• Biết rõ dự án chưa đầy đủ về pháp lý, chưa được quyền huy động vốn nhưng nhiều môi giới bat dong san vẫn vô tư quảng cáo đẩy nhiều gia đình rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

  Chỉ trong vài tháng qua, khách hàng vô cùng hoàng mang khi hàng loạt dự án “ma” tương tự Alibaba đã bị chính quyền vào cuộc xử lý. Hàng loạt công ty bất động sản bị phanh phui về những chiêu trò câu kéo khách hàng trái luật, hàng nghìn nhà đầu tư, khách hàng bị lừa mua phải dự án chưa được cấp phép dẫn đến tiền vốn bị chôn một chỗ.

  Nhiều người thậm chí gia đình tan vỡ, nợ nần chồng chất, con cái khổ sở theo vì bố mẹ đầu tư vào những dự án không thể ra hàng theo đúng quy định của pháp luật.

  Thậm chí, có những dự sau 4-5 năm mở bán vẫn chỉ là bãi đất trống, nhiều nhà đầu tư sau thời gian chờ đợi mệt mỏi muốn rút vốn cũng không được, chấp nhận chịu lỗ cũng không xong nên đành chấp nhận buông xuôi.

  Đáng nói, một trong những nhân tố đẩy khách hàng đến rủi ro không ai khác chính là các nhân viên môi giới bất động sản.

  Nhiều môi giới không hề nắm rõ luật, không biết về pháp lý dự án, không tìm hiểu xem dự án có thật hay không nhưng vẫn thản nhiên rao bán cho khách hàng để lấy hoa hồng. Mong muốn có lợi nhuận khủng, nhiều môi giới sẵn sàng chèo kéo, thổi phồng dự án để bán được hàng rồi đẩy nhà đầu tư xuống hố sâu. Khi xảy ra chuyện, khách hàng tìm đến thì môi giới “lặn mất tăm”, đổi số điện thoại, bỏ mặc khách hàng chới với không nơi bấu víu.

  Theo thống kê của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay có gần 300.000 người làm nghề môi giới, chủ yếu tập trung ở hai thị trường là Hà Nội và TP HCM (Hà Nội có gần 60.000 người, TP HCM gần 100.000 người). Các môi giới hoạt động trong các công ty môi giới, sàn giao dịch hoặc tự hoạt động cá nhân. Trong đó số lượng môi giới được cấp chứng chỉ hành nghề chỉ khoảng 35.000 người (tương đương 12%).

  Đây là một con số đáng lo ngại khi hàng loạt nhân viên môi giới cứ vô tư đi chào bán các dự án với mục đích hưởng hoa hồng cao nhưng không hề đo lường rủi ro cho nhà đầu tư. Họ lên những bài diễn thuyết hùng hồn, tự tin giới thiệu về các căn hộ đẳng cấp và vô tư khẳng định các dự án đã đẩy đủ giấy tờ hợp lệ, được pháp luật thông qua và cam kết chắc chắn sẽ có lãi. Tuy nhiên trên thực tế có những dự án còn chưa được cấp GPXD hoặc thậm chí là không hề tồn tại. Tin lời mật ngọt của những nhân viên sales bất động sản này, nhiều gia đình rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

  Theo anh Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, rất đông nhân viên môi giới bất động sản ở Việt Nam còn thiếu chuyên nghiệp, chưa được đào tạo bài bản, chưa quan tâm đến các quy định của pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Thậm chí, nhiều công ty khi tuyển chọn môi giới cũng thiếu sự sàng lọc. Chỉ cần có thể giao tiếp, tốt nghiệp THPT và chấp nhận lăn xả là những điều kiện cơ bản để tuyển nhân viên kinh doanh của các công ty môi giới.

  Anh Hùng cho biết, bản thân anh từng đóng vai khách hàng và rất không đồng tình với những cá nhân và công ty môi giới lừa dối khách hàng.

  "Họ quảng cáo sai sự thật, quảng cáo sai vị trí, sai giá cả, các chương trình tri ân... Chẳng hạn như quảng cáo một dự án bất động sản ở quận Bình Tân thế nhưng lại dẫn khách hàng xuống tận Long An. Khi quảng cáo thì đưa giá một đường nhưng khi gặp mặt thì nói giá tăng so với quảng cáo 2-3 lần. Quảng cáo bán đất ở TP.HCM nhưng dắt ra tận Đồng Nai... rồi chèo kéo khách đặt cọc, ký hợp đồng”, anh Hùng bức xúc.

