• Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Dương Trung Quốc: Không thể đổ cái khó cho người dân

   

  Chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội sắp tới, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức giám sát tiến độ dự án giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Phóng viên Báo Đồng Nai đã phỏng vấn ông Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội của tỉnh về những băn khoăn của đoàn khi làm việc với địa phương.

   

   Qua buổi làm việc tại cơ sở cũng như với UBND tỉnh, những băn khoăn của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là gì, thưa ông?

   

  - Băn khoăn nhất của chúng tôi là qua khảo sát cho thấy ở cấp địa phương, cả người dân lẫn chính quyền đã sẵn sàng cho dự án. Thậm chí còn nóng lòng, sốt ruột muốn dự án sớm triển khai, bởi ai cũng biết càng kéo dài càng khó khăn, càng phức tạp. Tuy nhiên, thực tế các cơ quan cấp trên chưa triển khai kịp những khâu quan trọng để thực hiện dự án.

   

  Về phía trách nhiệm giám sát của mình, tôi cho rằng Quốc hội cần phải đặt ra những yêu cầu chặt chẽ, kỷ luật hơn nữa về tiến độ thực hiện. Dự án này tác động trực tiếp đến không gian, người dân ở Đồng Nai, là nhân tố để Đồng Nai phát triển đồng thời Đồng Nai cũng sẽ gánh chịu không ít những hệ quả. Vì thế, chúng tôi quan tâm đến những điều này ngay từ lúc bắt đầu triển khai dự án.

   

  Quốc hội đã ra nghị quyết, thậm chí định vị rõ về thời gian và công việc phải làm. Ai cũng biết một trong những vấn đề nan giải nhất trong các dự án là giải phóng mặt bằng, bởi việc này đụng chạm đến rất nhiều người dân, càng kéo dài thời gian thì càng chồng chất những khó khăn, nảy sinh những phức tạp.

   

   Đánh giá của ông về tiến độ dự án hiện nay ra sao?

   

  - Có thể nói, người dân trong vùng dự án phải chờ đợi, chịu đựng rất lâu rồi. Chúng tôi được lãnh đạo địa phương cho biết từ năm 2005, Phó thủ tướng Vũ Khoan đã về đây để khảo sát dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Nhưng 13 năm qua dự án vẫn “giậm chân tại chỗ”, và rõ ràng đây là một dự án treo. Cho đến bây giờ, dù Quốc hội đã ra nghị quyết thì nói thật lòng, cảm giác của tôi là đây vẫn là một dự án treo. Những chuyển động của dự án đang rất chậm.

   

  Tôi đánh giá rất cao những nỗ lực của lãnh đạo địa phương, cơ sở trong việc giữ được ổn định lòng dân trong vùng dự án. Lo lắng nhất của chúng tôi là dự án càng kéo dài thì sẽ nảy sinh những vấn đề phức tạp. Nghị quyết của Quốc hội là đền bù một lần để đảm bảo sự công bằng về giá như nhau, nhưng giải quyết một lần cho hàng ngàn hộ dân cũng rất khó khăn, mà quan trọng nữa là người dân phải có chỗ để di dời, như vậy đây là một câu chuyện mang tính dây chuyền. Vậy nên việc thực hiện dự án đòi hỏi phải hết sức đồng bộ, khoa học.  

   

   Những kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ đưa ra trong kỳ họp sắp tới là gì, thưa ông?

   

  - Trước hết chúng tôi kiến nghị Chính phủ cùng các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc những gì Quốc hội đã yêu cầu. Ít nhất tôi thấy Đồng Nai đã thực hiện, người dân địa phương đã ủng hộ, còn trách nhiệm của các cơ quan trung ương thì sao?

   

  Trung ương cũng phải có trách nhiệm về việc này, giải phóng mặt bằng đâu phải trách nhiệm riêng của địa phương. Qua đó, Chính phủ phải nhận ra những hạn chế của mình và ưu tiên hơn nữa cho những công trình trọng điểm quốc gia như dự án này.

   

  Chúng ta cũng chia sẻ với Chính phủ là có nhiều khó khăn từ vốn đến kỹ thuật, công nghệ... Nhưng khó khăn mấy cũng phải lường trước để có lộ trình thích hợp, nếu không dự án cứ kéo dài mãi dẫn đến khổ cho người dân và gây mất niềm tin. Không thể vì cái khó của Chính phủ mà đổ những nỗi khổ lên người dân mãi được. Trong kỳ họp Quốc hội sắp tới, chúng tôi sẽ phản ánh những nguyện vọng của người dân địa phương và yêu cầu Chính phủ phải quan tâm sát sao, đẩy nhanh công việc cần làm vì đây lợi ích phát triển cho cả nước, không phải riêng cho Đồng Nai.

