• Mới đây, Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) vừa có cuộc làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM và mong muốn thực hiện dự án thương mại dịch vụ ngay Bến Xe Miền Đông mới tại quận 9.

  Theo đó, tập đoàn Tokyu đã đề nghị thành lập liên danh giữa tập đoàn này và Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn - TNHH MTV (Samco), chủ đầu tư Bến Xe Miền Đông mới để triển khai khu dịch vụ, thương mại tại Bến xe Miền Đông mới trên diện tích 30.000m2 với tổng mức đầu tư 100 triệu USD. 

  Giai đoạn 1 có mức đầu tư khoảng 25 triệu USD, trong đó Samco góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, phần còn lại như đầu tư thiết bị, xây lắp, vận hành… do Tokyu đầu tư.

  Theo đại diện Tokyu, Bến xe Miền Đông mới là nơi giao thoa của 3 địa phương: TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai, điểm cuối của tuyến Metro số 1, khu du lịch Suối Tiên, Đại học Quốc gia TPHCM, Khu công nghệ cao… nên là cơ hội để phát triển "lõi" đô thị hạt nhân tại đây, làm nền tảng lan tỏa sang các khu vực khác.

  Về phía địa phương, UBND TPHCM cũng đã giao Samco và các sở ngành liên quan xem xét các khung pháp lý về cho thuê đất, giao đất… khi liên doanh được thực hiện triển khai dự án để UBND TP.HCM có văn bản trả lời Tokyu trong tháng 10 này.

  Chủ đầu tư dự án Bến xe miền Đông mới, cho biết, hiện các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng để kịp hoàn thành nhà ga giai đoạn 1 vào cuối tháng 12 và đưa vào khai thác từ quý 1/2019.

  Bến xe Miền Đông mới được khởi công xây dựng vào tháng 4.2017, với diện tích hơn 16ha thuộc phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An (Bình Dương) và phường Long Bình, Q.9, (TP.HCM). Các đơn vị thi công đang khẩn trương xây dựng để kịp đưa vào sử dụng vào quý 1 năm 2019.

  Theo đó, giai đoạn 1 nhà ga bến xe Miền Đông mới, được xây dựng với kết cấu gồm 2 tầng hầm và 4 tầng nổi. Toàn bộ công trình bến xe được thiết kế theo kiến trúc hiện đại, trở thành bến xe lớn nhất nước và là một trong những bến xe hiện đại của khu vực Đông Nam Á.

  Theo quy hoạch Phát triển giao thông vận tải TPHCM đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2025, khu vực Bến xe miền Đông mới và ga Suối Tiên sẽ là đầu mối giao thông lớn của TPHCM với các tỉnh Đông Nam Bộ, miền Trung và miền Bắc. Tại đây, các dự án này sẽ kết nối trực tiếp với hai nhà ga metro lớn để di chuyển vào khu vực trung tâm TP.HCM.

  Bến xe Miền Đông có tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỉ đồng, gồm bốn khu A, B, C, D; trong đó, khu A là đất bến bãi, công trình công cộng và phụ trợ, với công trình cao nhất có 26 tầng, có diện tích 122.480m2 (chiếm 76,37%,); khu B là trạm xe buýt (cao 2 tầng); khu C là kho trung chuyển và giao dịch hàng hóa (cao 5 tầng); và khu D là khu thương mại dịch vụ (cao 15 tầng).

  Nguyên Minh

  Theo Nhịp sống kinh tế


 • Thông tin dự án cầu Cát Lái sẽ được đẩy nhanh thực hiện, cũng là lúc nhiều chiếc bẫy được giăng ra để chờ người mua trong cơn sốt đất đang quay lại Nhơn Trạch.

  Những ngày này, dọc theo các con đường quanh bến phà Cát Lái (nối quận 2, TP HCM với Nhơn Trạch - Đồng Nai), các trung tâm giao dịch, môi giới bất động sản (BĐS) sau thời gian vắng bóng, bỗng mọc lên như nấm. Tờ rơi dán đầy hai bên đường, lực lượng môi giới xuất hiện dày đặc.

  Mập mờ pháp lý

  Hai bên đường Lý Thái Tổ (xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch), các trung tâm môi giới BĐS, giới thiệu nhà đất lớn nhỏ nằm san sát. Khắp các tuyến đường ở Nhơn Trạch cứ cách một quãng ngắn là có những nhóm nam nữ ăn mặc lịch sự đem cả bàn ghế, dù che mưa nắng ra ngồi để giới thiệu dự án, rao bán đất nền.