  Cũng theo anh Nguyễn Văn Hùng, đối với những công ty vẽ dự án "ma" chiêu trò dễ nhận thấy là thường chào bán giá rẻ, cam kết lợi nhuận cao, khi khách hàng muốn được cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyết định phê duyệt dự án, quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500... môi giới sẽ vòng vo hoặc hẹn sẽ cung cấp sau… Khách hàng muốn tìm được một tin quảng cáo chính xác rất mất thời gian, gây ngán ngẩm.

  Theo anh Hùng, để trụ lại trong nghề thì các môi giới cần tự kiểm điểm lại bản thân. Trong trường hợp sơ ý nào đó lỡ gây ra thất thoát cho khách hàng thì phải rút kinh nghiệm để kỹ lưỡng hơn trong những lần sau.

  “Nghề môi giới kinh doanh bất động sản là một nghề chân chính, đã được pháp luật và xã hội công nhận. Những người hành nghề trân trọng và gìn giữ sự trong sạch của nghề. Đừng vì đồng tiền mà bất chấp đạo đức, bất chấp pháp lý.

  Bất động sản là nghề có nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro và rất nhiều cạnh tranh. Vì vậy, để trở thành một nhà môi giới nên chuẩn bị sẵn cho mình kiến thức, kinh nghiệm tạo cho mình sự nhạy bén, thiết lập nhiều mối quan hệ và biết cách lường trước rủi ro. Quan trọng nhất là phải nghĩ đến đạo đức làm nghề", trưởng đại diện Hội môi giới Bất động sản Việt Nam khu vực phía Nam nhận định.

  Khánh Hòa


 • Theo ông Nguyễn Trần Nam, sự trầm lắng và khó khăn trên thị trường bất động sản của năm 2019 có thể vẫn còn kéo dài trong năm 2020. 

   

  Thị trường giảm sút

   

  Năm 2019 được coi là một năm khó khăn của thị trường bất động sản khi các dự án bị “ách tắc, đứng hình”, nguồn cung khan hiếm, khiến giá nhà đất bị đẩy lên cao. Đồng thời, doanh nghiệp cũng khốn đốn vì chi phí vốn đội lên nhiều lần, lãi vay ngân hàng tăng và đặc biệt là bị mất cơ hội kinh doanh.

   

  Ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, từ cuối năm 2018 đến nay, thị trường bất động sản đang gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút.

   

  Cụ thể, theo số liệu thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý III/2019, thị trường bất động sản vẫn đi theo chiều hướng giảm, nhất là Hà Nội, TP.HCM. Đơn cử, tại Hà Nội, ở phân khúc căn hộ, nếu so với quý II/2019, tổng số sản phẩm mới được chào bán ra thị trường ở quý III/2019 đã giảm hơn 2.200 căn và giảm hơn 4.000 căn so với cùng kỳ năm 2018.

   

  Ở các tỉnh, thành lân cận với Hà Nội, dù được đánh giá như những “miền đất hứa”, nhưng nguồn cung và tỷ lệ giao dịch thành công cũng không mấy khả quan. Tại các địa bàn mới như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên… lượng cung BĐS cũng tương đối ít…

   

  Trong khi đó, tại TP.HCM, chỉ có khoảng 5 dự án được phê duyệt chủ trương và 32 dự án được cấp phép đủ điều kiện đưa vào thị trường.

   

  Riêng quý III có 8 dự án được cấp phép đưa vào thị trường, trong đó có 1 dự án của Vingroup cung cấp phần lớn sản phẩm, còn lại 7 dự án chỉ chiếm gần 50% còn lại. Cơ cấu sản phẩm cũng bị mất cân đối.

   

  Ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay vẫn chưa thực sự phát triển bền vững, còn tiểm ẩn nguy cơ mất ổn định. Biểu hiện là tình trạng đầu tư tràn lan, tự phát hay các dự án chậm tiến độ, đầu tư không đồng bộ, thiếu kết nối hạ tầng còn diễn ra tương đối phổ biến, hàng tồn kho nhiều gây lãng phí tài nguyên đất đai và vốn đầu tư của xã hội...

   

  Trong khi đó, ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), cho biết có quan điểm cho rằng chu kỳ 10 năm khủng hoảng bất động sản 2009 có thể quay trở lại, đồng thời lưu ý: “Không ai chắc chắn được chu kỳ khủng hoảng có lặp lại không. Thị trường bất động sản 2019 có chững lại so với năm 2018, song vẫn đúng hướng”.

   

  Siết tín dụng: Khó càng thêm khó

   

  Theo ông Nam, sự trầm lắng và khó khăn trên thị trường bất động sản của năm 2019 có thể vẫn còn kéo dài trong năm 2020.