   

   Xin cảm ơn ông!

   

  Lâu nay chúng ta quan tâm nhiều đến dự án mà ít để ý đến tiến độ. Tiến độ chính là liên quan đến tiền bạc, nếu không thực hiện đúng sẽ nảy sinh rất nhiều những vấn đề phức tạp. Dự án trì trệ hàng chục năm ảnh hưởng đến sinh kế của người dân, ngay cả trong gia đình của mỗi người dân trong vùng dự án cũng nảy sinh bao phiền toái. Chúng ta cứ khất lần khất lữa mãi làm mất hết niềm tin của người dân. Hơn lúc nào hết để lấy lại niềm tin Chính phủ phải thực hiện công việc một cách nghiêm túc và có hiệu quả.

   

  Khắc Giới (thực hiện)


 • Đồng Nai đề nghị bố trí vốn cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành

   

  Ngày 24-9, Bộ Kế hoạch - đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến cùng các tỉnh, thành trên cả nước nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và xây dựng kế hoạch năm 2019.

   

  Ngay từ đầu năm 2018, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả 9 nhóm với 56 giải pháp và 242 nhiệm vụ cụ thể tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1-1-2018, đồng thời bám sát phương châm “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” để phấn đấu thực hiện vượt các mục tiêu do Quốc hội đề ra.

   

  Nhờ đó, chỉ số giá tiêu dùng được duy trì ở mức 4%, tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý 17%, đáp ứng được yêu cầu về vốn của nền kinh tế. Xuất khẩu và khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt mức tăng trưởng khá.  Năm 2018, ước GDP tăng khoảng 6,7%, tương đượng với 240,5 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.540 USD tăng thêm 155 USD so với năm trước.

   

  Tại hội nghị, đại diện một số tỉnh, thành đề nghị Chính phủ và Bộ Kế hoạch - đầu tư sớm bố trí vốn các dự án đầu tư công để triển khai dự án; trường hợp chưa bố trí được vốn thì hướng dẫn các địa phương ứng trước vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, hạn chế phát sinh tiền lãi suất và đội giá vì thời gian kéo dài.

   

  Bên cạnh đó, Chính phủ, Quốc hội sớm thông qua việc sử dụng 10% nguồn vốn dự phòng của trung ương, địa phương để thực hiện các dự án đang cần vốn gấp. Hiện nay, nhiều tỉnh, thành đang triển khai dự án BT nhưng gặp vướng mắc trong khâu đổi đất lấy hạ tầng, vì vậy Bộ Kế hoạch - đầu tư cần sớm có văn bản hướng dẫn để tránh các dự án phải dừng lại để chờ.

   

  Cũng theo đại diện các tỉnh, thành, Luật Quy hoạch bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2019 nhưng hiện chưa có Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện. Các địa phương băn khoăn về việc bỏ các quy hoạch ngành, nhất là những ngành nhạy cảm như: cấp phép thành lập quán bar, karaoke..., thì liệu sẽ có biện pháp nào để quản lý chặt chẽ hơn không?

   

  Mặt khác, theo Luật Quy hoạch thì quy hoạch của 63 tỉnh, thành phù hợp quy hoạch của cả nước nhưng hiện quy hoạch của cả nước chưa hoàn thiện. Như vậy, các tỉnh thành sẽ chờ Trung ương làm quy hoạch xong mới làm quy họach địa phương để phù hợp hay cùng làm song song? Thời gian Luật Quy hoạch có hiệu lực chỉ còn hơn 3 tháng nữa, cùng lúc các tỉnh thành cùng làm quy hoạch thì sẽ không đủ lực lượng và nếu kéo dài có nhiều dự án giao thời sẽ bị đình trệ.

   

   Về phía Đồng Nai, ngoài những nội dung khó khăn chung như các tỉnh thành nói trên, tỉnh sẽ có văn bản kiến nghị tăng nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương trong giai đoạn 2019-2020 lên 10,5 ngàn tỷ đồng, cao hơn 2 lần so với quyết định của Chính phủ. Đồng thời, tỉnh cũng đề  xuất Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Tài chính sớm bố trí vốn để triển khai thu hồi đất, bồi thường tái định cư cho Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

   

  Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng, khoảng 83% trong tổng số các vướng mắc mà các địa phương kiến nghị đã được Bộ soạn thảo văn bản và đang hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thực hiện trong thời gian tới. Như vậy, phần lớn những khó khăn của các địa phương sẽ được tháo gỡ.

