiện có 42 dự án du lịch nghỉ dưỡng có kết hợp kinh doanh bất động sản. Trong đó, nhiều nhất là Phan Thiết với 22 dự án.

  Cũng theo ông Dũng, trong 14 doanh nghiệp mà tỉnh Bình Thuận đã thông báo chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản, vừa qua cũng đã có một số dự án được cấp phép xây dựng rồi. Tới đây, nếu có dự án nào đủ điều kiện thì tỉnh sẽ thông tin thêm.

  Khi được hỏi làm thế nào kiểm soát tình trạng rao bán rầm rộ trên mạng các dự án chưa đủ điều kiện, ông Dũng cho hay: Hiện Bình Thuận chưa có chế tài xử lý việc đặt chỗ, giữ chỗ mua dự án. Đó cũng là cái vướng chung của toàn quốc hiện nay chứ không chỉ riêng gì Bình Thuận. Tuy nhiên, tỉnh Bình Thuận sẽ có giải pháp xử lý chứ không thể buông lỏng được.

  “ Mặt khác, Bình Thuận đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để những nhà đầu tư có năng lực, tiềm lực thực sự có điều kiện được đầu tư tốt nhất”, ông Dũng cho biết thêm.

  Công Hưng


 • Vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc vẫn là điểm đến hấp dẫn cho hoạt động sản xuất. Đến quý III/2019, tỷ lệ lấp đầy trung bình ghi nhận ở tất cả các khu công nghiệp hoạt động tại 5 tỉnh, thành phố năng động nhất vùng (Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương) đạt 69%, tăng 200% so với quý I/2019. Trong đó, tỷ lệ cao nhất thuộc về Hà Nội, Hưng Yên. 

  JLL Việt Nam vừa công bố báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất, cho biết giá thuê trung bình tại các khu công nghiệp miền Bắc đạt 95 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái và xu hướng giá sẽ còn tiếp tục tăng, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do nhu cầu mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư.

  Theo JLL, số lượng lớn nhu cầu gia tăng hiện nay đến từ các nhà sản xuất muốn rời khỏi Trung Quốc là những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến tranh thương mại kéo dài và cả những doanh nghiệp có nhu cầu đa dạng hóa danh mục sản xuất.

  Trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư mạnh mẽ vào thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam nổi lên là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore. Khu kinh tế trọng điểm miền Bắc đang là điểm đến hấp dẫn nhờ sở hữu vị trí chiến lược, hệ thống hạ tầng đồng bộ.

  Đến cuối quý III/2019, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt 9.371 ha và nguồn cung mới tiếp tục gia tăng. Bắc Ninh, Hải Phòng là hai thị trường công nghiệp hàng đầu tại khu vực này vẫn còn có đất trống để chào đón nhà đầu tư. Giá thuê trung bình tại thị trường đạt 95 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,7% so với năm và đang ở giai đoạn tăng nhanh nhất trong chu kỳ giá.

  Ngoài Hà Nội là trung tâm kinh tế, có giá cao nhất, thì Bắc Ninh và Hải Phòng vẫn có mức giá thuê dẫn đầu thị trường nhờ nền tảng công nghiệp mạnh và danh mục khách thuê hiện hữu lớn. Giá thuê trung bình hàng tháng cho nhà máy dao động từ 4-5 USD/m2/tháng tại khu vực miền Bắc.

  Báo cáo của JLL còn cho biết các nhà đầu tư mới phần lớn từ châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc sẽ vẫn quan tâm đến bất động sản công nghiệp của Việt Nam do làn sóng các nhà sản xuất rời khỏi Trung Quốc vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt và Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư. Do đó, giá đất dự kiến sẽ liên tục tăng trưởng từ nay đến cuối năm phụ thuộc vào nhu cầu của nhiều nhà đầu tư.

  Riêng tại Bắc Ninh, giá đất đã tăng 12% so với năm ngoái và dự kiến sẽ còn tăng. Có khoảng 615 ha đất công nghiệp đã được lên kế hoạch để tung ra thị trường trong 12 tháng tới.

   

  Nam Phong

  Theo Nhịp Sống Việt

  Follow this section's article RSS flux