   

  Lý giải về sự trầm lắng này, ông Nam cho biết, những vướng mắc về pháp lý không dễ có thể giải quyết trong ngắn hạn. Cùng với đó, tín dụng cho bất động sản ngày càng thắt chặt, tiếp cận đất đai hạn chế.

   

  Hiện hoạt động tín dụng của ngân hàng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản đang bị thắt chặt. Cụ thể: Lãi suất tiếp tục cao (lãi suất huy động lên 8,7%, cộng thêm biên độ 3% thì lãi suất cho vay lên đến 11 - 12%); nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tiếp tục giảm từ 45% xuống 40%, hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay bất động sản tăng từ 150% lên 200%… khiến cho ngân hàng phải cẩn trọng hơn trong việc cho vay kinh doanh bất động sản.

   

  Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, lộ trình giảm tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đã được Ngân hàng Nhà nước định hướng từ năm 2016 và đã thực hiện đợt 1 từ 2018 và nay đang tiến hành đợt 2.

   

  Lộ trình điều chỉnh này không quá gắt nhưng trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu suy thoái, việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng bất động sản và chặn cuộc đua lãi suất huy động của các ngân hàng sẽ tác động khá mạnh đến thị trường bất động sản trong thời gian tới.

   

  Đặc biệt, việc tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%, áp dụng từ năm 2020 sẽ làm số tiền ngân hàng cho vay bất động sản bị giảm đáng kể. Và dù việc vay vốn mua bất động sản để ở hay đầu tư thì việc số tiền vay bị giảm đi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức mua và giá cả của thị trường.

   

  Trong khi đó, chuyên gia kinh tế tài chính Huỳnh Trung Minh cho rằng, thị trường bất động sản có cảm giác đóng băng vì dù giá bị đẩy lên nhưng không có giao dịch thực. Cộng thêm việc siết vốn, trong thời gian tới thị trường bất động sản khó khăn sẽ chồng chất khó khăn, ông Minh dự báo.

   

  TAGS:    bất động sản , thị trường bất động sản , tín dụng bất động sản , nguồn vốn bất động sản


 • Tín dụng bất động sản chặt chẽ hơn, thủ tục cấp phép dự án mới khó khăn hơn, nhưng nhiều doanh nghiệp địa ốc cho biết, kết quả kinh doanh quý IV/2019 dự kiến tiếp tục khả quan và kế hoạch cho năm 2020 sẽ tăng trưởng so với năm 2019.

   

  Các doanh nghiệp ngành bất động sản trên sàn niêm yết có kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2019 nhìn chung là khả quan, đặc biệt những doanh nghiệp lớn như VHM, DXG, HDG, KDH… đều ghi nhận tăng trưởng trên 25% so với cùng kỳ năm 2018.

   

  Nhiều dự án có kế hoạch bàn giao trong 6 tháng cuối năm đã và sẽ giúp không ít doanh nghiệp bất động sản ghi nhận lợi nhuận đột biến, kể cả doanh nghiệp có quy mô vừa.

   

  Chẳng hạn, quý III năm nay, Công ty cổ phần Xây dựng số 3 (VC3) đạt doanh thu 115 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 23,2 tỷ đồng, tăng lần lượt 165% và 673% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó mảng kinh doanh bất động sản đóng vai trò chủ chốt.

   

  Tổng công ty cổ phần Ðầu tư Phát triển Xây dựng - DIC Corp (DIG) ghi nhận doanh thu 409 tỷ đồng trong quý III, lợi nhuận trước thuế ước gần 217 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

   

  Ông Hoàng Văn Tăng, Tổng giám đốc DIG cho biết, trong quý IV/2019, doanh thu chuyển nhượng bất động sản dự kiến đạt hơn 1.200 tỷ đồng. Trong đó, dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên - giai đoạn 1 (tỉnh Vĩnh Phúc) dự kiến ghi nhận khoảng 128 tỷ đồng doanh thu. Hiện nay, giai đoạn 2 của dự án đã xác định xong tiền sử dụng đất.

   

  Ngoài ra, trong quý IV/2019, DIG đã mở bán dự án DIC Star Apart’Hotel Vũng Tàu, chuyển nhượng 50% số lượng căn hộ tại dự án, tổng giá trị khoảng 600 tỷ đồng.

   

  Ông Tăng dự báo, dòng tiền kinh doanh của DIG sẽ tích cực hơn trong năm 2020, vì doanh nghiệp dự kiến có nguồn thu khoảng 1.300 tỷ đồng từ dự án Chung cư Gateway, trong khi dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên do đền bù và làm hạ tầng đủ điều kiện nên có khả năng bắt đầu được ghi nhận doanh thu.