   

  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư cho biết, tới đây sẽ có Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể thực hiện Luật Quy hoạch. Nhưng muốn kinh tế các địa phương tiếp tục tăng trưởng tốt, đạt và vượt kế hoạch Trung ương giao, các tỉnh, thành cần đẩy nhanh công tác quy hoạch, xác định các dự án trọng điểm đưa vào quy hoạch để mời gọi đầu tư.

   

  Ngoài ra, muốn thu hút đầu tư tốt, các địa phương phải chuẩn bị sẵn mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực đầy đủ cho các dự án. Tự các tỉnh, thành phải chú trọng công tác cải thiện môi trường đầu tư  bằng cách đơn giản và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư...

   

  Hương Giang


 • Ngày 26-9, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do ông Hồ Văn Năm, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với hơn 400 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp và hiệp hội trên địa bàn tỉnh...

   

  Tại hội nghị, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 kiến nghị tỉnh sớm công bố rõ thời gian di dời khỏi KCN, những chính sách hỗ trợ khi di dời và điểm đến đầu tư mới. Từ năm 2006, tỉnh đã có thông báo sẽ di dời KCN Biên Hòa 1 nhưng đến nay vẫn chưa di dời, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn vì không dám đầu tư cho sản xuất. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp đề nghị được bồi thường tài sản trên đất và cho đầu tư lại khu đất của mình theo quy hoạch chi tiết của tỉnh.

   

  Đại diện một số doanh nghiệp và hiệp hội khác thì có ý kiến đóng góp cho rằng, các luật ban hành có tuổi thọ ngắn, có những luật chưa phù hợp với thực tế nên khi triển khai khó tiếp cận. Đơn cử như Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các thủ tục hành chính đã có chỉ đạo của Chính phủ phải đơn giản, rút ngắn thời gian giải quyết, nhưng thực tế vẫn còn rất phức tạp, nhiêu khê, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

   

  Hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đồng Nai cũng đang gặp nhiều khó khăn trong thuê mặt bằng sản xuất. Vì theo quy định vào KCN phải thuê đất từ 1 hécta trở lên trong khi doanh nghiệp nhỏ chỉ cần 200 - 1.000 m2 là đủ. Việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp nhỏ cũng rất khó khăn. Các doanh nghiệp đề nghị trong Luật, Nghị định và Thông tư phải cụ thể, rõ ràng hơn cho từng đối tượng thì doanh nghiệp mới tiếp cận được chính sách.

   

  Trả lời ý kiến các cử tri đại diện các doanh nghiệp nêu ra tại buổi tiếp xúc, đại diện các sở, ngành của tỉnh cho biết, với lộ trình di dời KCN Biên Hòa 1 và do các chính sách bồi thường, hỗ trợ liên quan đến trung ương nên phải đợi khi có chỉ đạo thì mới tính toán cụ thể và công bố rõ cho doanh nghiệp. Đối với những tài sản trên đất, phía công ty, doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ giấy tờ cho tỉnh để được tính toán bồi thường, hỗ trợ.

   

  Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Hồ Văn Năm cho biết, tất cả các ý kiến, kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tổng hợp để gửi đến các cơ quan liên quan nhằm có biện pháp giải quyết kịp thời.

   

  Hương Giang


 • Giá trị bất động sản luôn tỉ lệ thuận với vị trí. Vị trí càng đắc địa thì giá trị bất động sản càng đắt giá.

   

  Vị trí cũng là yếu tố tác động trực tiếp đến chất lượng không gian sống của một dự án bất động sản. Chính bởi vậy, lựa chọn dự án nào? Ở đâu? ... luôn là những câu hỏi được khách hàng đặc biệt cân nhắc.

   

  Quận Cầu Giấy - Trung tâm thành phố mới của Thủ đô

   

  Nằm về phía Tây của thành phố Hà Nội, quận Cấu Giấy là một trong những khu vực có nhịp độ phát triển sôi động bởi sự hoàn thiện về hạ tầng đô thị, cũng như giao thông với nhiều tuyến đường huyết mạch như: Phạm Hùng, Duy Tân, Vành Đai 3, Tôn Thất Thuyết,...

   

  Đây cũng là khu vực có quỹ đất rộng, được quy hoạch bài bản và tập trung nhiều Bộ, Ban ngành quan trọng của thành phố như Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Cục Đường thủy nội địa, Cung Trí thức Hà Nội,...