  Tại khu vực chợ Đại Phước, khi thấy chúng tôi tấp vào, ít nhất 4 người lao ra mời chào: "Dự án của bọn em cách đây khoảng 10 km, ngay ngã ba gần đô thị mới, địa hình rất đẹp, chỉ còn một số nền thôi, anh mua xong 6 tháng là có sổ". Những nhân viên chào hàng còn nói khu vực dự án đã có đủ hạ tầng đường, điện, giá 950 triệu đồng/nền diện tích 5 m x 20 m. Khi chúng tôi hỏi giấy tờ thì các nhân viên khẳng định: "Cứ mua đi, bảo đảm 6 tháng sau có sổ liền!". Đang nói chuyện với chúng tôi, thấy một ôtô 7 chỗ biển số TP HCM trờ tới thì lập tức một nhân viên quay sang hô lớn cho những người trong nhóm đang ngồi trong quán cà phê bên đường: Tiếp cận ngay!

  Chào mời mua đất nhộn nhịp trên đường Lý Thái Tổ, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai

  Cách một quãng, ngay trung tâm xã Đại Phước, 2-3 nhóm cùng giới thiệu nhà đất khi biết chúng tôi có nhu cầu mua vài ba nền để "lướt sóng". Khu dự án họ giới thiệu ở ngay tại chỗ, đây là khu đất hình bàn cờ hoàn thiện hạ tầng cơ bản. "Anh mua "lướt sóng" ở đây là ăn chắc. Mua ngay kẻo vài bữa giá lên cao khó mua. Nếu chưa mua thì anh cứ để thông tin lại, khi các anh có nhu cầu bọn em sẽ chủ động liên hệ và tư vấn cho anh" - 2 nhóm cùng tư vấn "một bài". Các nhân viên môi giới cho biết giá đất ở mặt tiền đường Lý Thái Tổ, chạy dọc từ phà Cát Lái về trung tâm Nhơn Trạch, sau khi có thông tin cầu sắp được xây, đã lên tới xấp xỉ 40 triệu đồng/m2.

  Đi sâu vào ngõ ngách thuộc các xã Vĩnh Thanh, Long Tân, Phú Hội (huyện Nhơn Trạch), chúng tôi vẫn thấy cảnh người người môi giới với đủ loại đất cùng những lời hứa đất nông nghiệp tách thửa cũng có sổ đỏ, với giá đất được thổi lên một cách chóng mặt.

  Tuy nhiên, theo quan sát, dù trung tâm môi giới mọc lên như nấm, môi giới đất dự án hoạt động mạnh nhưng giao dịch diễn ra khá đìu hiu. Bằng chứng là các trung tâm môi giới khách vào nhiều nhưng chủ yếu đều sớm ra về khi yêu cầu xem hồ sơ pháp lý thì các nhân viên ở đây chỉ đưa ra lời hứa với tấm bản đồ hiện trạng còn các loại giấy tờ gốc vẫn được khẳng định "cứ mua đi, 6 tháng sau sẽ có sổ" nên khách... nản! "Thấy tấp nập như cái chợ nhưng cả tháng nay, tôi nghe các nhân viên môi giới than trời suốt vì rất ít giao dịch thành công" - chị Thanh, chủ quán cà phê trên đường Lý Thái Tổ, tiết lộ.

  Chuyên gia và chính quyền khuyến cáo

  Mới đây, phóng viên nhận được phản ánh của ông Q. - ngụ quận Thủ Đức, TP HCM - cho hay ông mua một lô đất ở một dự án thuộc huyện Nhơn Trạch với giá gần 900 triệu đồng, đã giao trước 700 triệu đồng và đã bị lừa.

  Theo ông Q., chủ đầu tư hứa sẽ giao chứng nhận quyền sử dụng đất sau 6 tháng nhưng đến nay đã hơn 1 năm ông vẫn không nhận được. Mỗi lần ông Q. tìm đến khu dự án, ông chỉ được nhân viên chỉ cho một lô đất và cho biết "đó là tài sản của mình". Quá bức xúc, ông Q. cùng một số khách hàng khác tố cáo lên công an và báo chí. Lúc này, chủ đầu tư chỉ thỏa thuận trả lại tiền gốc cho ông Q. và một số người. "Họ làm như vậy là lừa đảo chúng tôi rõ ràng" - ông Q. bức xúc. Khi nghe chúng tôi nói sao không khởi kiện ra tòa để đòi tiền lãi mà chủ đầu tư đã chiếm dụng vốn của ông hơn 1 năm thì ông Q. cho hay kiện ra tòa rất mất thời gian nên ông và những người khác đành chịu thiệt thòi.

  Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân (Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai) cho rằng ông không khẳng định các vụ việc tương tự ông Q. có dấu hiệu hình sự nhưng với các dự án chưa đủ điều kiện về pháp lý thì việc chuyển nhượng đã trở nên vô hiệu hóa. Do đó, người mua phải hết sức cẩn trọng.

  Theo nhận định của các chuyên gia BĐS, không phải một sớm một chiều giá đất có thể tăng vọt như những gì đang diễn ra ở Nhơn Trạch. "Người mua cần phải nghiên cứu kỹ đến tính hợp pháp của từng dự án, cũng như quy hoạch ở các khu đất riêng lẻ, bởi có không ít dự án đã sang tên đổi chủ, pháp lý rất mập mờ" - các chuyên gia khuyến cáo. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đã yêu cầu các đơn vị rà soát, tiếp tục loại bỏ những quy hoạch trước đây chưa thực hiện không còn phù hợp ở huyện Nhơn Trạch.

  Theo thông tin chúng tôi nắm được, hiện có ít nhất 2 phân khu đang được thực hiện quy hoạch chi tiết ở Nhơn Trạch. Đó là các vùng thuộc các xã Long Tân, Phú Hội, Phú Thanh, Vĩnh Thanh và Phước Khánh, Phước An, Vĩnh Thanh; mỗi phân khu rộng từ 2.500 ha đến gần 5.000 ha. Chính quyền địa phương cho rằng quy hoạch chi tiết sẽ giải quyết các vấn đề về xây dựng hạ tầng giao thông, y tế, văn hóa, giáo dục, an sinh; cũng như hoạch định các khu cảng, phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản hay du lịch sinh thái... Do đó, việc đầu tư đất đai vào đây nếu không nắm chắc về mặt pháp lý là rất dễ vướng quy hoạch.

  Dọc theo tuyến đường Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định (quận 2, TP HCM) hướng ra phà Cát Lái, nhiều tờ rơi, bảng quảng cáo mời gọi mua đất nền được dán, treo phất phơ trên cột đèn, hàng rào nhà dân. Tuy nhiên, những tờ rơi này không phải để rao bán đất phía bờ TP HCM mà là bán đất phía bờ Nhơn Trạch.

  Lý giải đất phía bờ quận 2 không sôi động mua bán như Nhơn Trạch, một người môi giới bất động sản nói dự án hay đất nền, nhà phố xung quanh khu vực cảng Cát Lái vẫn chựng lại là điều dễ hiểu. Bởi từ lâu, giá đất ở các khu vực này đã ở một mức khá cao, vì vậy, thông tin sẽ xây cầu Cát Lái không thể đẩy giá đất lên.

  N.Hân - S.Nhung
  Theo XUÂN HOÀNG

  Người lao động https://tinyurl.com/y7he3yls


 • Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Doanh nghiệp Quốc tế (BNI Group) là công ty kinh doanh đa ngành nghề và đang quản lý 16 Công ty kinh doanh trong các lĩnh vực: Nhà hàng, khách sạn, cà phê, trang trại, và phân phối các sản phẩm có thương hiệu trong nước và quốc tế, cùng hệ thống xưởng sản xuất nội thất, sửa chữa ô tô và dây chuyền sản xuất nước uống và kinh doanh bất động

   

  Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

  Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Doanh nghiệp Quốc tế là Công ty Cổ phần kinh doanh đa ngành nghề và đang quản lý 16 công ty kinh doanh trong các lĩnh vực như sau:

   

   

   

  1.             Kinh doanh dịch vụ:

   

  -                 Hiện tại Tập đoàn BNI đang sở hữu các cơ sở kinh doanh dịch vụ sau:

   

   

   

  §    Nhà hàng Phố Đêm:

   

  Số 346 Phạm Văn Đồng, P.11, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

   

   

   

  §    Nhà hàng Phố Đêm Lẩu Băng Chuyền:

   

            Số 431 Quốc lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

   

   

   

  §    Nhà hàng BBQ (Nhà hàng lẩu và nướng):

   

            Số 07 – 09, đường số 10, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

   

   

   

  §    Nhà hàng Lẩu Băng Chuyền:

   

  Số 91 Lê Văn Tách, Kp. Bình Đường 1, P. An Bình, Tx. Dĩ An, T. Bình Dương

   

   

   

  §    Café Connect:

   

  Số 91 Lê Văn Tách, Kp. Bình Đường 1, P. An Bình, Tx. Dĩ An, T. Bình Dương

   

   

   

  §    01 Khách sạn 45 phòng tiêu chuẩn 3 sao:

   

            Đường Phạm Văn Đồng, P.11, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

   

   

   

  2.             Kinh doanh phân phối sản phẩm:

   

  -                 Tập đoàn BNI đang phân phối 50 thương hiệu sản phẩm trong nước và quốc tế tại các showroom phân phối sau:

   

  §    Showroom tại số 46 Bạch Đằng, P. 2, Q. Tân Bình, Tp. HCM

   

   

   

  §    Showroom tại số 66 Bạch Đằng, P.2, Q. Tân Bình, Tp. HCM

   

  §    Showroom số 1,2,3 tại Shophouse Metro Park:

   

            Số 159/21 đường số 11, Khu phố 9, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

   

   

   

  §    Showroom tại số 27/14, Khu phố Bình Đường 2, P. An Bình, Tx. Dĩ An, T. Bình Dương

   

   

   

  §    Showroom tại số 67 Linh Đông, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, Tp.HCM

   

   

   

  3.             Kinh doanh hệ thống xưởng và dây chuyền sản xuất:

   

  -                 Tập đoàn BNI sở hữu hệ thống xưởng và dây chuyền sản xuất sau:

   

  §    Xưởng mộc diện tích 5.000m2:

   

            Số 39, Đường số 12, Khu phố 9, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

   

   

   

  §    Dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai thương hiệu Cool+:

   

            Số 52, đường số 20, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

   

   

   

  4.             Kinh doanh hệ thống trang trại:

   

  -                 Tập đoàn BNI sở hữu hệ thống trang trại sau:

   

  §    Trang trại diện tích 100.000 m2:

   

            Huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh Bình Thuận

   

   

   

  §    Trang trại diện tích 3,5 ha:

   

            Tx. Long Khánh – T. Đồng Nai

   

   

   

  §    Trang trại diện tích 11.000 m2:

   

            H. Cần Giờ - Tp. HCM

   

   

   

  5.             Kinh doanh lĩnh vực xe ô tô:

   

  -                 Tập đoàn BNI sở hữu hệ thống xưởng sửa chữa xe ô tô:

   

  §    Xưởng sửa chữa xe ô tô tại Việt Nam có diện tích 4.000m2:

   

            Số 91 Lê Văn Tách, Kp. Bình Đường 1, P. An Bình, Tx. Dĩ An, T. Bình Dương

   

   

   

  §    Xưởng sửa chữa xe ô tô tại Cambodia có diện tích 3.000m2:

   

            Thủ đô Phnom Pênh, Cambodia

   

   

   

  §    02 gara xe ô tô và trên 500 xe ô tô từ 04 – 07 – 16 – 45 chỗ.

   

   

   

  6.             Kinh doanh nội thất:

   

  -                 Các công ty trực thuộc sự quản lý của Tập đoàn BNI chuyên thiết kế thi công các công trình nội thất và các sản phẩm nội thất nhập ngoại cho văn phòng và gia đình.

   

   

   

  7.             Kinh doanh ngành xây dựng:

   

  -                 Các công ty trực thuộc sự quản lý của Tập đoàn BNI chuyên đấu thầu các công trình xây dựng trọn gói từ thiết kế, thi công, bảo hành, bảo trì.

   

  -                 Hiện nay các công ty đang nhận hàng trăm công trình xây dựng, san lấp mặt bằng, công trình biệt thự, căn hộ và nhà đất phân lô.

   

   

   

  8.             Kinh doanh Bất động sản:

   

  -                 Tập đoàn BNI hiện tại sở hữu hàng ngàn khu đất có diện tích lớn, nhỏ khác nhau, hàng ngàn căn hộ, biệt thự trong nước và quốc tế.