   

  Công ty cổ phần Phát triển Ðô thị Từ Liêm - Lideco (NTL) đạt 143,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 9 tháng đầu năm 2019, gấp 3,6 lần cùng kỳ năm 2018. Trao đổi với phóng viên Báo Ðầu tư Chứng khoán, ông Ðinh Quang Chiến, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị NTL cho hay, năm 2019, NTL có khả năng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận sau thuế đã được Ðại hội đồng cổ đông thông qua là 295 tỷ đồng.

   

  Năm 2020, Công ty mong muốn đặt mục tiêu tăng trưởng so với năm 2019, song con số dự kiến đặt ra có thể chỉ xấp xỉ 300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

   

  Ông Chu Tuấn Anh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Ðô (HDG) chia sẻ, lợi nhuận sau thuế năm 2019 của Công ty ước đạt trên 1.000 tỷ đồng, đóng góp nhiều nhất là dự án Hado Centrosa Garden, quận 10, TP.HCM, với lợi nhuận trước thuế ước tính cho năm nay hơn 700 tỷ đồng.

   

  Kết quả kinh doanh khả quan của HDG một phần đến từ việc dời lịch mở bán một số dự án từ cuối năm 2018 sang năm 2019, đóng góp vào doanh thu hơn 3.000 tỷ đồng tính đến hết quý III. Trong các dự án lớn mà Công ty đang triển khai tại Hà Nội, nổi bật là dự án Hado Charm Villas, quy mô hơn 30 ha, mật độ xây dựng 18%, với 528 căn biệt thự, liền kề và shop house.

   

  Dự án được thiết kế quy hoạch chi tiết 1/500 bởi Surbana International Consultants Pte. Ltd (Singapore), tập trung vào phân khúc khách hàng cao cấp. Ðây sẽ là dự án gối đầu mang lại dòng tiền lớn cho HDG giai đoạn 2020 - 2021, với doanh thu khoảng trên 3.400 tỷ đồng.

   

  Ông Tuấn Anh chia sẻ thêm, HDG đã lên kế hoạch kinh doanh cho năm 2020 với mức tăng trưởng dự kiến tối thiểu 15% cả doanh thu và lợi nhuận, lần lượt là 4.500 tỷ đồng và 1.150 tỷ đồng. Trong đó, riêng việc bán tòa thứ tư của dự án Centrosa sẽ mang về doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

   

  Với Công ty cổ phần Xây dựng Kinh doanh Ðịa ốc Hòa Bình (HBC), sau giai đoạn tăng trưởng nóng 2016 - 2018, doanh nghiệp này có một năm 2019 kinh doanh không thành công khi hầu hết các chỉ tiêu đều giảm mạnh, lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm giảm hơn 50% so cùng kỳ năm ngoái.

   

  Tuy nhiên, trong buổi chia sẻ mới đây với nhà đầu tư, ông Trần Quang Ðại, Giám đốc Tài chính, HBC cho biết, năm 2020, số lượng hợp đồng đã ký và chưa thực hiện (backlog) có thể đạt 21.000 tỷ đồng, bao gồm 16.000 tỷ đồng từ mảng dân dụng và 5.000 tỷ đồng đến từ xây dựng công nghiệp và hạ tầng.

   

  Với cơ sở này, HBC đặt ra kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu khoảng 22.000 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất 1.000 tỷ đồng. Trong đó, cơ cấu lợi nhuận gồm 60 - 65% từ mảng xây dựng dân dụng và 35 - 40% từ xây dựng công nghiệp, hạ tầng.

   

  Năm 2020 được nhìn nhận sẽ có nhiều cơ hội, nhưng cũng không ít thách thức đan xen đối với các doanh nghiệp bất động sản.

   

  Những thách thức có thể đong đếm được là tín dụng cho bất động sản bị siết chặt hơn, thủ tục cấp phép dự án mới khó khăn hơn.

   

  Nhưng triển vọng dành cho các doanh nghiệp tập trung vào sự khác biệt hóa sản phẩm, đem lại lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt với những phân khúc đáp ứng nhu cầu thực của khách hàng. Ðây là cơ sở để khối doanh nghiệp này lên kế hoạch kinh doanh tăng trưởng cho năm 2020.


 • Theo quy định Luật Đất đai, khi chuyển nhượng đất, tài sản gắn liền với đất các bên phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Vậy, khi mua bán nhà đất nên công chứng hay chứng thực hợp đồng chuyển nhượng?

  Bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực

  Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản (trong trường hợp này không bắt buộc mà theo yêu cầu của các bên).

  Nơi công chứng, chứng thực:

  - Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng: Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất được chuyển nhượng.