   

  Không chỉ có thế, quận Cầu Giấy là cái nôi văn hiến với nhiều nghề cổ truyền, được đầu tư phát triển hài hòa giữa văn hóa cổ truyền lâu đời cùng với quy hoạch xây dựng hiện đại, qui mô bậc nhất Thủ đô. Bên cạnh những công trình đô thị đồng bộ, là hệ thống công viên, công trình văn hóa, khu vui chơi giải trí, …như: Công viên Dịch Vọng, Công Viên Nghĩa Đô, Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, … Cầu Giấy cũng là quận tập trung hệ thống trường học liên cấp uy tín quốc gia: Trường Nguyễn Tất Thành, chuyên Sư phạm, chuyên ngoại ngữ, Hà Nội - Amsterdam, Đại học Quốc gia, Học viên báo chí, ….

   

  Cầu Giấy là vùng đất bằng phẳng, hướng tâm về các hồ lớn, nhiều vượng khí, được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe của người dân sinh sống tại khu vực. Do đó, những năm gần đây, Cầu Giấy được nhiều người dân Thủ đô lựa chọn là nơi an cư mới.

   

  Sky Park Residence – Dự án sở hữu tầm nhìn xanh lục lam

   

  Toạ lạc tại khu trung tâm quận Cầu Giấy, Sky Park Residence được giới chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản, khi nằm độc tôn trên đường Tôn Thất Thuyết, cận kề tuyến phố “triệu đô” Duy Tân và được hưởng hệ thống quy hoạch đồng bộ, giao thông thuận lợi.

   

  Từ dự án, thông qua các trục đường chính như Tôn Thất Thuyết – Phạm Hùng – Vành đai 3; Tôn Thất Thuyết - Duy tân - Trần Thái Tông,… cư dân dễ dàng di chuyển đến bất cứ khu vực nào của thành phố, cũng như các vùng phụ cận để làm việc, học hành hoặc vui chơi, giải trí.

   

  Với 20 phút để di chuyển đến phố Cổ, 30 phút tới Sân bay Quốc tế Nội Bài, rất gần siêu thị Metro, TTTM Indochina Plaza, siêu thị Big C,... Sky Park Residence cũng nằm gần các trường đại học danh tiếng như Đại học Quốc Gia (1,3km), Đại học FPT (90m), Đại học quốc tế RMIT (2,5km)….

   

  Đặc biệt, vị trí tại số 3 Tôn Thất Thuyết mang tới cho Sky Park Residence tầm nhìn xanh lục lam, hướng thẳng công viên Hồ điều hòa rộng 32ha và công viên Cầu Giấy , từ đó mang tới cho dự án những giá trị vô hình “hiếm có khó tìm”.

   

  An cư gần công viên Cầu Giấy, hồ điều hòa, cư dân Sky Park Residence có thể đi dạo vào mỗi sáng sớm hay khi chiều về, thảnh thơi phóng tầm mắt mà ngắm nghía mặt hồ lúc tĩnh lặng, khi dậy sóng lăn tăn… Để rồi, mọi mệt mỏi và tất bật lo toan của cuộc sống thường ngày sẽ tan biến nhường chỗ cho niềm vui, sự hứng khởi và cơ thể tràn đầy năng lượng sẵn sàng cho mọi khởi đầu mới.

   

  Tất cả những ưu điểm nổi bật về vị trí - Sky Park Residence, hứa hẹn trở thành tâm điểm nóng của thị trường bất động sản phía Tây những tháng cuối năm 2018.

   

  H. Việt


 • Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự tăng giá bất động sản chính là cơ sở hạ tầng. Thực tế cho thấy, quy hoạch giao thông đã tạo điều kiện thúc đẩy, khiến cho giá trị bất động sản hai bên đường và khu vực lân cận tăng giá chóng mặt.

   

  Hạ tầng và giá bất động sản tỷ lệ thuận?

   

  Có một quy luật tự nhiên tại Việt Nam mà bất cứ ai cũng có thể nhận ra, đó là những con đường cứ mở đến đâu thì giá nhà đất tăng theo đến đó. Thậm chí, nhiều nơi những dự án tại hai trên trục đường tăng giá một cách chóng mặt so với trước khi xây dựng đường.

   

  Anh Vũ Bá Duy, một môi giới nhà đất tại Hà Nội cho biết: “Từ thời điểm đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông hoàn thành, giá nhà đất tại đây đã tăng trên 20 - 30% so với đợt cuối năm 2017”. Lý giải cho điều này, các chuyên gia bất động sản nhận định, giá đất tăng theo quy hoạch đường cũng là điều dễ hiểu bởi một con đường mới hình thành sẽ giúp giao thương khu vực đó trở nên thuận tiện hơn, thúc đẩy kinh tế phát triển.