   

   

   

  -                 Với chiến lược kinh doanh Bất động sản thông minh khoa học đón đầu xu thế và ứng dụng nền tảng công nghệ trong kinh doanh Bất động sản, Tập đoàn BNI nhanh chóng sở hữu khối tài sản khổng lồ và đang chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để chính thức kinh doanh với quy mô lớn tại thị trường Việt Nam:

   

  §    Chuẩn bị quỹ đất;

   

   

   

  §    Chuẩn bị nguồn vốn;

   

   

   

  §    Chuẩn bị Khách hàng.

   

   

   

  Tập đoàn BNI chính thức phát hành cổ phiếu và giao dịch từ năm 2019 đến năm 2020.

   

   

   

  Với mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Tập đoàn BNI góp một phần công sức nhỏ để xây dựng một thương hiệu kinh doanh, tạo điều kiện cho hàng triệu người có thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống, sở hữu đất, nhà, xe ô tô và có điều kiện đi du lịch quốc tế, con cái được du học, có tài sản tích lũy và kế thừa cho thế hệ sau.

   

   

   

  I.  KẾ HOẠCH MỞ BÁN BẤT ĐỘNG SẢN TRÊN PHẠM VI TOÀN QUỐC:

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP QUỐC TẾ:

   

  (Sau đây gọi tắt là “BNI Group”)

   

   

   

  Công ty BNI Group lựa chọn các lĩnh vực kinh doanh chính:

   

  -                 Ngành nội thất;

   

   

   

  -                 Ngành xây dựng;

   

   

   

  -                 Ngành kinh doanh Bất động sản.

   

   

   

  Đặc biệt đối với ngành kinh doanh Bất động sản, Ban lãnh đạo Công ty lựa chọn 06 lĩnh vực kinh doanh chính, cụ thể:

   

  1.             Dự án đất nền phân lô;

   

   

   

   

   

  2.             Dự án khu chung cư bình dân;

   

   

   

   

   

  3.             Dự án khu căn hộ cao cấp;

   

   

   

   

   

  4.             Dự án khu biệt thự sân vườn;

   

   

   

   

   

  5.             Dự án khu trung tâm thương mại;

   

   

   

   

   

  6.             Dự án khu resort nghỉ dưỡng.

   

   

   

  Sau một thời gian xây dựng kế hoạch kinh doanh Bất động sản, công ty BNI Group đã sở hữu hàng ngàn khu đất lớn nhỏ khác nhau tại miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, miền Nam và miền Tây với diện tích từ 500 m2 cho đến 10 ha, 20 ha, 50 ha. Ngoài ra, công ty BNI Group còn sở hữu nhiều nhà, căn hộ tại Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, Tp. HCM.

   

   

   

  Nay để tập trung nguồn vốn cho công ty thực hiện các dự án Bất động sản:

   

  -                 Khu quy hoạch đất nền phân lô             “Dự án Amethyst City”;

   

   

   

  -                 Khu quy hoạch chung cư bình dân        “Dự án Amber Garden”;

   

   

   

  -                 Khu quy hoạch căn hộ cao cấp             “Dự án Emeral Garden”;

   

   

   

  -                 Khu quy hoạch biệt thự sân vườn         “Dự án Sapphire Garden”;

   

  -                 Khu trung tâm thương mại                    “Dự án Ruby Plaza”;

   

   

   

  -                 Khu resort nghỉ dưỡng                          “Dự án Diamond Resort”.

   

   

   

   

   

  Ø   Dự kiến triển khai trong thời gian từ 03 – 06 năm tới.

   

   

   

   Ban lãnh đạo BNI Group thông báo đến quý Nhà hợp tác, Thành viên, Cán bộ - Nhân viên công ty và quý Khách hàng về việc công ty chính thức mở bán các khu đất trên phạm vi toàn quốc. Thông tin chi tiết về các loại tài sản Bất động sản như nhau:

   

  -                 Khu đất                    : Từ 1 ha đến 50 ha;

   

   

   

   

   

  -                 Khu đất tách sổ        : Từ 500 m2 – 3.000 m2 – 5.000 m2;

   

   

   

   

   

  -                 Nhà lô                      : 01 trệt, 01 lầu, chiều ngang 4.5 m x chiều dài 16 m;

   

   

   

   

   

  -                 Nhà lô                      : 01 trệt, 02 lầu, chiều ngang 5 m x chiều dài 18 m;

   

   

   

   

   

  -                 Căn hộ                      : 02 phòng ngủ, 03 phòng ngủ, penthouse;

   

   

   

   

   

  -                 Biệt thự sân vườn    : 300 m2, 500 m2.