  - Việc chứng thực thực hiện tại UBND cấp xã nơi có đất (xã, phường, thị trấn).

  Như vậy, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (nhà ở, công trình xây dựng…) phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng. Các bên được quyền lựa chọn công chứng hoặc chứng thực.

  Nên công chứng hay chứng thực hợp đồng mua bán nhà đất?

  Tuy pháp luật quy định các bên có quyền lựa chọn công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chỉ có đất), quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; nhưng trước khi các bên lựa chọn thì cần biết những ưu, nhược điểm của công chứng và chứng thực.

  Công chứng nhà đất

  Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014 thì công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất là việc công chứng viên chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng bằng văn bản.

  - Hợp đồng được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng có thỏa thuận khác.

  - Hợp đồng được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

  Chứng thực nhà đất

  Căn cứ khoản 4 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì UBND cấp xã chứng thực về:

  - Thời gian, địa điểm giao kết hợp đồng;

  - Năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng.

  - Hợp đồng được chứng thực theo quy định của Nghị định 23/2015/NĐ-CP có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng (không có giá trị chứng cứ chứng minh về nội dung, trừ thời gian, địa điểm hợp đồng chuyển nhượng).

  Nhận xét về ưu, nhược điểm của công chứng và chứng thực

  * Công chứng:

  - Có giá trị pháp lý cao hơn:

  + Có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan;

  + Trường hợp một bên không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật (bên bán phải chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua; bên mua phải trả tiền);

  + Hợp đồng có giá trị chứng cứ;

  + Những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng được công chứng không phải chứng minh.

  - Phí công chứng cao hơn.

  Xem chi tiết tại: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà, đất

  * Chứng thực:

  - Thuận lợi hơn khi thực hiện: Văn phòng công chứng chủ yếu tập trung tại các thành phố nên việc chứng thực tại UBND cấp xã sẽ thuận lợi hơn cho người dân.

  - Phí chứng thực ít (50.000 đồng/hợp đồng).

  Tuy nhiên, điểm hạn chế của hợp đồng được chứng thực là khi xảy ra tranh chấp thì hợp đồng không có giá trị chứng cứ chứng minh về tình tiết, sự kiện trong hợp đồng mà chỉ chứng minh về thời gian, địa điểm…khi khởi kiện tại Tòa án nguyên đơn có nghĩa vụ chứng minh tình tiết, sự kiện trong hợp đồng.

  Kết luận:

  - Khi chuyển nhượng nhà, đất các bên có quyền lựa chọn công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng theo quy định của pháp luật; trước khi lựa chọn các bên nên biết về ưu, nhược điểm của từng loại hình.

  - Để loại trừ tối đa rủi ro pháp lý các bên thường thỏa thuận sẽ công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

  Mua ban nha dat https://www.bandatnendongnai.vn/mua-ban-nha-dat/


 • Võ Thanh Long, 36 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng, bị cáo buộc huy động vốn nhiều người nhưng không chi trả.

  Ngày 30/11, Võ Thanh Long (Tổng giám đốc Khu du lịch sinh thái Phú Hữu, thuộc Công ty Cổ phần bất động sản Cao Thắng) bị Công an tỉnh Hậu Giang khởi tố, bắt tạm giam bốn tháng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

  Theo điều tra, ông Long đã kêu gọi nhiều người bỏ vốn đầu tư theo hình thức đa cấp vào Khu du lịch Phú Hữu ở huyện Châu Thành, quy mô khoảng 20 ha, tổng vốn 600 tỷ đồng. Cuối năm 2018, khu du lịch được khai trương. 

  Tuy nhiên, công ty này không chi trả tiền theo thỏa thuận nên nhiều người kéo đến khu du lịch đòi hàng chục tỷ đồng nhưng không được nên gửi đơn tố cáo.

  Ông Long cũng chính là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt và Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng.

  Giữa năm 2017, Long nhờ Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, phóng viên tạp chí Hướng Nghiệp và Hòa Nhập) lo gỡ loạt bài đăng trên báo Phụ Nữ TP HCM phản ánh Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng và Công ty cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo tại dự án khu du lịch ở huyện Châu Thành.

  Uyển sau đó báo giá 700 triệu đồng và được Long đồng ý. Nhưng sau đó Long nghi ngờ và báo cảnh sát bắt giữ Uyển khi đang nhận trước 280 triệu đồng tại quán cà phê ở Cần Thơ.

  Hồi tháng 4, Phạm Lê Hoàng Uyển bị TAND TP Cần Thơ tuyên phạt 4 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Cửu Long