   

  Trong một cuộc khảo sát thực tế của CBRE cho thấy mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư khu vực nội đô thành phố lớn trong phát triển dự án là khả năng lưu thông. Trong khi phương tiện đi lại cá nhân đang áp đảo hệ thống giao thông công cộng vốn kém phát triển, gây khó khăn cho các đô thị. Bên cạnh đó, nhu cầu nhà ở của người dân Hà Nội ngày càng tăng cao và sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng cũng như nguồn cung, người mua sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Với phần lớn khách hàng, tiêu chí luôn được ưu tiên khi lựa chọn nhà ở chính là những dự án có vị trí tốt, thiết kế vượt trội và chất lượng cao. Cụ thể là những dự án được hưởng lợi từ các công trình giao thông lớn đang được triển khai, mang đến cuộc sống chất lượng, tiện nghi hơn cho cư dân sẽ trở thành lựa chọn yêu thích của người mua nhà.

   

  Ngay trong nội đô Hà Nội, cũng đang có những dự án được xây dựng song hành cùng công trình giao thông như dự án Hateco Laroma trên đường Huỳnh Thúc Kháng nối dài. Được biết, thời điểm bàn giao dự án sẽ trùng vào thời điểm đường nối Huỳnh thúc Kháng hoàn thiện và đi vào sử dụng. Trước thông tin này, nhiều khách hàng, nhà đầu tư đã tập trung sự chú ý đến dự án Hateco Laroma bởi hiện tại, dự án đang có nhiều ưu đãi cũng như giá tốt và tiềm năng tăng giá là rất lớn trong tương lai.

   

  Cơ hội sở hữu căn hộ đẳng cấp trong tầm tay

   

  Vị trí trung tâm - kiến trúc nổi bật - tiện ích vùng hoàn hảo - hệ thống tiện ích nội khu hiện đại, đa dạng, Hateco Laroma là một trong số ít dự án cao cấp tại Thủ đô gây được sự chú ý của thị trường trong thời gian gần đây.

   

  Mang thiết kế ấn tượng, đặc trưng cho phong cách kiến trúc Tân cổ điển - đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc Italia, Hateco Laroma được tạc lên bởi những hình khối kiên cố, vững chãi điểm xuyến những đường nét sắc sảo, tinh tế. Nội thất trong căn hộ cũng được chủ đầu tư chú trọng hoàn thiện đến nội thất gắn liền tường cơ bản như sàn, hệ thống cửa, tủ âm trần, tủ bếp, bếp từ, trang thiết bị vệ sinh… tất cả đều đến từ những thương hiệu hàng đầu như Hansgrohe, Duravit. Kết hợp với kiến trúc đỉnh cao, Hateco Laroma còn là sự kết hợp hoàn hảo của hệ thống tiện ích đẳng cấp, đáp ứng đến N nhu cầu của cư dân để kiến tạo nên một cộng đồng cư dân thời thượng, hoà cùng nhịp sống đô thị vô cùng sôi động.

   

  Nhiều người dự đoán, sau khi hoàn thành dự án Hateco Laroma sẽ trở thành một công trình biểu tượng cho sự phồn vinh, trường tồn cùng thời gian ngay trên mặt đường Huỳnh Thúc Kháng nối dài đồng thời là điểm nhấn nổi bật cho kiến trúc khu vực Đống Đa.

   

  Lễ mở bán chính thức dự án Hateco Laroma sẽ diễn ra vào lúc 9h00 ngày 29/09/2018 tại Khách sạn Grand Plaza - 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội. Tại sự kiện, Chủ đầu tư Hateco dành tặng những khách hàng mua đầu tiên nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn như gói nội thất trị giá 100 triệu đồng cho 50 khách hàng đầu tiên. Ngoài ra, khách hàng còn được nhận chiết khấu 9%/năm trên khoản tiền thanh toán trước hạn, miễn phí 2 năm phí quản lý, hỗ trợ vay tối đa 40% giá trị căn hộ với lãi suất 0% trong vòng 15 tháng (tính đến thời điểm bàn giao quý IV/2019).

   

  Đặc biệt, quý khách hàng tham dự sự kiện còn có cơ hội bốc thăm may mắn những quà tặng “Vàng” với tổng giá trị lên đến 1 cây vàng SJC.

  Follow this section's article RSS flux