   

   

   

  v   Phương thức mua:

   

  Nhà hợp tác, Thành viên, Cán bộ - Nhân viên, Khách hàng lựa chọn các phương thức thanh toán:

   

   

   

  -                 Thanh toán 01 lần (100 % giá trị tài sản):

   

  §    Đặt cọc 10%;

   

  §    90% còn lại thanh toán trong thời gian từ 10 – 15 ngày sau khi đặt cọc.

   

   

   

  -                 Thanh toán 02 lần/04 lần/10 lần theo quy định như sau:

   

  §    Đặt cọc 10%;

   

  §    Sau đó chọn thời gian và chọn quy trình thanh toán từ 02 lần đến 10 lần.

   

   

   

  -                 Công ty BNI Group mở bán Bất động sản thông qua các Hội nghị bán Bất động sản hàng tuần tại:


 • Trúng đấu giá đất công khai, đã nộp đủ toàn bộ số tiền trúng đấu giá hàng trăm tỉ đồng nhưng nhiều tháng qua vẫn chưa được giao đất thực hiện dự án, khiến doanh nghiệp lâm vào cảnh thiệt hại nghiêm trọng.

   

  “Méo mặt” vì trúng đấu giá đất

   

  Tình cảnh éo le này là trường hợp của Công ty TNHH MTV VIPICO (Công ty VIPICO) ở khu đô thị Văn Quán, Q.Hà Đông, Hà Nội. Anh Đặng Quốc Việt, đại diện Công ty VIPICO, cho biết nhiều tháng qua đã không ít lần gửi đơn thư cầu cứu khẩn cấp đến HĐND TP.Đà Nẵng, Thường trực Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng cùng nhiều cơ quan ban ngành nhưng vẫn chưa được xem xét giải quyết giao đất cho doanh nghiệp (DN) triển khai dự án. Theo đơn kêu cứu lãnh đạo Công ty VIPICO gửi UBND TP.Đà Nẵng ngày 13.9.2018, tháng 6.2017, đơn vị này tham gia đấu giá lô đất số A20, đường Võ Văn Kiệt, P.An Hải Tây, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng với diện tích 11.487 m2 do Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Đà Nẵng tổ chức. Trong đó, phần diện tích giao đất ở, thời hạn 50 năm là 7.658 m2; phần diện tích thuê đất theo hình thức trả tiền một lần, thời hạn 50 năm, mục đích sử dụng là đất thương mại dịch vụ rộng 3.829 m2. Tại buổi đấu giá có 5 DN tham dự, giá khởi điểm là 36 triệu đồng/m2, Công ty VIPICO đã trúng đấu giá với mức cao nhất là 56,8 triệu đồng/m2, tổng số tiền là gần 653 tỉ đồng, cao hơn DN bỏ giá cao thứ 2 khoảng 110 tỉ đồng.

   

  Ngày 28.7.2017, UBND TP.Đà Nẵng có quyết định công nhận Công ty VIPICO là đơn vị trúng đấu giá. Đến ngày 21.9.2017 Cục Thuế TP.Đà Nẵng có thông báo do ông Lưu Đức Sáu, Phó cục trưởng ký thể hiện Công ty VIPICO phải nộp tiền thuê đất và nộp tiền sử dụng đất cho lô A20 với tổng số tiền là gần 653 tỉ đồng, chia làm 2 đợt, mỗi đợt đóng 50%. Đợt 1 vào ngày 20.10.2017, đợt 2 vào ngày 19.12.2017, nếu chậm nộp sẽ bị xử lý chậm nộp theo luật Quản lý thuế.

   

  Ngày 20.10.2017, Công ty VIPICO đã nộp 50% số tiền nêu trên. Do rơi vào thời điểm cuối năm tài chính, biết trước khó khăn về dòng tiền nên ngày 22.11.2017 và 17.12.2017, Công ty VIPICO lần lượt có đơn gửi UBND TP.Đà Nẵng xin giãn thời hạn nộp tiền đợt 2 và được trả lời sau đó là sẽ lấy ý kiến Bộ Tài chính trước khi trả lời. Ngày 9.2.2018 Công ty VIPICO đã nộp hoàn tất số tiền 50% còn lại và nộp đủ tiền phạt nộp chậm 52 ngày. Dù vậy, đến nay Công ty VIPICO vẫn chưa được giao đất để triển khai dự án.

  Nhiều bộ, ngành vào cuộc vẫn chưa giải quyết được

   

  Ngoài các cơ quan ở Đà Nẵng, đại diện Công ty VIPICO cũng gửi đơn, thư đến Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) với mong muốn sớm được giao đất làm dự án.

   

  Theo hồ sơ, nhùng nhằng trong việc chậm giao đất cho DN là viện dẫn theo quy định tại Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 15.1.2015 của UBND TP.Đà Nẵng. Cụ thể, ngày 12.10.2017, Cục Thuế TP.Đà Nẵng gửi Thông báo số 3545/TB-CT điều chỉnh nội dung Thông báo số 5548/TB-CT ngày 21.9.2017 có ghi “Quá thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế mà người nộp tiền sử dụng đất không nộp đủ tiền vào ngân sách nhà nước thì hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền cọc nộp ngân sách thành phố theo quy định tại Quyết định 01/2015/QĐ-UBND ngày 15.1.2015 của UBND TP.Đà Nẵng”. Tuy nhiên, trong một số văn bản của Sở TN-MT TP.Đà Nẵng, UBND TP.Đà Nẵng, Ban Cán sự Đảng UBND TP.Đà Nẵng… đều thể hiện quan điểm của một số sở, ngành của TP.Đà Nẵng (Sở TN-MT, Sở Tư pháp...) cho rằng, việc hủy kết quả đấu giá lô đất A20 là chưa có cơ sở thực hiện do Quyết định 01/2015/QĐ-UBND ngày 15.1.2015 của UBND TP.Đà Nẵng đã hết hiệu lực từ ngày 1.7.2017.

   

  Cũng về vấn đề này, đầu tháng 1.2018, UBND TP.Đà Nẵng có văn bản xin ý kiến Bộ Tài chính và được ông Phi Vân Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính trả lời: Trường hợp nộp chậm so với quy định tại thông báo của cơ quan thuế thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật quản lý thuế, không thuộc trường hợp bị hủy kết quả đấu giá đất.

   

  Giữa tháng 8 vừa qua, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN-MT cũng có văn bản do ông Đào Trung Chính, Phó tổng cục trưởng ký hướng dẫn Sở TN-MT TP.Đà Nẵng nêu: Trường hợp Công ty VIPICO trúng đấu giá lô đất A20, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hướng dẫn của Bộ Tài chính thì Sở TN-MT TP.Đà Nẵng trình UBND TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích đất thuê, tổ chức giao đất trên thực địa và trao giấy chứng nhận theo quy định cho DN thực hiện dự án. “Đề nghị Sở TN-MT TP.Đà Nẵng sớm giải quyết để bảo đảm quyền lợi của DN theo quy định của pháp luật”, văn bản do Tổng cục Quản lý đất đai nêu.

   

  Nhưng đến nay, dù nhiều lần gửi đơn thư, Công ty VIPICO vẫn chưa được UBND TP.Đà Nẵng giao đất thực hiện dự án. Đại diện Công ty VIPICO cho biết, sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, DN đã chủ động hoàn thành các công việc chính cho công tác chuẩn bị đầu tư: Thỏa thuận xong độ tĩnh không với Cục Tác chiến; hoàn thành thiết kế, đàm phán xong với nhà thầu thi công… Nếu thủ tục bàn giao đất vẫn bị kéo dài thời gian như hiện nay thì DN sẽ đối diện nguy cơ phá sản, nợ nần, vì trúng đấu giá đất tại Đà Nẵng.

   

  Theo báo thanh niên


 • Sau khi Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận đầu tư sân bay Lộc An cùng nhiều dự án nghỉ dưỡng cạnh Khu du lịch Bình Châu, thị trường bất động sản (BĐS) nơi đây bắt đầu nóng lên.

  Sân bay mới chấp thuận đầu tư, giá đất đã đua nhau tăng

  Sau sân bay Long Thành (Đồng Nai) gây sốt giá đất nhiều năm qua, nay đến lượt sân bay Lộc An (Bà Rịa - Vũng Tàu) biến khu vực này thành những mảnh đất “vàng”, giá tăng từng ngày.

  Dự kiến sân bay Lộc An giao Công ty TNHH Hồ Tràm làm chủ đầu tư xây dựng trên diện tích 244,33 ha với vốn đầu tư lên đến 4.250 tỉ đồng. Trong đó, 47,55 ha thuộc xã Lộc An và 196,78 ha thuộc xã Láng Dài, H.Đất Đỏ.


  Chỉ sau khoảng 6 tháng thông tin UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận xây dựng sân bay Lộc An rò rỉ ra ngoài, thị trường BĐS nơi đây lập tức chuyển động. Hàng loạt dự án BĐS khủng rục rịch khởi công, nhà đầu tư âm thầm đổ về săn quỹ đất.

  Hiện những ai đến khu du lịch Bình Châu sẽ không khỏi giật mình trước các resort, khách sạn luôn rơi vào cảnh “cháy”. Theo một nhân viên khu du lịch Bình Châu, khách muốn có phòng ở đây phải đặt trước ít nhất một tuần. Khách đi theo đoàn phải đặt trước nửa tháng. Phần lớn khách hàng là nhà đầu đi khảo sát thị trường BĐS. Các khu nghỉ dưỡng: Hodota Resort, Irelax Bangkok... (Bình Thuận) cũng rơi vào cảnh tương tự.

  Ghi nhận chúng tôi cho thấy, thị trường BĐS ở đây cũng nhảy múa, tăng giá liên tục. Trước đây, gần khu du lịch Bình Châu giá chỉ khoảng 400 - 500 triệu đồng/nền 100 m2 thì nay tăng thêm từ 100 - 200 triệu đồng/nền. Các khu nghỉ dưỡng, resort giá còn tăng nhiều hơn.


  Thấy gì từ Trung tâm du lịch mới?

  Thị trường nóng lên, nhà đầu tư đua nhau đổ về đón “sóng” thị trường, rất nhiều dự án cũng đua nhau “mọc” lên, chiếm lĩnh thị trường.

  Nhìn vùng đất hoang vu, vắng lặng ở đây với vài khu du lịch nghỉ dưỡng đang hoạt động, ít ai biết khu vực này đang diễn ra cuộc đua sóng ngầm. Cách khu du lịch Bình Châu khoảng 500 m, hàng loạt dự án đã được các tập đoàn ầm thầm xí đất, khởi công như: Khu du lịch Quế My; Khu du lịch Hải Thuận; Khu du lịch Hương Hải; Khu du lịch nghỉ dưỡng Đức Tâm; dự án Sun Resort Vina; Khu đô thị Seaway Bình Châu... Các dự án đều có quy mô từ vài chục đến gần 100 ha.

  Điển hình, dự án Khu đô thị biển Seaway Bình Châu do Công ty CP Trường Phát Investment phát triển mới lộ thông tin ra ngoài, lập tức nhiều nhà đầu tư từ TP.HCM và các tỉnh lân cận tìm đến. Dự án khoảng 11 ha được đầu tư theo tiêu chuẩn nhà phố nghỉ dưỡng, đầy đủ dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp.

  “Dự kiến sắp tới nơi đây sẽ là Trung tâm du lịch mới khu vực miền Đông Nam Bộ với rất nhiều dự án tầm cỡ hình thành nên chúng tôi muốn tạo ra sản phẩm đẳng cấp nhưng khác biệt, tạo dấu ấn riêng trong khu vực” - ông Trần Văn Dũng - Giám đốc phát triển dự án Công ty cổ phần Trường Phát Investment chia sẻ.

  Theo các chuyên gia kinh tế, nơi đây được xem là khu vực giao nhau giữa các tỉnh, thành phát triển mạnh về du lịch gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đông. Bên cạnh đó, khu vực này đang tập trung đông đảo các cảng cá, cảng hàng hóa rất năng động và quỹ đất được nhà đầu tư rất quan tâm. Sắp tới khu vực này sẽ có thêm sân bay, nên việc các cơ quan chức năng chọn nơi này phát triển thành Trung tâm du lịch mới khu vực miền Đông Nam Bộ là hoàn toàn phù hợp.

  Xem thêm đất nền bà rịa vũng tàu https://tinyurl.com/yb6z796z - https://v.gd/xzTzxM - https://is.gd/qjKRxW

  Theo báo thanh niên

  Follow this section's article RSS flux